Phú Quốc không chỉ là địa điểm du lịch hàng đầu cả nước với những bãi biển "đẹp như tranh" và loạt khu vui chơi thú vị. Điều mà khiến du khách khi đặt chân đến nơi đây phải gây thương nhớ chính là ẩm thực phong phú nơi đảo ngọc này. Nhắc đến Phú Quốc, chắc hẳn ta không thể không nhắc đến: Mắm ghẹ, bún quậy, hải sâm,....
Bún quậy Phú Quốc
Đây là một món ăn đường phố nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc, được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, mang đậm hương vị của biển cả. Món ăn này khá giống bún nước lèo, với phần nước dùng được nấu từ xương heo, tôm khô và các loại gia vị.
Bún quậy Phú Quốc thường được ăn kèm với các loại rau sống và hải sản như mực, chả cá, trứng cút,... Khi ăn, bạn sẽ dùng đũa quậy đều bún, tôm khô, chả cá và nước dùng để tạo thành hỗn hợp sền sệt, thơm ngon.
Mắm ghẹ Phú Quốc
Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc, được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Món ăn này được làm từ những con ghẹ tươi ngon, được xay nhuyễn với muối, đường, ớt và các loại gia vị khác.
Mắm ghẹ Phú Quốc có màu đỏ cam, sánh mịn, khi nếm có vị ngọt của thịt ghẹ, vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị đậm đà của các loại gia vị. Mắm ghẹ Phú Quốc có thể dùng để chấm trực tiếp với cơm, xoài sống hoặc dùng để chế biến các món ăn như gỏi ghẹ, bún ghẹ,...
Hải sâm
Hải sâm thường được người dân Phú Quốc gọi là “đồn đột” hoặc “đột ngậu”. Đây là món đặc sản Phú Quốc được nhiều người ưa thích vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và là một dược liệu quý trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Hải sâm là loại thực phẩm cao cấp, tuy có hình dáng kỳ dị mềm nhũn như con đỉa, mình có gai nhưng sau khi chế biến thành các món ăn nó lại mang đến vị ngon độc đáo. Một số món ăn ngon được chế biến từ hải sâm Phú Quốc như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa…
Tiết canh cua
Phần nhân của món ăn này được làm từ thịt cua. Luộc cua chín, bóc vỏ bỏ mai, gỡ từng miếng thịt cho vào đĩa, chờ nguội rồi tẩm ướp với gia vị vừa ăn, có thể cho thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng thái nhỏ, băm nhuyễn theo ý thích.
Khi thu được hết tiết cua có thể thêm phần gạch cua giúp món ăn có màu vàng hấp dẫn. Đặc biệt, tiết canh cua sau khi đông có màu ngả xanh. Thực khách thường ăn kèm rau thơm, lạc rang, khế chua hoặc chuối chát.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là món ăn đặc sản Phú Quốc ngon trứ danh với hương vị độc đáo. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi sống được lấy từ phần lườn hai bên để bóp gỏi, cùng các nguyên liệu như: dừa nạo, hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái mỏng tạo nên độ ngọt, béo, cay cay vừa phải. Có thể cuốn gỏi cá trích cùng rau sống, bún và thêm một ít đậu phộng cho bùi béo.
Điểm đặc biệt của món ăn này là phần nước chấm béo ngậy, thơm thơm ăn vô cùng cuốn. Đây là món ăn hội tụ đầy đủ những nguyên liệu đặc biệt của đảo ngọc.