Thanh Hóa là vùng đất “địa linh nhân kiệt” với rất nhiều chiến tích lịch sử của ông cha. Nơi này còn có cảnh vật thiên nhiên đa dạng, độc đáo. Vì vậy, xứ Thanh luôn thu hút một lượng khách du lịch nhất định hằng năm.
Và điểm thu hút du khách chính là những đặc sản dân dã nhưng không kém phần thơm ngon. Ẩm thực Thanh Hóa mang một vẻ rất riêng và đặc trưng, luôn hấp dẫn người ăn ngay từ lần thử đầu tiên.
Nem chua
Đây chính là món đặc sản đầu tiên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nhờ cách chế biến rất riêng mà nem chua Thanh Hóa luôn dành được sự yêu thích của du khách.
Nem được cuốn bằng nhiều lớp lá chuối khác nhau, phần thịt bên trong có màu hồng, được dùng lá ổi và ớt hiểm thái nhỏ, tiêu bỏ vào cùng. Khi ăn vào bạn sẽ thấy nem có vị chua nhẹ, giòn và rất cuốn hút, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.
Nem nướng
Nếu nem chua nổi tiếng thứ nhất, thì nem nướng Thanh Hóa sẽ là loại đặc sản nổi tiếng tiếp theo mà du khách không nên bỏ qua. Món ăn rất thơm và mang hương vị đặc trưng riêng, có nguồn gốc từ vùng đất Thọ Xuân.
Nem được dùng thịt lợn, thính, bì và lá đinh lăng, gói trong lá chuối, sau vài ngày là có thể đem nem đi nướng và thưởng thức. Món nem này có hương vị chu chua nhẹ, xen lẫn vị ngọt từ bì lợn, cùng mùi thơm đặc trưng khó mà cưỡng lại.
Mắm tép
Mắm tép mang hương vị đặc trưng khiến du khách khi nếm thử phải mê mẩn. Chúng được làm ra từ những con tép mới đánh bắt có độ tươi ngon, sau khi sơ chế sạch sẽ tép sẽ được xay nhuyễn, và ủ lên men với thính để có được thành phẩm là những hủ mắm tép thơm lừng.
Chè Lam Phủ Quảng
Món ăn này có nguồn gốc từ Phủ Quảng hay còn được gọi là huyện Vĩnh Lộc bây giờ. Thanh chè có một màu vàng ươm thu hút, không gì bằng ngồi ăn chè lam và nhâm nhi chút trà chiều.
Chè lam có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt nhẹ và tan ngay đầu lưỡi. Món ăn vặt này hoàn toàn được làm từ mật mía, gừng cay, và trà xanh nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chẻo nhệch
Chẻo nhệch là tên của một món gỏi nổi tiếng tại khu vực Thanh Hóa có nguồn gốc từ Nga Sơn. Chẻo được làm ra từ phần xương cá giã nhuyễn, sau đó đem đi chưng cùng mẻ chua để tạo nên thành phẩm có màu đỏ và sánh đặc.
Khi thưởng thức sẽ thấy cảm giác giòn giòn, béo béo của chẻo, kết hợp cùng vị cay của gừng, tỏi, ớt, và sự mát từ các loại rau sống, rau rừng lạ miệng. Từ đó tạo nên món ăn mang hương vị hòa quyện rất riêng và đặc biệt.
Canh rau đắng
Đây là một món canh của người Mường rất nổi tiếng và cũng là một trong những món đặc sản Thanh Hóa nhất định bạn nên thử khi đến đây. Canh được nấu từ loại lá có cùng tên, là thon dài và thường mọc thành các chùm. Sau khi được hái sẽ đem nấu cùng lòng gà, hoặc lòng lợn, thịt nạc.
Món canh mang vị đắng tê tê rất thu hút, sau một vài muỗng quen dần với hương vị thì chắc chắn bạn sẽ nghiện món ăn này bởi mùi vị mà nó mang lại.