Nấu ăn là một chuyện có thể đơn giản với người này nhưng đôi khi lại là cực hình với người khác. Vậy nên, việc đơn giản hóa quá trình nấu ăn cho bản thân là nhu cầu cực kỳ thiết yếu.
Những mẹo vặt trong nấu ăn dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện món ăn hay công việc nếp núc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức thậm chí là cả chi phí. Không chỉ vậy, những "bí kíp" nấu ăn này còn giúp món ăn thêm ngon, đậm đà, bảo toàn được giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.
Xem thêm: Những sai lầm cần tránh khi ăn quả đào để đảm bảo sức khỏe
1. Xào rau
Khi bạn xào rau, thay vì thêm nước lạnh sẽ làm rau bị khô, dai không ngon thì hãy thêm một ít nước sôi sẽ làm rau tươi hơn và mềm hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ không nên xào rau quá lâu sẽ làm rau bị mất chất và nhũn ra.
2. Luộc mì ý
Khi luộc mì, bạn hãy thêm một chút muối và dầu ăn để những sợi mì không bị dính vào nhau, đồng thời trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Ngoài ra nước bọt của mì luộc cũng sẽ không bị trào ra ngoài.
3. Chế biến đậu phụ
Trước khi nấu đậu phụ, bạn nên ngâm chúng trong nước sôi 10 phút để loại bỏ vị chua của đậu phụ. Vào mùa hè, tốt nhất là cắt đậu phụ ra, ngâm nó trong nước muối ấm, xả nước vài lần trước khi nấu, có vậy đậu phụ sẽ không có vị chua.
4. Làm trứng rán
Khi đánh trứng, thêm một muỗng nước ấm và khuấy đều. Việc bổ sung nước giúp làm chậm quá trình chín của trứng và gia tăng thời gian nấu, giúp cho các phân tử trong trứng giãn nở được nhiều hơn, kết quả là món trứng sẽ nhiều và xốp hơn thậm chí gấp đôi so với cách rán thông thường.
5. Mẹo chiên tôm ngon
Chỉ cần cho tôm vào bát, thêm một chút muối, xíu bột baking soda, ngâm vào nước một lúc, sau đó rửa sạch sẽ giúp tôm chiên có màu trong, ngon và đẹp mắt.
6. Chống cháo/cơm bị tràn bọt
Khi nồi cháo/cơm được đun sôi, bạn hãy lấy đũa tre hoặc thìa cán dài bằng gỗ đặt ngang miệng nồi sẽ giúp cháo sẽ không bị trào ra.
7. Làm chanh dễ vắt hơn
Cho chanh vào trong lò vi sóng, quay trong 20-30 giây, chanh sẽ mềm, dễ vắt và nước chanh vắt được nhiều hơn bình thường.
8. Nấu nước dùng xương ngon
Khi luộc xương, bạn hãy cho thêm một ít giấm vào xoong sau khi sôi để phốt pho và canxi trong xương được hòa tan trong nước dùng, từ đó dễ hấp thụ và sử dụng hơn, hương vị nước dùng cũng sẽ ngon hơn.
Xem thêm: Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường