Món gỏi nhộng ong U Minh Hạ được xứng danh là "đệ nhất ẩm thực" tại xứ Cà Mau, ăn một lần là mê! Nhộng ong được thu hoạch sau khi người thợ lấy mật, thường sẽ mang theo sáp có nhộng về để ăn. Đây không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân Cà Mau, mà còn được nhiều du khách yêu thích và thưởng thức bằng được.
Tổ nhộng được sơ chế bằng cách nhún với nước sôi và chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Nhộng ong trộn với gỏi, cháo nhộng ong hay nhộng ong xào... Được yêu thích nhất vẫn là món gỏi nhộng ong, có hương thơm bùi và béo ngậy, hòa quyện cùng vị thơm đặc trưng của các loại rau ăn kèm.
Không giống như món cháo hay xào, gỏi nhộng ong U Minh Hạ vừa giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng lại thơm ngon. Nguyên liệu của món ăn này là những con ong non trắng nõn, vì vậy khi chế biến cần hết sức nhẹ nhàng. Nhúng nhộng ong với nước sôi và để cho ráo nước. Sau đó nhúng nhộng ong qua chảo dầu nóng, cho hành vào phi thơm và cho thêm hạt tiêu, nước mắm, đường đảo đều. Không nên chiên nhộng quá kỹ sẽ bị tóp lại ăn không ngon.
Cách thưởng thức gỏi nhộng ong U Minh Hạ
Xứng danh là "đệ nhất ẩm thực" cách chế biến và thưởng thức gỏi nhộng ong U Minh Hạ cũng rất đặc biệt. Nguyên liệu chế biến món gỏi này không thể thiếu được bắp chuối được thái mỏng và ngâm với nước giấm. Ngoài ra, còn phải kể đến các loại rau ăn kèm và lá hẹ.
Đặc biệt là nước mắm chua ngọt trộn đều với đậu phộng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn cho chung vào tô to, đổ nước mắm vào trộn thật đều. Bày món gỏi ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và rắc thêm đậu phộng lên trên là đã có món gỏi thơm ngon để thưởng thức rồi.
Tùy theo sở thích bạn có thể thưởng thức món gỏi nhộng ong U Minh Hạ cùng với bánh phồng, cơm trắng hoặc ăn chơi dân dã. Vị béo của nhộng ong hòa quyện cùng vị giòn của rau muống bào, nước chấm chua ngọt và nước mắm ngon quên sầu. Chẳng những thế mà nhiều du khách khi du lịch Cà Mau nhất định phải thưởng thức bằng được món đặc sản này.