Sushi là một món ăn đặc sản của đất nước Nhật Bản, cũng là món ăn được đông đảo mọi người khắp nơi trên thế giới ưa chuộng trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng có những quy tắc khi ăn mà không phải ai cũng biết đến.
Dưới đây là những quy tắc ăn sushi tuy nhỏ nhưng quan trọng, góp phần làm nên chất lượng bữa ăn do trang web chuyên về ẩm thực Mashed đăng tải.
Xem thêm: Ngôi đền thu hút khách tham quan với nghi lễ ngâm nước đá giữa mùa đông khắc nghiệt
1. Trình tự ăn sushi chuẩn
Sushi được làm từ nhiều loại hải sản khác nhau và bạn không thể ăn tùy tiện. Theo người Nhật, những miếng sushi cá trắng sẽ được ăn đầu tiên sau đó chuyển sang miếng có cá màu bạc. Tiếp đến là những miếng sushi cá màu đỏ rồi mới tới sushi cá hồi và trứng cá hồi.
Cuối cùng mới tới các miếng sushi cuộn đơn giản để kết thúc khẩu phần ăn. Sushi trứng được coi là miếng để tráng miệng.
2. Cách ăn sushi
Bạn có thể dùng đũa gắp hoặc dùng tay để ăn sushi. Nguyên tắc chung là chấm phần hải sản vào xì dầu vào nước tương chứ không chấm phần cơm.
Nếu dùng tay, bạn nên cầm sushi bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa rồi chấm vào nước tương.
Nếu dùng đũa, bạn hãy gắp miếng sushi lên và điều chỉnh để phần hải sản tiếp xúc với nước tương.
3. Gia vị đi kèm
Khi ăn sushi, không chấm phần cơm vào nước tương hoặc chấm nhiều lần. Chỉ chấm mỗi phần cá một lần vào nước tương rồi thưởng thức.
Gừng chua ngọt (gari) không ăn cùng lúc với sushi, mà được ăn sau khi thưởng thức một loại sushi. Gừng này có có tác dụng "tráng miệng", giảm vị của món sushi trước và tránh nó lấn át vị món sau.
Không hòa wasabi vào nước tương dùng để chấm cơm. Đây là cách ăn của không ít người, tuy nhiên sẽ khiến các đầu bếp và người sành ăn phật ý. Tốt nhất bạn nên hỏi ý đầu bếp, phục vụ để được hướng dẫn cách kết hợp wasabi với sushi.
4. Kết hợp với đồ uống
Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, loại rượu sake đặc sản của nước Nhật lại không phải là "bạn đường" hợp lý với món sushi.
Giới đầu bếp cho rằng vì rượu sake khá nhạt nên không phù hợp để dùng cùng sushi. Họ khuyến thực khách nên gọi rượu champagne để uống cùng sushi, vì hương vị chua ngọt nhẹ nhàng và tăm sủi trong loại rượu này sẽ giúp nâng tầm món sushi.
Xem thêm: Những thứ 'lạ đời' ở Hàn Quốc, du khách nên biết để không ngỡ ngàng