Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Nam Định có món bún làm thực khách đến ăn nhớ mãi hương vị

Từng sợi bún to dày cùng nước dùng đậm vị khiến thực khách say mê món bún đũa Nam Định từ những miếng đầu tiên.

Khi nhắc tới đặc sản Nam Định, người ta không thể bỏ qua món bún đũa. Bún đũa Nam Định là một món ăn dân dã và quen thuộc với mọi người dân đất thành Nam.

Ngay từ cái tên thì chúng ta đã có thể hình dung ra món ăn này có hình dạng như thế nào. Bún đũa to giống hình cái đũa, mềm và trắng, không hề nhũn mà rất chắc sợi.

Bún đũa thường được nấu cùng với nước dùng riêu cua vị đậm đà, thêm vào đó là rau cần hay rau muống, một đôi miếng giò tai và một rổ rau sống bên cạnh. Bát bún dậy mùi thơm lừng hấp dẫn, bạn có thể thêm chút ớt chưng hoặc ớt tươi nếu thích ăn cay.

Nam Định có món bún làm thực khách đến ăn nhớ mãi hương vị Ảnh 1
Bún đũa với nước lèo riêu cua cho vị ngọt thanh

Riêu cua có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua do có cà chua, thơm dậy mùi của cua đồng. Màu nồi nước dùng có màu vàng óng hấp dẫn, màu của mỡ phi hành và gạch cua khêu từ mai cua. Màu sắc óng ánh, hấp dẫn, thơm và béo ngậy. Mặt nồi riêu luôn nổi chìm từng mảng gạch cua, mới trông đã thấy xôm xốp, mềm tan.

Ăn bún đũa không thể thiếu được một rổ rau sống. Rau sống thì cứ tùy ý, mùa nào thức nấy. Có thể là rau muống, rau cải, kinh giới, tía tô, mùi ta, húng láng, ngổ ba lá xanh rờn… thi thoảng còn có thể ăn cùng cả giá sống hay rau rút…

Bún đũa Nam Định là món ăn thích hợp cả bốn mùa, mùa nào ăn cũng thấy ngon thấy hợp. Trời nóng thì vị thanh thanh đậm đà. Trời lạnh thì nóng hổi thơm phức. Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng to, nổi bật trên những những mảng gạch cua hồng hồng, một ít màu trắng của cọng giá và màu xanh của rau, húp một ít nước béo đậm đà kèm theo chút gia vị ớt khô chưng mỡ sẽ ngon dần đến rân rân cảm giác vô cùng thú vị.

Nam Định có món bún làm thực khách đến ăn nhớ mãi hương vị Ảnh 2
Bún đũa sẽ trở nên hoàn hảo khi kết hợp với các loại rau ăn kèm

Tuy rằng cách chế biến không hề cầu kỳ, mỗi hàng quán đều có cách nêm nếm riêng nhưng không làm mất đi hương vị đặc biệt "trong chua có ngọt" của món bún đũa. Theo như những người làm nghề thì đây là bí quyết nấu gia truyền.

Về Nam Định, để thưởng thức một tô bún đũa chuẩn vị, du khách có thể tới quán bún đũa bà Bảy đối diện chợ Hoàng Ngân, hay bún đũa 134 Trường Chinh hoặc Minh Khai. Ngoài ra ở các khu chợ Rồng, chợ Ngõ Ngang đều có các quán bán bún đũa rất ngon.

Đến Nam Định du khách nhất định phải nếm thử món bún đũa, chắc chắn sẽ không thể nào quên hương vị đậm đà, hấp dẫn của nó.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Như Khánh

Được quan tâm

Tin mới nhất