Ẩm thực Việt không thiếu những thức quà vặt, tráng miệng thơm ngon, độc đáo. Mới đây, một món ăn vặt của người Việt vươn tầm quốc tế, đứng top danh sách những món tráng miệng ngon nhất thế giới khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đó chính là chuối nếp nướng.
Trong danh sách do hãng tin CNN (Mỹ) bình chọn mới đây về "Những món tráng miệng ngon nhất thế giới", có 9 cái tên được điểm danh. Và món chuối nếp nướng dân dã vốn rất quen thuộc với người dân miền Tây cũng nằm trong Top, bên cạnh các món tráng miệng độc đáo khác.
"Món ăn nóng hổi vẫn còn tỏa khói nhẹ và thơm ngon, càng hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng nước cốt dừa béo ngậy và chút đậu phộng rang. Đây là món ăn nhất định phải thử khi đến Việt Nam", bài báo giới thiệu về món ăn vặt quen thuộc được bán trên khắp vỉa hè, con ngõ.
Chuối nếp nướng đến cái tên cũng dân dã đơn giản như chính nguyên liệu món ăn tạo thành. Chẳng phải cao lương mĩ vị, chỉ quả chuối sứ hay còn gọi là chuối xiêm vừa chín tới. Dưới bàn tay thoăn thoắt của người bán hàng, chuối được lột vỏ, rửa qua nước muối loãng rồi ướp với đường và chút muối cho "ngấm đều". Tiếp đó, sau khi gạo nếp trộn nước cốt dừa được đồ chín thành xôi, tỏa mùi thơm ngọt béo ngậy, được người bán dàn mỏng đủ khéo để đặt trái chuối lên trên. Nếp bao chuối không được quá dày ăn nhanh ngán, quá mỏng lại mất ngon. Tất cả phải vừa vặn, bọc chuối cho thật đều.
Bánh chuối "ra lò" được quấn lấy một lớp lá chuối tươi, rồi lại nướng trên than hồng, nướng cho tới khi phần xôi nếp xem vàng. Khi có khách tới ăn, người bán thoăn thoắt cắt thành khoanh, bày lên đĩa và rưới thêm nước cốt dừa, rắc đậu phộng.
Ngoài chuối nếp nướng, nhưng cái tên còn lại trong bình chọn là: bánh ngọt rưới chocolate Qatar, kem Italy, bánh phô mai Kenya, bánh hạnh nhân của Qatar, dâu tươi nhúng chocolate của Đức và các món tráng miệng khác từ Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ.
Xem thêm: Sự thật món mèn mén bị xuyên tạc thành cám lợn: 'Cơm vàng' và niềm kiêu hãnh người Mông