Chuối và nước dừa, từ lâu vốn đã không còn là những nguyên liệu xa lạ với thực khách nữa, tưởng chừng như không thể kết hợp được với nhau, hóa ra lại là một cặp đôi vô cùng ăn ý. Những món ngon từ hai nguyên liệu này phải kể đến như kem chuối, chè chuối, chuối nếp nướng,… mỗi món ăn đều mang một phong vị ngon rất riêng biệt và khó lòng từ chối. Đặc biệt, khi dạo quanh các hàng quán Sài Gòn, không khó để bắt gặp những xe bán chuối nướng hay chuối nếp nướng, khói bốc nghi ngút lan tỏa một góc đường. Cho dù có là một ngày trưa hè nắng gắt hay là một ngày mưa rả rích thì mỗi người vẫn nhanh chóng ghé lại và gọi cho mình một phần ăn yêu thích.
Phổ biến nhất phải kể đến là món chuối nếp nướng. Món ăn ngọt ngào này là một trong những món ăn dân dã đến từ miền Tây, nơi sản sinh ra rất nhiều những món ăn ngon lành từ trái cây. Để món ăn được ngon đúng điệu, những trái chuối đều được lựa chọn kỹ càng, là chuối xiêm vừa chính tới, vàng ươm một màu vàng rất bắt mắt. Sau đó, chuối được lột vỏ, ướp thêm chút muối và đường để thêm phần đậm đà.
Từng trái chuối được để nguyên và bó bên ngoài bởi một lớp nếp mỏng, sau đó được quấn lại bởi lá chuối. Người làm phải thật khéo tay để cuộn nếp thật chắc tay, thật dính mà không làm nát trái bên trong. Có những nơi dùng xôi nếp để quấn quanh, có nơi lại dùng bột nếp trộn với nước cốt dừa rồi mới bọc cùng lá chuối để tăng thêm hương thơm ngào ngạt cho món ăn. Đặc biệt chuối nướng phải được giữ nguyên trái và nướng trên bếp than hồng mới đúng chuẩn món ăn này.
Chuối được nướng trên bếp than hồng và người làm phải chú tâm quan sát, lần lượt trở từng trái để không bị cháy. Món chuối nếp nướng này lớp vỏ phải thật vàng giòn, vị mềm dẻo từ nếp, ngọt lịm từ chuối hòa quyện với nhau, rất hợp vị. Ăn kèm với nước dừa chan ngập cả chiếc bánh, phủ thêm một ít mè rang hoặc đậu phộng rang để món ăn thêm phần thơm ngon hơn. Tất cả những hương vị kết hợp với nhau vô cùng ăn ý cứ khiến người ăn nấn ná lại trong từng muỗng xắn. Vừa dẻo vừa mềm, lại thật thơm và mọng nước, chuối nếp nướng dễ dàng đánh gục bất cứ thực khách nào từ lần đầu tiên ăn thử.
Ngoài ra, những xe bán còn có bán cả chuối nướng mà không quấn nếp bên ngoài, tùy vào sở thích của người ăn. Chuối được lột vỏ, xắt đôi và ép dẹp rồi mới đem lên nướng. Sau đó cũng ăn kèm với nước dừa cùng đậu phộng và mè rang. Mỗi kiểu lại mang một vị ngon riêng, không thể so sánh hương vị nào ngon hơn vị nào được. Bên cạnh món nướng, chuối hấp cũng là một kiểu chế biến khác được thực khách ưu ái, hay còn được gọi là món chè chuối thân thuộc.
Chuối được chọn là chuối tây, xắt hành từng khoanh mỏng và hấp cùng với hỗn hợp bột gao pha bột gạo. Phần bánh vàng ươm, không giòn như chuối nếp nướng, không rắn như chuối nướng không, chuối hấp mềm và ngọt ngào theo một cách rất riêng, vị ngọt dịu nhẹ lẫn hương thơm thoang thoảng từ nước dừa khiến món ăn trở thành một trong những món chè vô cùng phổ biến mà bất kỳ xe chè nào cũng bán.
Có thể thấy được nước cốt dừa đóng vai trò không thể thiếu được trong những món ăn trên. Cho dù với kiểu chế biến nào cũng cần thêm chút nhấn nhá từ nước cốt dừa thì món ăn mới tròn vị. Nước cốt dừa trắng phau, thơm một mùi thơm ngào ngạt đặc trưng và rất quyến rũ, phải đặc một độ đặc vừa phải, sóng sánh trong từng vá múc mới đúng chuẩn nước cốt dừa ngon.
Nhờ có thêm phần nước cốt dừa mà món ăn không bị quá ngọt vì đã được cân bằng lại, còn thêm phần béo béo bùi bùi khó lẫn đi đâu được, tất cả cứ hòa quyện như một bài ca ẩm thực du dương mà ai cũng muốn được thử. Bất kỳ món chuối nào mà thiếu đi vài muỗng nước dừa thì xem như đã lỡ mất một nửa vị ngon của món ăn.
Gợi ý một vài điểm bán chè chuối - chuối nếp nướng:
Chuối nướng Út Lúa - 115 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận.
Xe chuối vỉa hè gần ngã tư Nguyễn Văn Thủ - Đinh Tiên Hoàng, quận 1.
Chuối nướng 122 Trần Đình Xu, quận 1.
Chuối nướng 378 Võ Văn Tần, quận 3.