1. Trứng ốp la hình hoa
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà, 3 quả ớt chuông đủ màu
- Bánh mì sandwich mềm
- Hành ngò, hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch và cắt ớt chuông thành từng khoanh với chiều dày khoảng 2cm.
- Làm nóng chảo với ít dầu, sau đó cho ớt chuông vào trở qua lại để chín đều.
- Mỗi khoanh ớt, bạn đập một quả trứng thật khéo vào giữa sao cho lòng đỏ còn nguyên và nằm vào tâm để làm thành nhụy hoa. Muốn trứng chín đều, không bị cháy, bạn nên để nhỏ lửa.
- Khi trứng đã chín, bạn dọn ra đĩa, trang trí với hành ngò và rắc lên trên mặt ít muối tiêu.
2. Thịt ba chỉ cuộn rau củ
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, hành lá.
- Nước chấm: nước mắm, tỏi, tương ớt, đường, hạt tiêu, vừng rang vàng.
Cách làm:
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu, thịt ba chỉ luộc chín với ít muối, cà rốt, su su rửa sạch thái con chì nhỏ rồi luộc chín, hành lá chần qua nước sôi, dưa chuột thái lát mỏng dài. Thịt lợn thái lát dài.
- Nước chấm: Cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu bột rồi cho tỏi băm phi thơm và vừng rang. Tùy theo khẩu vị bạn có thể thay đổi lượng gia vị.
- Cho rau củ vào miếng thịt, cuộn tròn lại, buộc bằng lá hành và bày ra đĩa.
3. Cá thu rim tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 300g cá thu tươi, tỏi, ớt tươi, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa nước lọc.
Cách làm:
- Tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước lọc. Cá thu rửa sạch để ráo, chiên với một ít dầu ăn.
- Khi cá đã chín vàng đều hai mặt thì cho hỗn hợp đã pha ở trên vào đun nhỏ lửa tầm 10 phút cho gia vị ngấm đều, gần cạn nước thì tắt bếp. Cho cá ra đĩa, bạn nên ăn cùng cơm nóng.
4. Thịt bò xào dứa
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 2 quả dưa chuột, 1 quả dứa chua, 2 củ hành tây, 100g cần tây
- Tỏi, gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
- Ướp thịt bò với: tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm và chút dầu ăn.
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, dày chừng 1cm. Dưa chuột rửa sạch, cắt đôi theo chiều ngang rồi bổ làm 8 theo chiều dọc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm.
- Làm nóng chút dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm. Cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn. Thịt chín xúc ra để riêng.
- Vẫn trong chảo đó bạn cho dứa vào xào. Nêm chút gia vị rồi trút ra đĩa, để riêng. Tiếp tục xào dưa chuột. Chú ý là dưa chuột sẽ rất nhanh chín nên bạn chỉ xào thật nhanh tránh để dưa chuột mất vị giòn.
- Cuối cùng bạn xào hành tây cho chín thì đổ thịt bò, dứa, dưa chuột và cần tây vào đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa, nêm nếm lại rồi tắt bếp là xong.
- Bày lên đĩa, ăn nóng với cơm.
5. Canh cải nấu thịt viên
Nguyên liệu:
- 1 bó cải con, 200 g thịt bằm.
- Hành lá, tiêu, đường và hạt nêm.
Cách làm:
- Cải xanh rửa sạch để ráo nước.
- Thịt bằm ướp với đầu hành giã nát và các loại gia vị.
- Phi thơm hành, cho thịt bằm vào đảo đều rồi cho nước vào đun sôi.
- Nước dùng sôi cho cải vào, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Canh cải xanh dùng nóng với cơm trắng là thích hợp nhất.