Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến

Canh cá, nộm sứa, cá nướng,... là những đặc sản nổi tiếng của Thái Bình.

Thái Bình không chỉ là quê hương của chị hai năm tấn với những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Nơi đây còn hội tụ nhiều tinh hoa ẩm thực, là nơi sản sinh ra nhiều món ngon lạ miệng. Khi đến với Thái Bình, du khách chắc chắn bị "u mê" bởi những món như: nem Canh cá Quỳnh Côi, Nộm sứa Diêm Điền, Cá nướng Thái Xuyên,...

Canh cá

Canh cá Quỳnh Côi đã trở thành một thương hiệu của người dân Thái Bình. Một quá trình đặc biệt làm nên hương vị rất riêng của món canh cá Thái Bình chính là nồi nước dùng và các loại gia vị, rau thơm đi kèm. Nước dùng được chế biến từ phần đầu và xương cá ninh nhừ, thêm chút gia vị là có ngay nồi nước dùng trong, ngọt và đậm đà. Thêm ít rau gia vị là hành lá, thìa là, rồi cứ mùa nào thức nấy khi thì thêm rau rút (nhút) vào mùa nóng, khi thì thêm rau cần hoặc rau cúc tần vào mùa lạnh.

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Ảnh 1
Canh cá Quỳnh Côi đã trở thành một thương hiệu của người dân Thái Bình. 

Canh cá được làm từ những nguyên liệu đơn giản là thế nhưng lại rất thu hút thực khách, bởi chính hương vị ngọt tự nhiên của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa làm từ gạo. Hương vị riêng, thanh mát, ngọt đậm vị mà nó còn được ăn theo cách ăn rất riêng, canh cá muốn ngon, đúng vị phải được ăn cùng với bánh phở làm từ hương lúa của chính mảnh đất Thái Bình này. 

Rươi

Rươi là một đặc sản theo mùa mà người ta còn hay gọi nó với cái tên rồng đất. Con rươi là loài thuộc bộ giun đốt, thường sống ở vùng nước ngọt và nước lợ. Mỗi năm loài rươi này chỉ xuất hiện vài ngày ngắn ngủi, tập trung vào ngày 20/9 - 5/10 âm lịch. 

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Ảnh 2
Rươi là đặc sản Thái Bình, chế biến được nhiều món.

Rươi được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau. Món rươi chiên, kho hay xào đều có hương vị khá lạ miệng, đậm đà và gây thương nhớ cho rất nhiều người.

Muốn thưởng thức các món rươi ngon đúng nghĩa trong đó có chả rươi xin đừng quên hai khâu. Thứ nhất là phải chọn rươi tươi có màu đỏ, thấy đã ngả màu xanh là rươi chết từ lâu. Thứ hai là cách rửa rươi cho rươi vào một chiếc rổ thưa rồi đặt trong chậu nước sạch để rươi bơi tự do. Tất cả cặn bẩn lọt qua rổ lắng xuống đáy chậu.

Nộm sứa

Nộm sứa là món ăn đặc sản Thái Bình dân dã nhưng chứa giá trị dinh dưỡng cao. Sứa được sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến nên rất nhiều món ăn độc đáo nhưng ngon nhất phải kể đến là món nộm sứa. 

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Ảnh 3
Nộm sứa ngon nức tiếng Diêm Điền.

Để có được món nộm sứa ngon, mang nét dân dã quê nhà vừa đậm đà hương vị vùng quê miền biển, sứa sau khi bắt về sẽ được làm sạch, ướp với muối phèn với lượng vừa đủ để sứa dai và giòn khi ăn. Cắt sứa thành từng miếng mỏng, trần qua nước sôi rồi xếp ra đĩa.

Phần nguyên liệu để làm nên món nộm sứa trứ danh bao gồm hành tây thái sợi, thịt gà xé nhỏ, mực, thịt bò khô, lạc, dừa nạo, lá chanh, một chút rau húng. Tất cả đem trộn đều với nhau, thêm nếm gia vị cho vừa ăn. 

Cá nướng

Những năm gần đây, tiếng tăm của món cá nướng Thái Xuyên đã "vượt biên" ra khỏi tỉnh Thái Bình, trở thành đặc sản nơi đây. Với món cá nướng, gia vị chiếm tới 40% độ thơm ngon của cá. Vì vậy, chọn gia vị và sơ chế là khâu cực kỳ quan trọng. Các gia vị chính bao gồm nước mắm ở Diêm Điền, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng, sả, ngũ vị hương…

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Ảnh 4
Cá nướng Thái Xuyên trở thành đặc sản Thái Bình.

Để làm nên món cá nướng trứ danh, người dân địa phương thường chọn những loại cá áo cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi,… nhưng ngon nhất phải kể đến cá trắm đen.

Cá nướng Thái Xuyên thường được ăn kèm lá đinh lăng, xà lách,… và chấm với nước mắm Diêm Ðiền pha chế cùng chanh, tỏi, ớt, tiêu,… Từng miếng cá thơm ngon, béo ngậy hòa lẫn với vị thanh mát của rau thơm chấm với nước chấm chua cay.

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Ảnh 5
Các công đoạn được làm rất công phu.

Nem nắm

Nem năm là đặc sản của Thái Bình nói chung và của làng Vị Thủy – xã Thái Dương- huyện Thái Thụy nói riêng. Bởi lẽ tại đây, nem chạo được chế biến để ăn sống. Đó là phương cách hoàn toàn khác biệt với các loại nem chạo chín men ở nhiều nơi khác. 

5 đặc sản nổi tiếng Thái Bình mà du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Ảnh 6
Nem nắm nổi tiếng ở Thái Bình.

Theo những người dân làng Vị Thủy, để làm được món nem sống  thì thịt lợn phải tươi ngon. Lợn vừa thịt xong, còn nóng hổi, không được rửa nước lã, phần sống của bộ xương (không băm rẻ sườn), được băm cho đến khi nhuyễn ra. Băm khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, lúc này thịt nạc, xương, tủy quyện lẫn vào nhau có màu hồng. Trộn thịt băm với các gia giảm đã được giã nhuyễn như: nước mắm Diêm Điền, tỏi tía, nước cốt chanh, đường trắng, mì chính, hạt tiêu, ớt tươi. Sau đó trộn tiếp với bì thái chỉ và thính gạo.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thúy Ngọc

Được quan tâm

Tin mới nhất