Bánh ướt lòng gà là một món ăn bình dân nhưng không bình thường. Nó đã vươn mình trở thành đặc sản của phố núi sương mù, làm say lòng bao thực khách. Điểm khác biệt của món bánh ướt lòng gà ở Đà Lạt so với các địa phương khác chính bởi hương vị vừa lạ vừa quen.
Đúng như cái tên của mình, hai thành phần nguyên liệu chính của món ăn là những lá bánh ướt mềm mỏng và món thịt lòng gà bổ dưỡng. Quy trình làm ra một đĩa bánh ướt lòng gà được làm thủ công và đòi hỏi sự khéo léo, công phu. Khâu chọn gạo xay bột và tráng bánh là những bước quan trọng nhất. Bột để làm bánh phải là bột gạo tẻ ngon, trộn thêm chút bột năng và khoai mì.
Thêm nữa, thịt gà cũng phải là gà tươi, nên chọn phần thịt không quá khô và cũng không quá nhão. Thịt gà sẽ được khử mùi tanh và tẩm ướp thêm các loại gia vị theo tỷ lệ nhất định, mang hương vị đặc trưng của từng quán.
Để cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng thì cách trình bày và trang trí món ăn là không thể thiếu. Có rất nhiều cách sắp xếp món bánh ướt lòng gà nhưng phổ biến nhất vẫn là cách sau đây. Lớp bánh ướt được trải ra tô làm phần nền, bên trên được bao phủ bởi lòng gà được xào vừa chín tới và một ít màu xanh của rau thơm ăn kèm cho đỡ ngán.
Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò cho không ít du khách khi đến với mảnh đất cao nguyên Đà Lạt, để rồi khi thưởng thức ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ và vô cùng lôi cuốn của món ăn này. Đó là vị dẻo dai, mềm mại của bánh quyện hòa cùng vị thơm ngậy, vị ngọt bùi của thịt gà.
Đặc sản Đà Lạt – Món bánh ướt lòng gà là thế, mang một hương vị lạ lẫm nhưng ngon với vị ngon nhẹ nhàng, tinh tế bởi người Đà Lạt dùng gia vị rất vừa phải. Đến thăm Đà Lạt, muốn khám phá món ăn độc đáo này, du khách nên ghé qua khu Hòa Bình, chắc chắn sẽ tìm thấy những quán ăn phục vụ món bánh ướt lòng gà rất tuyệt mà ngay các nhà hàng sang trọng hay nhà hàng của các khách sạn nổi tiếng cũng không chắc làm cho du khách thỏa lòng.