Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ăn ngon - chơi đã

Ghé thăm nơi chế biến vịt quay theo phong cách cung đình, nổi danh “ngon nhất Bắc Kinh”

Từ một khởi đầu khá khiêm tốn, đến nay nhà hàng vịt quay Liqun (Trung Quốc) đã có hơn 26 năm tuổi đời, được mệnh danh là "nơi bán vịt quay ngon nhất Bắc Kinh".

Năm 1988, khi quyết định đăng kí vào một trường đại học luật ở Bắc Kinh, Zhang Xin không bao giờ nghĩ đến việc một ngày mình sẽ chuyển sang kinh doanh. Thế nhưng, đúng 12 năm kể từ ngày tốt nghiệp, chị chính thức trở thành quản lý kiêm người đại diện pháp lý cho một nhà hàng vịt quay nức tiếng khắp Bắc Kinh và ở nhiều nơi khác, mà người mở ra không ai khác ngoài cha của chị.

Ông Zhang Liqun (cha của Zhang Xin) bắt đầu công việc kinh doanh ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình trên con đường Qianmen, Bắc Kinh vào năm 1991, sau khi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm đầu bếp cho nhà hàng vịt quay Quan Ju trong thành phố. Lúc đầu, cửa hàng chỉ nhận đặt vịt quay mang đi, vì khoảng sân trước nhà không đủ lớn cho khách ngồi ăn.

Nhưng chỉ khoảng 1 năm sau đó, Zhang Liqun đã dành dụm tiền để xây dựng một không gian nhỏ dành riêng cho thực khách. Và từ đây, công việc kinh doanh cũng bắt đầu khởi sắc.

Ông Zhang Liqun, người đã mở ra nhà hàng vịt quay “ngon nhất Trung Quốc”.

Ông tâm sự: “Tôi vẫn còn nhớ vị khách nước ngoài đầu tiên bước vào nhà hàng. Đó là một thanh niên Trung Quốc vừa trở về từ Đức. Cậu ấy cùng gia đình người Đức của mình ghé qua nhà hàng của tôi trong chuyến du lịch Bắc Kinh. Tôi không rõ họ đã kể gì về nhà hàng, nhưng kể từ ngày đó, chúng tôi luôn đón tiếp rất nhiều thực khách Đức.”

Trong khi ông Zhang tiếp tục chuyên tâm vào việc bếp núc, công việc điều hành được giao lại cho con gái. Chị Zhang Xin, năm nay 37 tuổi, tiếp quản công việc khi nhà hàng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa. Vào thời điểm đó, nhiều ngôi nhà bị giải tỏa để phục vụ cho dự án nâng cấp đường. Nhưng nhờ có sự hiểu biết về luật, cùng với chính sách giữ lại một số di sản địa phương của chính phủ, chị đã bảo vệ thành công nhà hàng của gia đình.

“Kể từ ngày đó, tôi đã cố gắng hết sức để phát triển công việc kinh doanh. Tôi đã nghe theo lời khuyên của giáo sư, người chỉ bảo tôi hãy tận dụng tất cả kiến thức chuyên ngành để giúp nhà hàng ngày càng phát đạt hơn.”

Zhang Xin.

Vì nhà hàng còn khá nhỏ, ông Zhang đã quyết định cùng gia đình dọn đi nơi khác để có thêm không gian phục vụ khách. Quán vịt quay được nâng cấp để trở nên hiện đại, chuyên nghiệp và được đăng kí bản quyền.

Trong suốt nhiều năm kinh doanh, họ đã đón tiếp không ít các vị khách đặc biệt, từ chính trị gia, cho đến các nhà ngoại giao, minh tinh và các ngôi sao nhạc pop.

Zhang Xin cho rằng, bài toán khó nhất là phát triển kinh doanh nhà hàng nhưng vẫn không làm mất đi “chất” riêng vốn có của nó. Gần đây, quán vịt quay có thêm một số bát đĩa với hoa văn truyền thống màu xanh, giống như loại từng được sử dụng vào những năm 90. Đây là cách nhà hàng muốn gợi lại những ký ức của ngày tháng xưa cũ.

Nhà hàng nhỏ của gia đình, nơi đã cùng chị Zhang Xin lớn lên.

Nói về sự thành công trong việc chinh phục khách hàng trong suốt 26 năm, ông Zhang Liqun cho biết bí quyết nằm ở chỗ nhà hàng luôn phục vụ món ăn với chất lượng hảo hạng, nhưng giá cả lại bình dân.

“Vịt quay của chúng tôi được chế biến giống hệt công thức nấu riêng cho Từ Hi Thái Hậu”, ông Zhang khẳng định. Theo công thức được lưu truyền, vịt phải được quay trong bếp củi anh đào để tạo nên hương thơm và hương vị độc đáo.

Công thức chế biến vịt được lưu truyền từ thời nhà Thanh. Vịt phải được quay trong bếp củi anh đào để có hương thơm và vị ngon độc đáo.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết SCMP

Được quan tâm

Tin mới nhất