Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ăn ngon - chơi đã

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất?

My Lương - CTV Theo dõi Saostar trên google news

Bên cạnh thịt, cá, trứng... bạn có thể chuẩn bị các loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu dài, dễ bảo quản, để đảm bảo nhu cầu ăn uống khi không thể ra ngoài.

Bằng việc sấy khô và đóng hộp, nhiều loại thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng. 

Việc chuẩn bị một tủ đồ ăn như thế sẽ giúp bạn không phải lo lắng về tình trạng thiếu thực phẩm tiềm ẩn trong những ngày giãn cách.

Dưới đây là một số thực phẩm có hạn sử dụng dài và dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu những bữa ăn đơn giản.

1. Mì, bún, miến, pasta khô

Thời hạn sử dụng:Tối đa từ 1 đến 3 năm.

Cách bảo quản:Giữ các loại mì này trong hộp kín khí, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất? Ảnh 1

Thay vì mì gói, bạn có thể thêm các loại mì gạo, bún, miến, mì ống, nui khô vào danh sách thực phẩm cần mua trong những ngày giãn cách. Chỉ cần thêm chút rau cùng thịt, bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nhanh chóng với các loại thực phẩm này.

Món ăn gợi ý:Miến xào chay, mì gạo trứng nấm, bún trộn tôm, bún gà, spaghetti (sốt bò bằm cà chua, hải sản, sốt kem...), nui chiên bơ tỏi, nui sốt kem xúc xích, gà trộn nui phô mai...

2. Yến mạch

Thời hạn sử dụng:Tối đa 2 năm.

Cách bảo quản:Yến mạch nên được để trong lọ đựng thực phẩm hoặc hũ thủy tinh, đậy kín nắp, sau đó đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất? Ảnh 2

Yến mạch thường được thưởng thức vào bữa sáng bởi cách nấu nhanh chóng, tiện lợi. Loại ngũ cốc này cũng chứa đầy chất xơ và có tác dụng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, giá thành rẻ cũng là một ưu điểm.

Món ăn gợi ý:Cháo yến mạch (với cá hồi, tôm, thịt bò, bí đỏ, rau củ...), bánh yến mạch bơ chuối, bánh mì yến mạch nguyên cám, muffin việt quất yến mạch...

3. Cá hộp, thịt hộp

Thời hạn sử dụng:Lên đến 5 năm.

Cách bảo quản:Để trong tủ đựng thức ăn.

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất? Ảnh 3

Cá và thịt hộp là mặt hàng chủ lực để dự trữ trong nhà. Theo USDA, hàng hóa đóng hộp có hàm lượng axit thấp như rau, thịt và cá vẫn tươi ngon trong vòng 5 năm. 

Các thực phẩm này được vô trùng, khiến vi khuẩn không thể xâm nhập và làm hỏng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là dù lon mới nhưng bạn cũng không nên ăn đồ ăn bên trong nếu lon bị phồng hoặc rò rỉ.

Món ăn gợi ý:Đậu hũ xóc thịt hộp, cơm trứng thịt hộp, thịt hộp sốt cà chua, cá hộp kho trứng cút, mì xào cá hộp, cá hộp sốt cà chua...

4. Các loại đậu

Thời hạn sử dụng:Một năm.

Cách bảo quản:Giữ đậu khô trong hộp kín và để trong tủ đựng thức ăn.

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất? Ảnh 4

Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất. Khi sử dụng, bạn cần ngâm trước để đậu mềm hơn, giúp rút ngắn thời gian nấu.

Món ăn gợi ý:Đậu lăng xào thịt, cháo gạo lứt đậu đỏ, đậu nấu thịt gà, súp đậu chay, chè đậu đen...

5. Bơ đậu phộng

Thời hạn sử dụng:Tối đa hai năm nếu chưa mở. Nếu mở lọ, bạn có thể sử dụng trong khoảng 3 tháng khi để ngoài và lên đến 6 tháng nếu để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản:Đậy kín hộp và đặt ở nơi tránh ánh nắng mặt trời hoặc để vào tủ lạnh.

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất? Ảnh 5

Bơ đậu phộng là nguồn protein rẻ và linh hoạt. Loại thực phẩm này thường được ăn kèm với các loại bánh để làm bữa sáng nhanh gọn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chấm các loại trái cây, rau củ với bơ đậu phộng.

Món ăn gợi ý:Bánh mì, bánh quy, bánh waffle, bánh yến mạch... phết bơ đậu phộng, gỏi cuốn chấm sốt bơ đậu phộng, gà chiên sốt bơ đậu phộng...

6. Sốt cà chua

Thời hạn sử dụng:Tối đa hai năm nếu chưa mở.

Cách bảo quản:Để các lọ và lon nước sốt cà chua chưa mở ở nhiệt độ thường. Nếu mở nắp, bạn bảo quản trong tủ lạnh.

Mùa dịch Covid: Loại thực phẩm nào có thể tích trữ lâu dài mà không mất chất? Ảnh 6

Cà chua là loại trái cây rất quen thuộc trong thực đơn hàng ngày với nhiều thành phần có lợi và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. 

Không chỉ vậy, vị chua đặc trưng của loại quả này cũng tạo nên hương vị kích thích cho món ăn.

Món ăn gợi ý:Đậu hũ dồn thịt, spaghetti, xíu mại, sườn, cá hồi, gà chiên giòn, thịt viên sốt cà chua...

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết My Lương - CTV

Được quan tâm

Tin mới nhất