Ẩm thực miền Bắc
Giá bể
Con giá bể Hải Phòng hay được người người dân địa phương gọi là giá biển. Con vật này có hình dạng rất độc đáo, có chân thon nhỏ và cong queo như cọng giá đỗ nên được gọi tên là giá biển.
Giá bể Hải Phòng rất ngon tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để thưởng thức được hương vị đặc biệt đó. Cái thú của món ăn này nằm ở sự chậm rãi và khéo léo, bạn phải dùng đầu lưỡi để tách hai miếng vỏ mọc xung quanh rồi mới có thể tận hưởng được phần thịt ngon ngọt và phần chân giá dai giòn thấm đậm gia vị.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood: Giá Bể Xào - Chợ Lương Văn Can, Cô Hằng Giá Bể - Đội Cấn, Giá Bể Xào & Bì Bò - Hàng Kênh
Nem cua bể
Nem cua bể là sự kết hợp hài hòa giữa trứng gà, thịt lợn nạc, tôm, cua, nấm hương, mộc nhĩ và các loại rau củ quả khác. Chính nhờ sự hòa quyện này mà nem cua bể vừa béo ngậy, vừa thanh ngọt rất dễ ăn. Món nem vuông cua bể thường thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt và được ăn kèm cơm hoặc bún.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood: Bà Sâm - Bồ Đề, Thắng Hồng - Nguyễn Ngọc Vũ, Hương Liên - Bún Chả Obama
Ẩm thực miền Trung
Cao lầu
Cao lầu là một loại mì màu vàng, dùng kèm với một ít nước dùng (hầm từ xương heo), có thịt xá xíu, tôm, thịt, ăn kèm với một số loại rau sống và bánh đa chiên (hoặc nướng). Dù có nhiều nét tương đồng với mì Quảng, nhưng cách chế biến Cao lầu thì cực kì công phu và hương vị cũng khác.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood: Cao lầu Lý, Quán Phúc - Cơm gà & cao lầu, Cao Lầu Bá Lễ
Cà phê muối
Nếu như Hà Nội nổi tiếng với món cà phê trứng, Sài Gòn có cà phê sữa đá thì ở xứ Huế lại gây thương nhớ với cà phê muối - thức uống "đặc sản" được người dân ưa chuộng của miền cố đô.
Đúng như tên gọi, mỗi cốc gồm sữa đặc bên dưới, thêm lớp sữa lên men với muối và trên cùng là phin cà phê nhôm truyền thống. Thực khách phải kiên nhẫn chờ cà phê nhỏ giọt xuống lớp kem muối trắng tinh. Xong xuôi, chỉ cần khuấy đều là có thể thưởng thức.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood: Cà Phê Muối - Nguyễn Lương Bằng, Cà phê muối - 43 mét vuông, Wave Coffee
Ẩm thực miền Nam
Bún mắm
Bún mắm được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.
Bún mắm là sự hòa quyện giữa vị cay cay của ớt, chua chua của chanh, thơm nồng của sả, của tỏi kết hợp các loại rau dân dã đặc trưng của miền Tây như điên điển, so đũa, lục bình, súng, kèo nèo, rau đắng… Ngoài ra còn có các loại hải sản tươi ngon như: tôm, cua, mực, cá... kết hợp với sườn heo, thịt heo quay.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood: Bún mắm cô Ba - Phan Huy Ích, Bún mắm 144 - Khánh Hội, Bún mắm 444 - Lê Quang Định
Chả lụi
Chả lụi được làm từ những nguyên liệu cơ bản nhưng được chế biến khá tỉ mỉ. Theo đó, nhân làm từ thịt nạc và tôm xay nhuyễn nêm với gia vị, cho vào cối giã để các gia vị thấm chặt vào nhau. Tiếp đến, thêm một ít nhân vào phần bánh tráng mỏng gói thành hình chữ nhật, phần tôm thịt giã nhuyễn giúp dính chặt với bánh. Xiên chả vào que, quét một lớp dầu nóng rồi đem nướng trên lửa than sao cho bánh có màu vàng hồng đẹp mắt.
Gợi ý một vài địa chỉ trên ShopeeFood: Chả lụi 2 men, chả lụi cô Yến, chả lụi Thy Thư
Từ 1.12 đến hết 12.12, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Shopee tôn vinh sản phẩm Việt”, ShopeeFood tạo điều kiện cho người dùng tiếp cận với các món Việt đặc sắc trên khắp 3 miền Bắc Trung Nam thông qua các bộ sưu tập như “Ẩm thực miền Bắc, món ngon khó cưỡng”, “Ẩm thực miền Trung, ăn là thương nhớ”, “Ẩm thực miền Nam, đã thử là mê” đồng thời thể hiện mong muốn tôn vinh các đặc sản quê hương, lan tỏa tinh thần gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc thông qua ẩm thực địa phương.