1. Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến là một trong những món ăn từ côn trùng của Việt Nam, nổi tiếng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Để thưởng thức món xôi này, bạn phải chờ đến tháng 3 âm lịch hàng nay. Đây là mùa kiến đen làm tổ và đẻ trứng nhiều, mới có đủ nguyên liệu để làm nên món xôi độc đáo.
Để làm nên món xôi này, người dân ở các tỉnh như Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Bình, … phải vào rừng để thu hoạch trứng kiến. Sau đó, trứng kiến được đem làm sạch, ướp với các loại gia vị như hành khô, bột canh để tăng hương vị cho trứng kiến. Phần trứng kiến này được phi với mỡ trước khi cho lên gói xôi thơm ngon, nóng hổi.
Được nấ từ nếp thơm dẻo, nóng hổi và cho vào lá chuối. Cuối cùng rắc trứng kiến lên là có thể thưởng thức. Món ăn ngày có độ dẻo mềm của xôi nếp hòa quyện cùng độ béo của mỡ hành và độ bùi của trứng kiến. Theo kinh nghiệm của người bản địa, để ăn món này ngon, bạn nên dùng tay nắm từng nắm xôi và quệt lên trứng kiến rồi thưởng thức.
2. Nhộng rang lá chanh
Nhộng tằm cũng là một món ăn từ côn trùng của Việt Nam nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Tuy vẻ ngoài trông có phần “rợn người” nhưng nhộng tằm lại chứa nhiều dinh dưỡng như lipid, protid, calo, các loại vitamin, axit amin,… rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, nhộng được dùng để chiên, rang, xào tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam.
Nhộng tằm có vị bùi và béo, có tính hàn nên rất “bắt mồi”, rất được lòng dân nhậu. Người ta thường sử dụng nhộng tằm tươi, lớp vỏ vàng bóng và không bị giập để chế biến thành những món ăn. Nhộng sẽ được đem rửa sạch và trụng sơ với nước sôi, sau đó cho ra rổ để thật ráo nước.
Món nhộng dễ ăn nhất là nhộng rang lá chanh. Sau khi sơ chế, nhộng sẽ được tẩm ướp của hành tím, muối, bột ngọt, ớt, lánh chanh cắt sợi,… Chảo được bắc lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn, phi hành cho thơm và cho nhộng vào rang đến khi vàng ươm là có thể thưởng thức. Nhộng rang lá chanh hương vị đậm đà, bùi và béo, cảm giác rất lạ miệng.
3. Đuông dừa ngâm mắm
Thêm một món ăn từ côn trùng ở Việt Nam mà bạn nên một lần ăn thử. Đây là loài sâu sống trong thân cây dừa, màu trắng sữa và có thân hình béo núc ních. Giới sành ăn đánh giá rất cao về độ béo, giòn và thơm ngon khó cưỡng. Tuy vẻ ngoài mềm nhũn béo tròn nhưng đuông dừa chính là món ăn đặc sản của người miền Tây.
Với đuông dừa tươi, người miền Tây thường ngâm mắn, lăn bột chiên, nướng, luộc, hầm, xào,… để tạo thành những món ăn ngon và hấp dẫn. Trong đó, món đuông dừa “tắm mắm” được xem là “đệ nhất món nhậu” của cánh mày râu. Đuông dừa với hương vị béo bùi tự nhiên hòa cùng vị mặn đậm đà của nước mắm nhĩ và vị cay nồng của ớt khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.
Không chỉ là món ngon độc đáo của Việt Nam mà đuông dừa còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong loài sâu này có chứa nhiều chất đạm, canxi, vi khoáng, … tốt cho sức khỏe. Nhiều người còn rỉ tai nhau rằng món đuông dừa giúp nam giới khỏe hơn trong chuyện chăn gối.
4. Ve sầu chiên giòn
Đây cũng là một món ăn từ côn trùng của Việt Nam mà bạn nên thử nếu có dịp. Từ ve sầu, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn, kho mặn, xào hành tùy vùng miền. Ve sầu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và vị lạ miệng nên được nhiều người yêu thích.
Ve sầu muốn chế biến thành món ăn ngon phải thu hoạch đúng thời điểm chúng tách ra khỏi lớp vỏ. Vì lúc này thân ve sầu rất mềm mại, ăn vừa miệng, không bị cứng. Người ta hay gọi là ve sữa. Từ ve sầu sữa, bạn có thể chế biến đa dạng các món ngon nhưng dễ nhất là ve sầu chiên giòn.
Ve sau khi bắt về sẽ cho vào túi cột chặt, rửa sạch với nước muối và trụng với nước sôi, cuối cùng cho vào nước lạnh và để ráo. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho ve sầu vào chiên vàng giòn là có thể thưởng thức. Món này ăn cùng rau thơm và nước mắm tỏi ớt có vị rất lạ miệng.
5. Sâu măng xào lá chanh
Ngoài những món ăn từ côn trùng kể trên thì người dân các tỉnh miền núi phía Bắc còn ăn món sâ, tiêu biểu là món sâu măng xào lá chanh của bà con khu vực Mường Lát. Với hương vị giòn tan, béo ngọt, món sâu măng không chỉ được người bản địa yêu thích mà cả du khách cũng mê tít.
Vào mùa mưa, khi sâu xuất hiện nhiều trên những cây măng nứa, người dân sẽ đi đốn thân măng và thu hoạch sâu. Loài sâu này có màu trắng sữa và thân dài khoảng 3 – 4 cm, tân hình béo ú. Tuy vẻ ngoài có phần hơi ghê nhưng sâu măng lại chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Sâu măng sau khi thu hoạch xong sẽ rửa sạch và tẩm ướp cùng muối trong thời gian 15 phút. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm và trút sâu vào đảo nhanh tay. Đến khi sâu chuyển sang màu vàng nhạt là món ăn đã chín, thêm lá chanh cắt sợi vào là xong. Sâu măng xào phải ăn nóng mới hấp dẫn.
Trên đây là những món ăn từ côn trùng của Việt Nam phổ biến nhất. Tuy không phải là kiểu ẩm thực đại trà nhưng hương vị đặc biệt của những món ngon này chắc hẳn khiến du khách phải nhớ mãi nếu có dịp ăn thử một lần.