Mùa Trung thu năm nay vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên thay vì ra phố xếp hàng mua bánh thì nhiều gia đình đã quyết định tự làm bánh Trung thu để đảm bảo an toàn. Hoa hậu Ngọc Hân cũng không ngoại lệ.
Mới đây, trên trang cá nhân của mình, cô đã thu hút sự chú ý của mọi người khi khoe vừa cho ra lò mẻ bánh Trung thu "nghìn lớp" do chính tay cô tự làm. Cụ thể, nàng Hậu tiết lộ:
"Từ năm ngoái, Hân đã bắt đầu làm bánh handmade cho cả nhà và dành tặng người thân. Năm nay, Hân quyết định sẽ làm một món vừa học được từ các chị em trong nhóm yêu bếp. Đó là bánh Trung thu nghìn lớp nhân đậu xanh trứng muối. Bánh này biến tấu khác lạ một chút so với bánh truyền thống. Công thức và cách làm cũng rất đơn giản".
Xem thêm: 5 tiệm bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng khách phải xếp hàng 'dài cổ' mới có thể mua
Ngọc Hân chia sẻ công thức bánh mà mình vừa làm thành công như sau:
Nguyên liệu:
- Phần bột áo;
Bột mì: 210 gram
Đường: 40 gram
Nước: 70 gram
Dầu ăn: 30 gram
Trứng: 30 gram
- Phần bột trong:
Bột mì: 110 gram
Dầu ăn: 50 gram
- Phần nhân đậu xanh trứng muối:
Đậu xanh: 200 gram đậu xanh đã cà vỏ
Đường: 50 gram (chỉnh tuỳ khẩu vị)
Dầu ăn 70 gram
10 gram bột mì hoà với 40-50ml nước
Trứng muối: 6 cái
Cách làm bánh:
Bước 1 - Làm nhân đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu mềm rồi đãi sạch. Tiếp theo, cho đậu vào nồi cùng một ít nước, nấu/hấp chín.
Sau khi Đậu chín đổ đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, cho dầu vào chảo chống dính, đổ đậu và đường sên đến khi quyện lại. Cho phần bột mì vào và đảo đều giúp nhân đậu xanh đặc sệt lại. Thử dùng tay nắm đậu lại được thành viên thì tắt bếp.
Bước 2 - Tạo hình bánh
- Chia bột vỏ thành các phần nhỏ, mỗi phần 40 gram.
- Chia bột trong thành các phần nhỏ, mỗi phần 14 gram.
- Chia nhân đậu xanh thành các phần 50-60 gram
- Cán mỏng bột vỏ theo hình oval rồi ấn dẹt phần bột trong lên trên theo hình oval nhỏ hơn.
- Tiếp tục cán mỏng bột vỏ bột trong 3 lần, các bạn nhớ cán nhẹ nhàng đừng làm rách bột nhé.
- Cho nhân đậu xanh trứng muối vào trong, dùng nước dính mép bột.
Bước 3 - Nướng bánh
- Mọi người có thể nướng bằng lò, nồi chiên không dầu, ở đây Ngọc Hân đang dùng nồi chiên hơi nước để hấp chín đậu và dùng để nướng bánh luôn.
- Đầu tiên là làm nóng ở nhiệt độ 180 độ trong 3 phút. Cho bánh vào nướng rãnh dưới cùng 175 độ 10 phút và quan sát.
- Sau đó lấy bánh ra quét mặt bánh, có thể rắc thêm vừng để bánh đẹp mắt hơn (Hỗn hợp quét mặt bánh gồm: sữa tươi trứng chút dầu ăn lược qua rây cho mịn).
- Nướng lần 2 ở 175 độ thêm 5-6 phút nữa là xong.
Sau khi lấy bánh ra và thưởng thức, vỏ bánh mềm, tách lớp ăn rất ngon. Ngọc Hân cho biết, bánh có thể để nhiệt độ phòng được khoảng 2 ngày và 1 tuần trong tủ lạnh ngăn mát.
Xem thêm: Những loại bánh trung thu kỳ dị khiến nhiều người choáng váng