Bánh phu thê Đình Bảng
Món bánh này nổi tiếng ở miền Bắc, thường xuất hiện trong các đám cưới hỏi hay tiệc tùng, giỗ chạp. Bánh phu thê Đình Bảng nổi tiếng có hương vị đặc trưng nhất, vị ngọt dịu, kết hợp giữa sự dẻo thơm của phần vỏ làm từ gạo nếp cái hoa vàng và phần nhân đậu xanh bùi ngậy. Bánh thường được gói bằng lá chuối để làm dậy mùi thơm hơn.
Theo quan niệm của người địa phương, lá gói bánh màu xanh tượng trưng cho sự thủy chung và lạt buộc sẽ se duyên, kết nối tình cảm vợ chồng thêm sắc son. Du khách đến Bắc Ninh có thể mua bánh làm quà tặng người thân, bạn bè.
Bánh khúc làng Diềm
Bánh khúc làng Diềm (Hòa Long, Yên Phong) thường xuất hiện trong những dịp lễ tết, ngày rằm hoặc được người dân địa phương dành để mời khách quý phương xa… Món bánh này được làm từ những nguyên liệu, với phần vỏ chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng, lá khúc và phần nhân là đậu xanh, thịt mỡ, tạo nên hương vị dẻo thơm và béo bùi.
Nem làng Bùi
Làng Bùi (Ninh Xá, Thuận Thành) có món đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử, đó là nem. Đây là món ăn chơi khá phổ biến mà ai cũng hay biết khi nhắc Bắc Ninh.
Nem làng Bùi là món ăn truyền thống, mang đậm nét ẩm thực Kinh Bắc. Để làm món này, người dân địa phương phải thực hiện các công đoạn tỉ mỉ. Nem có phần thính làm từ gạo rang xay nhuyễn, nhân thịt heo thơm ngon kích thích vị giác.
Nem làng Bùi thường được ăn kèm với lá sung, chấm cùng tương ớt để hương vị trọn vẹn hơn.
Bánh tẻ làng Chờ
Bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa, một loại bánh khá phổ biến ở vùng Bắc Bộ và nổi tiếng nhất là bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong).
Bánh được làm từ những nguyên liệu dân dã như bột gạo tẻ, lá dong, mộc nhĩ, thịt lợn… tạo nên món ăn đậm hương vị đồng quê. Phần vỏ bánh màu ngà, dẻo chứ không mềm, nhão như bánh giò và dậy mùi thơm của lá dong.
Món bánh thu hút thực khách bởi sự dẻo thơm của vỏ bánh, vị đậm đà của thịt và độ giòn của mộc nhĩ.
Thịt chuột Đình Bảng
Ở Đình Bảng (Bắc Ninh), những món ngon từ thịt chuột đồng được ưa chuộng, có khi được bày trên cả mâm cỗ trong ngày cưới. Người nơi đây, thường dùng chó hoặc rơm hun khói để bắt chuột.
Chuột bắt về được làm sạch rồi treo lên cho ráo nước. Một số nơi thuộc Đình Bảng, chuột còn được thui vàng lột da nên khi chế biến rất thơm và béo.
Thịt chuột đồng có màu trắng, khá thơm và dai như thịt gà, có thể chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp như: thịt luộc ép lá chanh, thịt chuột nướng, chuột đồng nấu đậu, chuột xào sả ớt, chuột giả cầy, chuột rán, chuột chua ngọt…
Phở gan cháy
Ở Bắc Ninh, có món phở gan cháy lạ miệng nhưng rất ngon. Món ăn có mùi vị tinh tế và cầu kỳ trong khâu chế biến.
Phở Bắc Ninh với sợi phở trắng mềm, nước dùng ninh từ thịt và xương, ăn kèm với rau thơm và rau giá, nhưng điểm đặc biệt của món ăn này là miếng gan được tẩm ướp kỹ càng, đem áp chảo đến thơm giòn để ăn cùng.
Bánh phở mềm, gan, cật giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên nếu thử ăn một lần.