Vùng đất Ninh Bình đi vào lòng người không chỉ nhờ nét đẹp hoài cổ mê hoặc, những danh lam thắng cảnh kỳ vĩ mà còn bởi nền ẩm thực đặc sắc. Tới đây, du khách sẽ vừa được thưởng thức vừa có thể mua về làm quà nhiều đặc sản.
Cơm cháy Ninh Bình
Nhắc đến đặc sản Ninh Bình, hầu hết mọi người đều nghĩ đến ngay đến món cơm cháy. Món ăn này tưởng đơn giản nhưn để tạo thành đặc sản nức danh cố đô thì không phải dễ. Theo đó gạo phải là loại gạo nếp hương, nấu trong nồi gang. Khi chín, người ta sẽ mang chúng phơi dưới nắng rồi mới chiên lên cho vàng rôm.
Cơm sau khi chiên sẽ tẩm thêm mỡ hành, ruốc cay, cháy tôm hoặc mắm ớt… cho phù hợp khẩu vị. Sau đó họ đem đi đóng gói, in bao bì cẩn thận.
Những miếng cơm cháy thơm phức, đậm đà và giòn tan trong miệng làm nức lòng du khách gần xa.
Nem chua Yên Mạc
Đây từng là món ăn dùng để tiến vua và ngày nay rất được người dân ưa chuộng. Nó được làm từ thịt heo nạc, bì, thính và một số gia vị, thêm chút ớt cay.
Sau đó thợ đem đi ủ để tạo độ chua cho nem. Thợ sẽ bọc lá ổi bên ngoài và một lớp lá chuối ngoài cùng trông rất đẹp mắt.
Nem chua Yên Mạc ăn kèm lá sung, rau thơm và chấm nước mắm hoặc muối gừng thì không còn gì phải chê.
Thịt dê khô ướp tỏi
Thịt dê khô ướp tỏi là một đặc sản được rất nhiều người mua về làm quà.
Để làm món này, người ta sẽ chọn loại thịt đùi, sơ chế sạch sẽ thì ướp với tỏi, ớt và các loại gia vị bí truyền cho thấm rồi phơi khô hoặc xông khói.
Nhâm nhi miếng thịt dê khô, du khách cảm nhận được ngay vị ngọt của vịt và vị cay cay, thơm thơm từ tỏi và ớt.
Nem Dê Núi
Thịt dê sau khi hui xong sẽ dùng bì thái mỏng trộn với thính và các loại gia vị cho vừa miệng. Rồi chia thành từng nắm nhỏ, cho lá đinh lăng hoặc lá ổi phủ lên trên và gói trong lá chuối.
Nem dê có khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm của thịt dê, rất kích thích. Du khách có thể mua về làm mồi nhắm, đãi bạn bè hay đãi đám, tiệc đều phù hợp.
Mắm tép Gia Viễn
Mắm tép hay còn gọi là mắm ruốc, mắm chua. Nó được làm từ những con tép riu béo ngậy bắt từ vùng chiêm nước Gia Viễn nên có vị chua đặc trưng xen lẫn mùi thơm béo ngậy của tép. Loại này thường dùng để chấm thịt, rau hay ăn bún…
Mắm cáy
Giống như tên gọi, mắm cáy có thành phần chính là những con cáy tươi ngon. Đây là một loại cua sống ở các vùng duyên hải. Sau khi bắt về ngâm nước cho sạch rồi đem đi giã nhuyễn và ướp muối, cho vào lọ và ủ nơi kín gió.
Sau khi ủ 1 tuần thì trộn thêm bột tính và men rượu để làm giả mùi tanh, mùi hôi của mắm. Đặc sản này được ăn cùng rau luộc, bình dị nhưng vô cùng tuyệt vời.