Lẩu cá khoai
Đây là món ăn được nhiều du khách yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và độc lạ. Cá khoai có kích thước to dài chỉ bằng một gang tay, thân màu trắng xám pha chút hồng nhạt nhạt. Sau khi được đánh bắt tươi sống, người ta sẽ chọn con có thịt dày để sơ chế.
Sau đó, họ loại bỏ phần đầu, đuôi, ruột và vệ sinh sạch sẽ rồi chặt khúc vừa ăn, ướp với tiêu, muối, củ nén, thêm các loại gia vị tùy công thức gia truyền của mỗi quán.
Cá khoai tươi kết hợp với nước lẩu cá chua chua, ngọt ngọt từ các loại rau củ tự nhiên mang lại hương vị khó quên cho du khách trong lần đầu thưởng thức. Món này ăn kèm với rau trụng, bún...
Gỏi cá nghéo
Cá nghéo sở hữu vẻ ngoài trắng xám, có xương sụn. Chúng khá khó đánh bắt, có họ hàng với cá mập nhưng kích thước của chúng nhỏ hơn rất nhiều. Do đó, món gói cá nghéo chỉ được bán trong các nhà hàng lớn hoặc muốn thưởng thức du khách phải đặt trước.
Món gỏi này vừa mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, vừa có độ giòn từ các loại rau xanh, kết hợp cùng thịt cá ngọt ngọt mang lại hương vị khác biệt và gây “ nhớ nhung” cho du khách.
Canh xương rồng
Cây xương rồng là hình ảnh quen thuộc của người dân Quảng Bình. Vì vậy canh xương rồng gắn liền với đời sống người dân nơi đây.
Mùi vị của món canh này khác hoàn toàn so với những loại canh thường thấy. Theo đó, người ta sẽ chọn đúng giống xương rồng tai thỏ còn non, cắt thành từng lát mỏng, ngâm nước muối pha loãng, để ráo. Sau khi rán sơ qua, xương rồng sẽ được cho vào nồi nước sôi, cho thêm hành tím và rau mùi vào.
Gỏi sá sùng
Đặc sản này có mùi hương thơm ngon đặc biệt, vừa mang một chút ngòn ngọt, vừa dễ ăn khiến du khách phải nhớ mãi. Sá Sùng hồng tươi khi ăn sẽ hơi dai dai, càng nhai kỹ sẽ càng cảm thấy rõ độ ngọt mang lại. Kết hợp với đó là hương vị của những loại gia vị tạo nên món ăn độc đáo này.
Canh chua trứng kiến
Với đặc sản này, người dân Quảng Bình phải tìm các ổ kiến vàng để lấy được trứng. Đây cũng là nguyên liệu chính tạo nên độ chua cho món ăn. Sau đó nó được kết hợp cùng những loại nguyên liệu quen thuộc mang đến món canh có hương vị ấn tượng và thu hút.
Gà chấm muối cheo
Phần thịt gà được làm nguyên con và kẹp phẳng nướng chín vàng ươm, kết hợp cùng muối cheo mang lại hương vị rất thơm ngon.
Người dân Quảng Bình cho biết, thịt gà nơi đây rất ngọt và mang mùi thơm riêng, không cần phải bỏ bất kỳ gia vị nào đã vô cùng ngon.
Điểm nổi bật nhất của món ăn này chính là phần muối cheo dùng để chấm. Loại muối này được chế biến khá kỳ công với sự kết hợp của rau húng quế, lá lội, lá canh, ớt xanh, muối, một số biến thể còn cho thêm lá ngò gai và cá nướng giã nhuyễn.