Lạng Sơn vốn sở hữu cảnh quan núi rừng thiên nhiên kỳ vĩ, gây ấn tượng với du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra nơi này còn có nhiều ẩm thực hấp dẫn và thú vị.
Khâu nhục
Được biết đến là đặc sản đặc trưng tại xứ Lạng. Món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ, ướp cùng nhiều loại gia vị khác nhau và thực hiện hấp cách thủy trong thời gian dài. Giúp món ăn có hương vị đậm đà và mềm tan trong miệng.
Khâu nhục phù hợp nhất là ăn cùng xôi, cơm hoặc bánh mì. Chúng có hương vị rất riêng và có mùi thơm cuốn hút, khi ăn vào chắc chắn sẽ khiến bạn khó mà quên được.
Vịt quay
Vịt được lựa chọn những con tươi, mập mạp và làm sạch sẽ, tẩm ướp nhiều loại gia vị cho thấm đậm đà như: hành, tiêu, lá mắc mật. Sau đó được mang đi quay trong chảo dầu đến khi chín vàng thì đem ra để ráo dầu.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy các loại gia vị thấm đều, thịt vịt dày và thơm, mang sự cuốn hút rất riêng mà không hề gây ngán.
Phở Chua
Phở Chua được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị độc lạ, hấp dẫn riêng mà không món ăn nào lẫn vào được. Món ăn gồm hai phần chính là sợi phở và nước lèo.
Sợi phở được chế biến có độ dai mềm vừa phải, ăn kèm khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng, đậu phộng rang... Bánh phở và các nguyên liệu hòa trộn vào nhau, kết hợp với nước sốt tạo nên vị chua chua mang lại trải nghiệm không thể lẫn vào đâu được.
Bánh cuốn trứng
Giống như bánh cuốn thường, món ăn này sẽ được tráng một lớp bột nước gạo, nhưng phần nhân thay vì là thịt thì sẽ là trứng gà.
Trứng được đập trực tiếp vào bánh và tráng mỏng đều, đậy nắp lại cho chín. Sau khi chín bánh sẽ được lấy ra rắc thêm thịt băm và hành phi.
Trước khi cho vào miệng, bạn đừng quên chấm một chút nước chấm riêng biệt mang lại hương vị “độc nhất” nhé. Hương trứng thơm, cùng bột bánh dẻo dẻo, mềm mịn, tạo nên món ăn khá thú vị và cuốn hút.
Nem nướng Hữu Lũng
Sau một thời gian ngắn nem sẽ lên men và có vị chua chua, khi muốn ăn chỉ cần bắc lên bếp nướng là đã có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn vừa có vị chua, kèm thêm hương vị được gia giảm vừa phải, khi ăn sẽ có cảm giác mềm và dai dai của thịt lợn cùng bì lợn.
Nem nướng Hữu Lũng không chỉ trở thành món ăn đặc biệt trong các bữa cỗ, bữa tiệc tại Lạng Sơn mà đã trở thành món ăn phổ biến trên mâm cơm gia đình, thậm chí được du khách khắp nơi yêu thích.
Bánh ngải
Đây là một loại bánh nổi tiếng tại vùng núi phía Bắc, đường làm ra từ lá ngải non cùng nước tro sạch cho nhừ, rửa sạch, bỏ xơ và giã nhuyễn bằng cối. Phần xôi nấu chín cũng sẽ được giã nhuyễn cùng lá ngải thành bột mịn. Sau đó một mẻ bánh ngải ra đời với màu xanh độc đáo.
Bên cạnh đó, bánh còn có hương vị đặc trưng, độ thơm dẻo hấp dẫn giúp du khách khó mà quên được dù mới thưởng thức lần đầu.