Các món bánh ngọt nổi tiếng thế giới như donut, mochi, macaron, …là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia và thậm chí dáng vẻ hay hương vị đặc trưng của những chiếc bánh quyễn rũ này cũng là một cách thú vị để du khách thập phương nhận biết được nét cuốn hút riêng biệt đến từ đất nước sản sinh ra chúng.
1. Bánh Macaron – Pháp
Những chiếc bánh Macaron với đủ màu sắc bắt mắt ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực tại Pháp. Món bánh ngọt nổi tiếng thế giới này được làm từ nhiều nguyên liệu như lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân cùng các loại bột màu và phần nhân sở hữu hương vị vô cùng đa dạng đến từ chocolate, kem bơ…
Macaron thường được ví von như “nàng thơ” của nước Pháp nhờ dáng vẻ vô cùng ấn tượng với lớp vỏ bánh tròn đều, mềm mịn không một vết nứt và sở hữu đủ màu sắc cùng phần trang trí lung linh thường là kẹo, bột vụn, bột cacao…rắc bên trên.
Chính vì vẻ ngoài hoàn hảo cùng kĩ thuật chế biến vô cùng công phu, tỉ mỉ nên giá của loại bánh ngọt nổi tiếng thế giới này thường khá “chát” nhưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng bởi hương vị bùng nổ của chúng.
2. Bánh Donut – Mỹ
Chiếc bánh vòng đến từ nước Mỹ chắc chắn là cái tên khiến bất cứ team hảo ngọt nào cũng phải “đứng ngồi không yên”. Donut hay bánh rán Mỹ là món bánh ngọt nổi tiếng thế giới sở hữu hình dáng độc đáo giống như một chiếc nhẫn và được làm từ các nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, trứng gà, bơ…
Món bánh ngọt nổi tiếng ở Mỹ trên có hai loại bao gồm donut không nhân và nhồi nhân như mứt, thạch, kem trứng hoặc sô cô la vô cùng hấp dẫn. Bề ngoài của chiếc bánh thường bao phủ bởi nhiều loại kem khác nhau và được trang trí vô cùng bắt mắt với đường, các loại hạt, cốm…để hương vị thêm phần ngọt ngào, lôi cuốn.
Nếu có cơ hội tham gia tour du lịch Mỹ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, người dân bản địa thường dùng bánh donut với nhiều mục đích như ăn vặt, ăn tráng miêng sau mỗi bữa ăn hoặc thậm chí là ăn sáng.
3. Bánh Alfajores – Argentina
Một trong những món bánh ngọt nổi tiếng thế giới chắc chắn không thể bỏ lỡ Alfajores đến từ Argentina. Alfajores là món ăn yêu thích của mọi tầng lớp xã hội tại quốc gia này khi bạn có thể thấy chúng ở bất cứ đâu như trên tàu điện ngầm, các quán cà phê sang trọng và thậm chí là phiên bản siêu sang cảnh tại các nhà hàng cao cấp.
Món bánh ngọt nổi tiếng ở Argentina này được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông và sở hữu hương vị là sự kết hợp tuyệt vời giữa lớp bánh xốp mềm cùng phần sốt caramel làm từ sữa tươi thơm ngậy đầy thu hút. Ở Argentina – đất nước của những tín đồ hảo ngọt, loại bánh này được xem như một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng hoặc buổi chiều.
Một số thương hiệu bánh Alfajores nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo bao gồm Havanna, Cachafaz, Guaymallen, Capitan del Espacio hoặc Guolis.
4. Mochi – Nhật Bản
Mochi không chỉ đơn thuần là một món bánh mà còn đại diện nét đẹp văn hóa lâu đời của Nhật Bản và chứa đựng hàm ý tượng trưng cho niềm ước mơ, khao khát về cuộc viên mãn, sung túc ấm no mà người dân nơi đây gửi gắm.
Món bánh ngọt nổi tiếng thế giới này được làm từ gạo nếp dẻo thơm nên phần vỏ bánh trở nên mềm dai. Mochi theo cách chế biến truyền thống thường sở hữu nhân ngọt và hiện nay, phần nhân bánh tùy vào khẩu vị của mỗi địa phương đã được biến tấu vô cùng đa dạng với kem xoài, kem trà xanh…
Team hảo ngọt có cơ hội du lịch Nhật Bản chắc chắn không nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử Mochi - món bánh ngọt nổi tiếng thế giới với hương vị độc đáo đến từ nền ẩm thực đầy màu sắc của xứ Phù Tang.
5. Tiramisu – Ý
Tiramisu chắc chắn là món ăn không còn xa lạ với bất cứ tín đồ hảo ngọt nào khi món bánh đến từ nước Ý này hiện nay đã được bày bán vô cùng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong tiếng Italia, Tiramisu có nghĩa là pick me up - hãy mang em đi, một cái tên ngọt ngào, lôi cuốn đúng như hương vị của chúng.
Món bánh ngọt nổi tiếng thế giới này sở hữu độ mềm, xốp hoàn hảo với hương vị đặc trưng của cà phê và rượu rum khiến hương vị trở nên vô cùng bùng nổ. Bên trong Tiramisu là những lớp bánh quy Savoiardi xen kẽ với các lớp kem phô mai mascarpone đánh bông và bên ngoài được phủ bột ca cao hoặc cà phê khiến “giao diện” của chiếc bánh mỗi lần xuất hiện đều trở nên thu hút, hấp dẫn.
Ngày nay, món bánh nổi tiếng thế giới này đã có thêm nhiều biến tấu thú vị khi thay rượu Rhum truyền thống bằng một số loại rượu mùi, phổ biến nhất là rượu Marsala. Đặc biệt, hương vị của Tiramisu tại một số quốc gia còn được sáng tạo bằng cách dùng chocolate, matcha, chanh, sữa chua, phúc bồn tử, chuối…thay cho cà phê nguyên bản.
6. Bánh Pastel De Nata - Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha là quốc gia ưa chuộng đồ ngọt và một trong những món bánh ngọt nổi tiếng thế giới ra đời từ đất nước này không thể không nhắc đến Pastel De Nata. Pastel De Nata là bánh trứng với lớp vỏ bên ngoài giòn và dễ vỡ trong khi bên trong là phần kem ngọt ngào vô cùng lôi cuốn.
Công thức món bánh nổi tiếng thế giới này được cho là xuất hiện từ hơn 300 năm trước do Belém - một giáo xứ dân sự nằm ở phía tây Lisbon nghĩ ra. Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử phát triển, Pastel De Nata đã trở thành một món tráng miệng số một xuất hiện trong các bàn ăn từ bình dân đến sang trọng khiến bao thực khách say mê.