Xôi trắng chả mực
Đây là món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực Quảng Ninh. Xôi trắng được nấu từ gạo nếp dẻo ngậy; chả mực được làm từ mực tươi nên giòn sần sật và ngọt thịt.
Món ăn có sự kết hợp giữa xôi trắng và mực nướng vàng ươm, ăn kèm nước mắm và tương ớt siêu ngon.
Bánh cuốn chả mực
Điểm nhấn đặc biệt cho món ăn này nằm ở phần chả mực. Theo đó, chả mực được làm từ những con mực tươi đánh bắt ngay trên vùng biển Quảng Ninh, được giã bằng tay nên tạo thành những miếng chả giòn sần sật, không bị nhuyễn nát như xay.
Phần bánh cuốn mềm, dẻo, bên trong mỗi miếng bánh cuốn đều có nhân thịt băm, tôm, mộc nhĩ… Sự kết hợp giữa bánh cuốn, chả mực và nước chấm chua ngọt khiến ai đã từng thưởng thức qua món ăn này đều nhớ mãi. Đặc biệt, nước mắm chấm ở Hạ Long sẽ thanh và loãng hơn nước mắm ở trong miền Nam.
Gà Tiên Yên
Tiên Yên là một huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng 90km, trên đường đi từ Hạ Long ra Móng Cái. Nơi đây nổi tiếng với giống gà đồi, được chăn thả tự nhiên, suốt ngày leo dốc, tự kiếm ăn từ các loại côn trùng vì thế da vàng, thịt thơm và nước ngọt.
Thịt gà Tiên Yên cũng được xem như món đặc sản Quảng Ninh mà thực khách nào cũng muốn thưởng thức qua khi đặt chân đến thành phố. Thịt gà có thể chế biến thành đủ các món, nhưng ngon nhất vẫn là chế biến theo cách luộc đơn giản, ăn kèm rau sống và phần nước chấm chua chua cay cay vừa miệng.
Ngán
Ngán là một loại nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ như ngao, nhưng to hơn, là loại đặc sản ngon hiếm của vùng đất Quảng Ninh. Con ngán được chế biến bằng nhiều cách tương tự như nhiều loại hải sản tươi sống khác: nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hoặc rau ăn cùng nước chấm rất ngon miệng.
Các món ăn từ sá sùng
Thoạt nhìn, đặc sản này trông khá ghê nhưng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, được xem như nguồn thực phẩm quý giá nên có giá thành hơi cao.
Có nhiều món ăn từ sá sùng mà bạn có thể thử qua như: sá sùng xào tỏi, cháo sá sùng, sá sùng nướng…
Sam biển
Sam biển là một loại hải sản quý và độc đáo, tuy nhiên rất khó chế biến, đòi hỏi người nấu phải có kinh nghiệm. Sam biển có thịt thơm, độ ngọt và dai vừa phải, là món ăn có mặt trong menu của hầu hết các quán ăn ngon tại Hạ Long.
Sam được chế biến thành nhiều món ngon như: riêu sam, chả sam, trứng sam, nộm sam, sụn sam nướng, miến xào sam…
Bún cù kỳ
Cù kỳ cùng họ với cua, nhưng có càng lớn hơn so với kích thước cơ thể, mai màu nâu, mắt xanh lá. Đặc sản này có phần càng nhiều thịt, phần thân xốp và phân bổ nhiều ở Quảng Ninh.
Với loại hải sản này, người ta có nhiều cách biến tấu chúng thành các món ăn hấp dẫn, trong đó nổi tiếng nhất là bún cù kỳ.
Bún cù kỳ được làm gần như hoàn toàn bằng nguyên liệu từ loại hải sản này. Thân cù kỳ xay nhuyễn để nấu nước dùng; gạch cù kỳ được chế biến thành riêu; phần nước dùng thơm mùi gạch và thịt cù kỳ. Bên cạnh đó, trên bát bún cù kỳ còn có thêm thịt càng trông rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, món ăn có vị thơm, chua chua và dễ ăn. Đến Hạ Long, bạn dễ dàng tìm thấy món bún cù kỳ này ở một số quán ăn ngon.