Bánh cuốn nhân thịt truyền thống
Món bánh cuốn cơ bản là sự kết hợp giữa lớp bột bánh tráng mỏng cùng hương vị đậm đà của nhân đầy đặn được cuốn bên trong. Bột được làm chín bằng hơi nước, tạo thành một lớp mỏng và trong. Sau đó bánh sẽ cuốn lại với nhân gồm thịt, nấm mèo, nấm hương, có nơi còn cho thêm đậu xanh nguyên vỏ để tạo sự béo bùi cho món ăn. Đôi tay khéo léo của người thợ gói ghém hương vị trong những cuốn bánh tròn đầy và thơm ngon.
Người Sài Gòn thưởng thức bánh cuốn kèm với các món nguội như chả lụa, chả quế, nem chua và cả bánh tôm giòn giòn. Rắc thêm hành phi và giá đỗ trụng chín, thế là hoàn hảo mọi hương vị trong đĩa bánh cuốn thơm ngon. Nước chấm dùng cho bánh cuốn không quá mặn, cũng không quá ngọt hòa cùng vị đậm đà của bánh khiến món ăn thêm phần bắt vị hơn.
Món bánh cuốn dễ dàng được tìm thấy khắp các con đường ở Sài Gòn. Quán bình dân vỉa hè có, các quán chuyên về món bánh cuốn có tiếng cũng rất nhiều. Mỗi nơi giá chỉ dao động từ 20k - 30k cho mỗi đĩa bánh thập cẩm đầy đủ thức ăn kèm.
Bánh cuốn trứng lòng đào Lạng Sơn
Một món bánh cuốn độc đáo mà người Sài Gòn ưa chuộng không kém chính là bánh cuốn trứng Lạng Sơn. Điểm đặc biệt của món này là hột gà được hấp bên trong bánh, chín tái đủ để tạo một lớp màng mỏng quanh lòng đỏ, giúp trứng không bị bể ra. Phần bánh cuốn trứng dọn ra ăn cùng chả lụa, chả quế và nước mắm thông thường như các loại bánh cuốn khác.
Khi ăn, thực khách sẽ dùng đĩa gắp lớp bánh để cho lòng đào tan chảy ra, rồi chan thêm chút nước mắm có dằm tí ớt vào. Vị thanh thanh của nước mắm quyện với vị béo ngậy của lớp trứng mang đến một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ăn kèm bên trên còn có thịt băm và hành phi, rất hài hòa và bắt vị. Đảm bảo bạn sẽ thích một khi đã thưởng thức món ăn khá độc đáo này.
Bánh cuốn trứng
Nếu cảm thấy ngại miệng với món bánh cuốn trứng ốp la thì vẫn còn một lựa chọn thay thế cho bạn. Thay vì trứng được để nguyên trong lớp bột bánh thì người bán lại tráng phần trứng đã đánh đều lên lớp bột đang được đổ trên lò hấp. Như vậy, lớp trứng và bột sẽ hoà lẫn vào nhau, kết hợp tạo nên vị béo thơm nhẹ nhàng hơn.
Món bánh cuốn trứng có màu vàng rất đẹp ăn kèm nước mắm pha loãng vị vừa ăn, kèm theo đó là chiếc bánh tôm có đậu xanh nguyên vỏ giòn thơm và mang vị ngọt của loại hải sản này. Thành phần nguyên liệu ăn kèm vẫn như cũ, chả lụa, chả quế, nem chua đều có đủ.
Bánh cuốn thịt nướng
Bánh cuốn thịt nướng là món ăn đậm chất Huế và dần trở nên quen thuộc với ẩm thực Sài Gòn. Cũng với thành phần tương tự như các loại bánh cuốn khác nhưng được cải biên đôi chút. Phần nhân bánh sẽ là thịt nướng thay cho loại thịt băm truyền thống.
Thay vì gắp và chấm vào phần nước chấm như bình thường, ở đây bạn sẽ chan tương vào rồi ăn bằng đũa. Phần nhân thịt nướng kẹp trong lát bánh ướt cùng lớp rau tươi lần chung với lớp tương đậu ở phía trên khá hài hòa. Một chút vị chua của cà rốt chua hay dưa chua phía trên làm cho món ăn này thêm phần thú vị.
Bánh cuốn kiểu người Hoa
Nếu như bánh cuốn truyền thống của người Việt có đầy đủ nhân thịt, tôm, củ sắn, nấm mèo… thì bánh cuốn người Hoa chỉ là miếng bánh dày cuộn tròn, mềm và dai. Món này có nguồn gốc từ thực đơn dimsum của người Quảng. Có thể chế biến theo hai cách phổ biến là có thêm phần nhân thịt hoặc tôm hoặc chỉ gồm lớp vỏ bột hấp với xì dầu.
Tuy nhiên, khi du nhập vào Sài Gòn, món bánh cuốn này đã bị biến thể đi ít nhiều. Không còn kiểu ăn truyền thống là trong xửng hấp mà người ta bày bánh cuốn ra đĩa và ăn cùng các món thuần Việt như chả lụa, nem và bánh đậu. Điểm đặc biệt chính là chiếc bánh đậu nhân khoai môn giòn rụm và mang vị bùi bùi của phần khoai bên trong mang đến nét riêng biệt cho món bánh cuốn này.