Nguyên liệu (cho một đến hai phần ăn):
- Một trái bí đỏ cỡ vừa còn nguyên cuống (khoảng 2 kg)
- Muối, tiêu
- Dầu ô liu
- 100 gram xúc xích ngon, cắt lát nhỏ.
- 100 gram macaroni (nuôi)
- 200 gram phô mai cứng, cắt hạt lựu.
- 230 ml kem tươi (whipping cream)
- Phần gốc trắng của hành lá
- Hương thảo, xạ hương, xô thơm băm nhuyễn (nếu có)
Cách làm:
- Làm nóng lò trước ở 350 độ F.
- Bí đỏ rửa sạch, cắt ngang phần đầu làm nắp đậy.
- Dùng muỗng nạo bỏ hết hạt bí.
- Phết muối và tiêu đều khắp bên trong quả bí.
- Đậy nắp quả bí lại và cho vào lò nướng 45 phút. Việc này sẽ giúp cho bí ngọt và thơm hơn.
- Trong lúc đợi nướng bí thì chuẩn bị phần macaroni.
- Luộc sơ macaroni cho vừa mềm, vớt ra xả nước lạnh, để ráo.
- Chiên xúc xích với dầu ô liu cho vàng, thơm.
- Trộn macaroni với phô mai, xúc xích, hành lá và các loại rau gia vị (nếu có).
- Sau khi bí đã nướng xong thì cho hỗn hợp macaroni vừa trộn vào rồi cho kem tươi lên trên cùng.
- Đậy nắp bí lại và nướng tiếp thêm 1 tiếng.
- Ở 15 phút cuối cùng thì mở nắp bí ra, để lớp phô mai trên cùng được cháy vàng.
- Lấy ra và để nguội khoảng 10 phút trước khi dùng nhé.