Tết Trung thu là mùa Tết không chỉ có ở Việt Nam ta mà còn là một dịp lễ lớn của hầu hết các nước Châu Á. Nhắc đến ngày lễ này, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến bánh Trung thu. Bánh Trung thu ngày nay đã không còn đơn giản là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống mà vô cùng đa dạng những hình thức, mùi vị khác nhau để có để đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách.
1. Bánh trung thu ngũ nhân
Bánh trung thu ngũ nhân, vừa nghe qua thì có lẽ bạn sẽ thấy hơi lạ nhưng thực chất đó là loại bánh thập cẩm vô cùng phổ biến ở nước ta. Cái tên ngũ nhân là tên gọi của loại bánh trung truyền thống đến từ đất nước Trung Hoa. Năm loại nhân được nói đến ở đây chính là quả óc chó, hạt bí, hạt dưa, đậu phộng, hạt mè hay hạnh nhân. Tuy nhiên về sau, để tăng mùi vị và giúp cho món bánh đặc sắc hơn loại bánh này còn được kết hợp thêm những thành phần khác như lạp xưởng, mỡ đường, gà quay,…
2. Bánh trung thu hạt sen
Đây là một trong những món bánh trung thu truyền thống xuất hiện ở cá nước Hong Kong, Singapore,, Trung Quốc và cả nước ta. Thành phần chính của nhân đơn chỉ là hạt sen được xay nhuyễn. Đơn giản là thế, nhưng chiếc bánh này đã chiếm được không ít tình cảm của những vị thực khách không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những quốc gia khách trên thế giới.
3. Bánh trung thu dẻo lạnh
Thay vì loại bánh dẻo chúng ta thường thấy có phần vỏ khá dày thì loại bánh dẻo lạnh này vỏ mỏng hơn rất nhiều, kết hợp cùng phần nhân mát lạnh, giúp cho chiếc bánh ít ngán hơn trước. Có thể nói, loại bánh này khá giống với bánh mochi nổi tiếng của Nhật bản. Bánh dẻo lạnh hay còn được biết đến với cái tên Snow Skinned, là loại bánh Trung thu xuất hiện lần đâu tiên vào năm 1994 tại Singarpore và đã tạo nên cơn sốt ở thời điểm đó. Và cho đến hiện nay, loại bánh dẻo lạnh này vẫn luôn được yêu thích.
4. Bánh trung thu đậu đỏ
Nếu như ở đây, chúng ta vẫn thường ăn bánh trung thu đậu xanh, thì ở các nước như Trung Quốc, Hong Kong, bánh nhân đậu đỏ là một trong những loại bánh có truyền thống lâu đời của họ. Cũng giống như loại bánh nhân hạt sen, hay đậu xanh, bánh Trung thu đậu đỏ cũng đơn giản và không hề cầu kỳ. Chẳng cần sự biến tấu nào ở đây, nhưng loại bánh này vẫn nằm trong top được yêu thích.
5. Bánh trung thu sô cô la
Sô cô la - nghe qua tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng không hề. Bánh trung thu sô cô la có thể là phần vỏ được làm bằng sô cô la, phần nhân bình thường hoặc ngược lại, hoặc cả nhân lẫn vỏ đều là sô cô la. Chưa hết, phần nhân có thể là sô cô la đắng cho những ai không hảo ngọt, hoặc sô cô la sữa, sô cô la trắng cho trẻ em,… Với sự biến hóa đa dạng như vậy, cộng thêm việc các tín đồ sô cô la vô cùng đông đúc thì việc mà loại bánh trung thu này luôn nhận được nhiều sự yêu thích hoàn toàn là điều dễ hiểu.
6. Bánh trung thu kem lạnh
Bánh trung thu kem lạnh được xem là một ý tưởng tuyệt vời. Và nơi khởi nguồn cho loại bánh này chính là thương hiệu kem nổi tiếng Häagen-Dazs. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu kem đều cho ra đời món bánh trung thu được biến tấu hết sức đặc sắc này. Được biết, ở nhiều nơi trên thế giới, vào đêm trung thu, thay vì đứng xếp hàng để mua những chiếc bánh truyền thống, thì họ lại chờ để mua được những chiếc bánh trung thu kem lạnh lạ miệng này dù giá thành không hề rẻ.
7. Bánh trung thu trà xanh
Cái tên trà xanh nằm trong danh sách này hoàn toàn là một điều dễ hiểu đúng không? Những năm gần đây, trà xanh trở thành một cơn sốt không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên giới. Và cơn sốt này có vẻ không thể hạ nhiệt. Trà xanh xuất hiện trong hầu hết mọi món thức uống, bánh ngọt, món tráng miệng, và tất nhiên bánh trung thu cũng không ngoại lệ. Món bánh này ghi điểm ở mặt hình thức lẫn mặt mùi vị. Vỏ ngoài với sắc xanh tươi mát, phần nhân đậm đà, vừa lạ vừa ngon. Không chỉ có vậy, trà xanh còn có khả năng dễ dàng kết hợp với những thành phần khác trong bánh trung thu như trứng muối, đậu đỏ,…
8. Bánh trung thu Marshmallow
Người chờ đón mùa tết Trung thu nhất trong chúng ta chắc chắn là trẻ em. Và cũng vì thế loại bánh này được làm ra nhằm mục đích phục vụ những đứa trẻ. Tuy nhiên, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất yêu thích món bánh này. Bánh trung thu marshmallow vẫn mang một vẻ ngoài giống như các loại bánh nướng truyền thống, còn phần nhân là sự kết hợp của “công thức thần thánh” marshmallow + sô cô la. Dù chỉ mới xuất hiện trong mùa Trung thu năm trước, nhưng món bánh này nhận được phản hồi khá tốt từ những vị thực khách.
9. Bánh trung thu custard
Lấy cảm hứng từ loại nhân phổ biến ở Anh Quốc - custard, hay nếu nói dễ hiểu hơn thì đó là một hỗn hợp dạng kem có thành phần chính từ sữa và trứng, khi ăn vào sẽ có vị béo béo, ngọt ngào nhưng thanh nhẹ chứ không hề gẳt cổ, kết hợp cùng với lớp vỏ bánh nướng thơm mềm, những chiếc bánh này sẽ hoàn toàn “cưa đổ” bạn ngay lập tức.
Trung thu được xem là một trong những ngày Tết có truyền thống lâu đời không chỉ của dân tộc ta mà còn của hầu hết các nước Đông Nam Á. Dù trải qua bao nhiêu năm tháng, nhịp sống có nhiều thay đổi nhưng chúng ta vẫn giữ nguyên được những giá trị văn hóa lâu đời đó. Vào dịp này, người ta thường quây quần bên nhau, ngắm trăng, rộn ràng trống lân. Và những chiếc bánh trung thu là món ăn không thể thiếu. Cũng bởi lẽ đó, càng ngày người ta càng cố gắng phát triển những bánh này ngày càng thơm ngon, đặc sắc hơn để có thể đáp ứng nhu cầu thực khách cũng như phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp. Hãy cùng chờ đón xem loại bánh trung thu mới lạ nào sẽ được ra mắt tiếp theo nhé!