Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Về đất Tổ Hùng Vương, nhất định phải thưởng thức ngay những đặc sản này

Phú Thọ không chỉ được mệnh danh là vùng đất Tổ linh thiêng, nơi đây còn có nền văn hóa lâu đời cùng những loại đặc sản trứ danh. Du khách đến đây nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), nhất định không được bỏ qua các món ngon này nhé.

Hôm nay (29/4) cũng chính là Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch). Năm nay, người lao động được nghỉ 5 ngày cho cả dịp lễ 30/4 -1/5, do đó, không ít người đã lên kế hoạch đến tham quan, thắp hương tại Đền Hùng (Phú Thọ).

Khi đến với vùng đất Tổ linh thiêng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng văn hóa lâu đời, với những đền, chùa cổ kính, các làng nghề truyền thống, các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc, khu di tích lịch sử, văn hóa có giá trị to lớn… mà còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản hấp dẫn.

Để kỳ nghỉ lễ thêm trọn vẹn, du khách nhất định không được bỏ qua những đặc sản khi đến với vùng đất Tổ linh thiêng này nhé.

Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

Về đất Tổ Hùng Vương, nhất định phải thưởng thức ngay những đặc sản này Ảnh 1

“Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh.”

Phù Ninh là vùng quê nổi tiếng với cây cọ. Một đặc sản hấp dẫn du khách phải kể đến cơm nắm lá cọ. Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ.

Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với hương của lá cọ, chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị ngon, ngai ngái của lá cọ không nơi nào có được của món ăn dân dã này.

Thịt chua Thanh Sơn

Về đất Tổ Hùng Vương, nhất định phải thưởng thức ngay những đặc sản này Ảnh 2

Thịt chua là một đặc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Loại lợn này thường chỉ nặng từ 15kg – 30kg, thịt ít mỡ và rất thơm.

Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà thịt chua Phú Thọ có một hương vị độc đáo khó chối từ.

Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống, như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích. Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng điệu. Ăn đến đâu là tưởng như quên trời quên đất đến đó.

Rau sắn

Về đất Tổ Hùng Vương, nhất định phải thưởng thức ngay những đặc sản này Ảnh 3

Rau sắn thực chất là loại rau được mọc cùng với củ sắn. Phần rau sắn sẽ được người dân hái về, vò nát, ngâm vào nước để cho bớt nhựa. Sau đó sẽ được đem đi trộn với muối, ướp gia vị và được ủ trong khoảng từ 4 – 5 ngày.

Rau sắn được sử dụng giống như dưa, cà muối, trở thành một món ăn kèm cùng với các món chính. Vị chua chua của rau sắn hòa quyện với vị của những món ăn khác khiến người ăn cứ muốn ăn mãi không thôi. 

Bưởi Đoan Hùng

Về đất Tổ Hùng Vương, nhất định phải thưởng thức ngay những đặc sản này Ảnh 4

Điều khiến bưởi Đoan Hùng khác biệt so với các giống bưởi quý khác trên cả nước là quả bưởi nhỏ, thon tròn, vỏ mỏng, múi dày, tôm cực mọng nước.

Bưởi Đoan Hùng có vị thơm, vị ngọt thanh khiến ai được thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi. Đặc biệt, khi những quả bưởi Đoan Hùng đã chín già, chỉ cần bảo quản dưới nền nhà có thể giữ tới nửa năm, vỏ bên ngoài héo nhưng múi bên trong vẫn căng mọng, ngọt mát.

Bánh tai

Về đất Tổ Hùng Vương, nhất định phải thưởng thức ngay những đặc sản này Ảnh 5

Muốn thưởng thức trọn vẹn cái đẹp, cái riêng của hành trình du lịch Phú Thọ, hãy một lần nếm thử món bánh tai đậm đà phong vị của quê hương.

Bánh tai hay còn gọi là bánh Hòn, chính là một trong những đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất của nơi đây. Sự dẻo thơm của bột gạo kết hợp hài hòa cùng phần nhân thịt lợn đậm đà, béo ngậy, hòa quyện cùng nhiều nguyên liệu khác tạo nên một món ăn tuy dân dã nhưng rất được ưa thích và trở thành món ăn sáng phổ biến của người dân địa phương.
 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Được quan tâm

Tin mới nhất