Bún bò Huế
Món ăn xuất hiện ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, nhưng dù vậy đây vẫn là món mà bất kỳ ai đến Huế vẫn muốn thử với suy nghĩ được thưởng thức hương vị chính gốc. Điểm nổi bật của bát bún bò tại đất cố đô là miếng huyết mềm. Cắn một miếng nhỏ, miếng huyết dường như tan ngay trong miệng và để lại dư âm thanh ngọt. Nước dùng của bún bò Huế khá đặc biệt với vị đậm đà không thể thiếu của mắm ruốc. Chính nhờ mắm ruốc mà nước dùng thơm chứ không tanh nồng.
Bánh bột lọc
Huế có bánh lọc trần (không gói lá) và bánh lọc gói (bọc trong lá dong, chuối...). Cả hai loại này đều có bánh chay và mặn. Bánh chay nhân đậu xanh, nghiền nhuyễn hoặc đôi khi bỏ thêm mộc mĩ. Khi thưởng thức, khách ăn cùng nước tương (xì dầu). Bánh mặn chứa nhân tôm và thịt lợn kho quẹt, ăn chung với chả, nước mắm. Nước mắm cũng được chia thành hai loại: mắm cá và ruốc, trên có rắc một ít ớt xanh.
Cơm hến
Sẽ là thiếu sót nếu đến Huế mà bỏ qua cơm hến, với các hạt cơm nguội để qua đêm trộn cùng hến xào và ăn cùng nước luộc hến. Các mệ bán hàng khi được thực khách gọi món sẽ lấy ra một cái tô sạch cỡ vừa, xới cơm nguội vào rồi xúc hến xào kín bề mặt. Sau đó, họ lần lượt xếp các thứ khác ăn kèm lên như bánh tráng, bì heo, lạc giã, vừng rang, tóp mỡ và cuối cùng là một thìa mắm ruốc. Tiếp tục là lớp rau gồm hoa chuối, dọc mùng, dứa, khế và rau thơm, ớt xào.
Tùy theo quán hoặc yêu cầu của người ăn mà họ sẽ chan nước hến nóng xâm xấp tô cơm hến hoặc để riêng ở một tô khác. Người ăn sẽ trộn đều tô cơm hến đã được chan nước lên để thưởng thức hoặc vừa ăn vừa thêm từng thìa nước hến đục màu nước gạo mà ngọt lừ.
Các loại chè
"Đến Huế phải thử chè cung đình" là câu nói nhiều du khách ghi nhớ. Chè cung đình Huế được chế biến gồm 36 món khác nhau, mỗi món đều mang một hương vị đặc biệt, nấu từ các nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận. Một số các món chè nổi tiếng mà thực khách có thể thử là chè bắp, hạt sen long nhãn, khoai tía...
Món ăn mà khách nhất định phải thử là chè bột lọc heo quay. Phần nhân bột lọc là heo quay xắt nhỏ, có mỡ có nạc. Miếng thịt phải nóng, thịt không bị vón thì ăn mới ngon. Một trong những nơi bán món này ngon nhất là mợ Tôn Đích ở đường Lê Lợi. Chè ở quán được nấu để ăn nóng và ngay, ăn hết lại nấu thêm bằng nồi nhỏ, chứ không nấu sẵn. Mỗi nồi mang ra bán chỉ một thời gian ngắn là hết. Khách phải xếp hàng dài để mua.