Bánh đậu xanh
Đây chính là một món quà vặt - đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hải Dương. Bánh được làm ra từ những hạt đậu xanh tươi xay nhuyễn cùng đường, dầu thực vật. Sau đó chúng sẽ được cắt thành những miếng vuông, kích thước nhỏ gói trong giấy bạc hoặc giấy thấm dầu chuyên dụng để hạn chế dầu mỡ gây ngán khi ăn.
Ngay từ khi bóc lớp giấy bọc bên ngoài bạn sẽ ngửi rõ mùi thơm đặc trưng của đậu xanh, khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị ngọt và béo bùi nhưng không gây chán.
Bánh gai Ninh Giang
Đây là loại bánh quen thuộc tại khu vực miền Bắc, với phần vỏ bánh được tạo màu từ lá gai, có màu đen và hương thơm đặc trưng; phần bột nếp cái hoa vàng Kinh Môn nổi tiếng kết hợp với đậu xanh bên trong. Bánh được gói trong lá gai khá vuông vức.
Khi ăn bạn sẽ cảm thấy mùi thơm ngọt và dẻo dẻo của bánh, kết hợp cùng mùi thơm từ mè rang, mang lại hương vị không lẫn vào đâu được trong lần đầu thưởng thức. Đặc biệt bánh gai Ninh Giang còn có thêm dừa, đậu phộng, mỡ heo cắt nhỏ... mang lại hương vị hấp dẫn và lạ miệng hơn khi thưởng thức.
Bánh lòng Kinh Môn
Bánh được biết đến là loại bánh truyền thống của người dân Hải Dương, thường được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên, mang hương vị đặc trưng riêng.
Món bánh này được làm từ những nguyên liệu gần gũi với đời sống như: gừng, đậu phộng, bông gạo nếp cái, đường. Khi ăn bạn sẽ thấy vị cay nhè nhẹ của gừng, vị bùi bùi thơm thơm của đậu phộng và bánh dẻo mềm dễ ăn.
Bún cá rô đồng
Món ăn được chế biến từ thịt cá rô đánh bắt tươi ngon, kết hợp cùng cách nấu riêng biệt mang lại món ăn có hương vị đặc trưng, hấp dẫn.
Đến Hải Dương, bạn nhất định phải thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này cùng nước lèo vừa miệng. Ăn xong, bạn sẽ thấy thơm mùi cá, phần thịt cá mềm mềm, kết hợp cùng một chút rau sống sẽ tạo nên hương vị cuốn hút không thể cưỡng lại.
Rươi Tứ Kỳ
Người dân tại Tứ Kỳ đã tận dụng cơ hội đánh bắt rươi để tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng không thể bỏ qua. Bạn có thể tìm thấy nhiều món ăn chế biến từ rươi, trong đó phổ biến chính là mực chả rươi thơm ngon, dai dai, với mùi hương đặc trưng rất riêng.
Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà được đánh giá cao nhất trong các loại vải thiều vì mang hương thơm đặc trưng, vị ngọt dịu và rất mát khi ăn. Từng trái có kích thước vừa, nhưng thịt dày mọng nước, hạt nhỏ.
Khi ăn, bạn chắc chắn khó mà ngừng lại bởi hương vị tuyệt vời mà nó mang lại cho vị giác. Hiện nay, đặc sản vải thiều Thanh Hà đã được cung ứng rộng khắp đến nhiều nơi ở nước ta nhưng sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ nếu được trực tiếp thưởng thức đặc sản này ngay tại quê nhà.