“Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại… vừa bằng một nồi lẩu”
Lẩu riêu cua, lẩu ếch, lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu bò…quá trời là lẩu! Chỉ cần nghĩ đến khoảnh khắc ngồi túm tụm chờ nồi lẩu sôi sùng sục, tỏa mùi thơm ngát, uống cốc trà, ăn miếng dưa chuột chẻ, tám chuyện trên trời dưới đất với lũ bạn là đã thấy ngây ngất thèm. Mùa đông Hà Nội làm sao có thể thiếu đi món ăn quen thuộc này!
Ốc, trứng cút lộn, nem chua rán
Ốc xào me, ốc xào gừng xả, ốc xào cay, ốc luộc… béo ngậy, nóng bỏng tay, chấm ngập trong chén nước mắm ngọt thơm có đủ vị gừng, sả, chanh quất, ớt. Nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng…
…Và đừng quên gọi thêm một bát trứng cút lộn vài cái nem chua rán nếu bạn có lỡ phải lòng quán ốc nào nhé, bữa ăn sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều đấy!
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng thì khỏi phải bàn. Món ăn cực kỳ được “cưng” của những tín đồ ăn uống, nhất là đứng giữa tiết trời lành lạnh của mùa đông Hà Nội. Thịt xiên nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thêm một chút tương ớt nữa là xuất sắc.
Bánh chưng rán
Món ăn bình dân, một biến tấu khác của bánh chưng, là món ăn vỉa hè vô cùng hấp dẫn vào những chiều đông Hà Nội gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Trên những chiếc chảo khổng lồ, bánh chưng được giữ nhiệt nhờ than hồng. Đôi tay người bán thoăn thoắt cắt bánh. Vừa ăn bánh chưng nóng vừa xuýt xoa… mùa đông đã về Hà Nội thật rồi.
Cháo sườn Hà Nội
Tại sao lại phải gọi đích danh là cháo sườn Hà Nội? Bởi vì khác với những món cháo ở nơi khác, cháo sườn Hà Nội được xay nhuyễn như bột, ăn kèm với quẩy nóng và một ít ruốc. Tất nhiên, sẽ không thể nói là món ăn của Hà Nội nếu thiếu đi một buổi chiều đông giá lạnh. Mọi thứ hội tụ tạo nên một nét riêng biệt trong món cháo sườn của người Hà Thành.
Ngô nướng, khoai nướng
Món ăn cuối cùng dành tặng cho những tín đồ ăn uống đó là món ngô nướng, khoai lang nướng. Một món ăn rất được yêu thích và thường được bán vào buổi tối. Những bắp ngô, củ khoai nóng hổi trên bếp than, thoang thoảng hương thơm từ đầu phố đến cuối phố khiến ai đi qua cũng phải nuốt nước miếng ngoái nhìn lại.