Bến Tre được biết đến là vùng đất miền Tây sông nước sở hữu cảnh vật bình yên, nhẹ nhàng. Vì vậy nơi đây đã trở thành điểm tham quan du lịch sinh thái đầy hấp dẫn của nhiều du khách ở trong và ngoài nước.
Ngoài ra, với sự bồi đắp của miền sông nước đã tạo nên nguyên liệu đa dạng cho các món ăn tại Bến Tre. Đến đây, du khách nhất định phải thưởng thức những đặc sản này.
Cơm dừa
Đây tưởng chừng là món ăn đơn giản, nhưng cơm dừa lại có quá trình chế biến phức tạp, cầu kỳ.
Để mang lại món cơm ngon nhất, người dân Bến Tre sẽ lựa chọn loại gạo ngon, tròn, to và có màu trắng tinh khiết. Kết hợp với phần cơm dừa chín mang lại hương thơm nhẹ, vừa ngọt thanh, beo béo và gây được ấn tượng ngay từ lần ăn đầu tiên.
Đuông dừa
Đuông dừa từ lâu đã nổi tiếng là món ăn ngon tại Bến Tre rất quen thuộc và được yêu thích. Được chế biến từ ấu trùng của bọ cánh dương trong phần mềm của cây dừa, chúng có nhiều chất dinh dưỡng và mang hương vị béo béo, bùi bùi rất riêng.
Trong số những món ăn với đuông dừa, ăn sống chấm nước mắm rất được ưa chuộng. Mặc dù không phải ai cũng dám nếm thử món ăn này, nhưng sau khi đã thưởng thức chắc hẳn bạn sẽ mê ngay hương vị đặc trưng của loại đặc sản này.
Bánh canh bột xắt
Đây là món bánh canh vịt ăn cùng nước mắm gừng rất đơn giản. Nhưng từng chi tiết, yếu tố tạo nên món ăn này đã mang lại sự độc đáo, mới lạ cho người ăn khi thưởng thức.
Phần bánh canh được làm từ nguyên liệu gạo ngon, quy trình làm ra từng sợi bánh canh đều thủ công bằng tay. Đặc biệt phần nước lèo trứng đục từ bột tiết ra khi nấu, kết hợp gia vị nêm nếm vừa phải tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được. Thịt vịt được ướp và mang đi xào nên có độ thơm rất riêng.
Bánh xèo ốc gạo
Đây là món ăn đặc trưng tại cồn Phú Đa. Nó cũng là một chiếc bánh xèo thông thường, nhưng tại Bến Tre phần nhân sẽ được thay thế bằng ốc gạo thơm ngon, ăn kèm chút rau sống, chấm vào nước chấm chua ngọt là cả hương vị vùng Tây Nam Bộ như ùa về.
Ốc gạo có màu trắng đục, cùng vị béo thơm, có thể dùng chế biến trong nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, sự có mặt của ốc gạo khiến món bánh xèo bớt ngán và trở nên thu hút hơn.
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Củ hủ chính là phần nằm sâu bên trong thân cây dừa, kết hợp cùng thịt ba chỉ, tôm, hành tây, đậu phộng... mang lại món ăn vừa giòn, vừa bùi bùi, ngọt ngọt rất riêng.
Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều hàng quán tại Bến Tre. Bởi đây là món ăn khá phổ biến và được xem là món khai vị trong thực đơn. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể gọi phần ăn phù hợp.
Kẹo dừa Bến Tre
Khi nhắc đến Bến Tre thì kẹo dừa sẽ là loại đặc sản không thể thiếu. Với hương vị thơm ngọt và béo béo đặc trưng của dừa giúp cho loại kẹo này trở nên hấp dẫn, không hề ngán. Kẹo có độ mềm và dễ tan trong miệng, được đóng gói kỹ lưỡng nên có thể bảo quản trong thời gian dài.
Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh Phồng Sơn Đốc là một món ngon có hương vị thơm của nếp, kết hợp cùng dừa béo béo, ngọt thanh rất đơn giản nhưng lại khiến người ăn nhớ mãi.
Món bánh này là đồ ăn vặt phổ biến tại Bến Tre, chỉ cần từ xa nghe mùi thơm của bánh thôi là cũng đủ khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại rồi. Bánh có độ xốp, mềm và hơi dẻo của gạo nếp hảo hạng, mùi dừa thơm phảng phất giúp món bánh càng thêm cuốn .