1. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bắp bò (khoảng 300g), gừng, tỏi, hoa hồi và các gia vị như đường trắng, nước mắm..
Cách làm: Rửa sạch bắp bò rồi đem luộc với nước có hoa hồi, giấm, lát gừng… Đến khi chín thì vớt ra, rửa qua bằng nước lạnh rồi để nguội. Đun sôi hỗn hợp nước mắm, nước lạnh với đường và giấm rồi tắt bếp, cũng để nguội.
Cho bắp bò vào lọ thủy tinh, đồ nước mắm ngập và bổ sung thêm tiêu, ớt, tỏi. Để như vậy, trong khoảng 4-5 ngày là ăn được.
2. Nộm khổ qua tôm tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Khổ qua (mướp đắng): 2 quả; tôm 200 gram; hành tây 1 củ; ớt sừng 1 quả; chanh 1 quả; mè rang, hành phi 1 ít; nước mắm 1 muỗng canh; tương ớt 2 muỗng canh.
Cách làm: Tôm cho vào luộc 15 - 20 phút đến khi tôm chín đỏ thì vớt tôm ra, cho vào thau nước đá trong 5 phút để tôm săn lại và ngọt thịt. Sau đó, bóc vỏ và rút chỉ đen ở lưng tôm.
Khổ qua rửa sạch và bổ đôi khổ qua để loại bỏ hạt. Sau đó bào mỏng khổ qua và ngâm trong nước đá 10 phút vớt ra để khổ qua bớt đắng và giòn hơn.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cắt sợi. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Làm nước sốt: Cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh tương ớt. Sau đó khuấy đều hỗn hợp.
3. Nộm xoài tai heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tai heo (1 cái), xoài xanh (1 quả to), cà rốt (1 củ), các loại rau thơm, rau mùi, rau răm (100g), lạc rang giã nhỏ (50g), chanh tươi (2 quả).
Cách làm: Tai heo rửa sạch sau đó sử dụng nước cốt của 1 quả chanh tươi chà xát kỹ lên toàn bộ tai heo, rửa sạch tai heo dưới vòi nước xả đến khi sạch hoàn toàn, cho ra rổ, để ráo.
Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ dùng để luộc tai heo cùng gừng giã nhỏ và 2 thìa giấm gạo, trở đều đến khi thấy tai heo chín, bạn vớt ra tô nước lạnh, có thể cho thêm ít đá viên để tai heo được trắng, giòn ngon hơn. Cho tai heo vào túi đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút, lấy ra, thái mỏng.
Xoài xanh rửa sạch, để nguyên vỏ, băm hoặc thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ, trộn với ½ thìa đường để trong 15 phút để cà rốt mất đi vị hăng, vắt kỹ. Lạc rang xa kỹ vỏ, giã dập.
Làm nước sốt và trộn nộm: Cho 4 thìa đường và 4 thìa nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết hòa quyện với nước mắm sền sệt như mật ong là đạt yêu cầu. Cần nêm vừa đủ gia vị để xoài xanh tai heo không bị chảy nước.
Cho tai heo, xoài xanh, cà rốt, một nửa các loại rau thơ, rau mùi, rau răm vào âu dùng để trộn nộm. Tiếp đó bạn cho nửa bát nước mắm đã pha chế vào, trộn đều nhẹ nhàng, để trong 5 phút cho món nộm xoài xanh tai heo ngấm gia vị. Cuối cùng nêm nếm lại vị cho vừa ăn, có thể cho thêm nước mắm tùy thích.
4. Dưa chuột ngâm chua ngọt
Món dưa chuột trộn chua ngọt dưới đây hẳn sẽ cứu cánh cho vị giác của mỗi người khi đã quán chán ngán với các mâm cỗ Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dưa chuột, giấm ăn, gia vị...
Cách làm: Dưa chuột rửa sạch, để ráo, sau đó sơ chế và cắt thành lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp giấm, nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi, ớt và khuấy đều. Rưới đều hỗn hợp vào dưa chuột, sau đó trộn đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn rắc lạc hoặc mè rang lên và bày ra đĩa.
5. Tôm sốt me chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tôm, hành lá, sốt me, hành tỏi băm, gia vị...
Cách làm: Tôm mang đi cắt bỏ đầu nhọn, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra, để ráo. Đây là mẹo giúp tôm không còn mùi tanh và giòn hơn.
Làm hỗn hợp nước sốt me: trộn đều 2 thìa nước cốt me, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ½ thìa muối, tiêu, hạt nêm, dầu mè.
Hành lá mang rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô và tỏi mang đi băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 2 thìa dầu ăn, cho tiếp hành khô và tỏi băm vào để phi cho thơm. Sau đó cho tôm vào chảo, bật lửa lớn để tôm không ra nhiều nước.
Cho tiếp nước sốt me vào, đảo đều, đến khi tôm rút cạn nước thì cho hành lá vào và tắt bếp. Cho tôm ra đĩa, có thể rắc lên chút tiêu và thưởng thức ngay với cơm.