Ăn - Chơi - Khám phá

Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ!

Khải Anh
Chia sẻ

Món ăn dân dã 'bánh canh bột xắt' đã trở thành một phần ký ức của nhiều người miền Tây.

Bánh canh bột xắt là món ăn thân thuộc đối với người miền Tây. Mới đây, bộ ảnh món ăn thân thương ấy đã được anh Đỗ Tình (quê Rạch Giá) đăng tải và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Thậm chí, nhiều người con xa quê cũng đã bày tỏ sự thích thú, cảm thán rằng: "Đây là món ăn thân thuộc, mang đậm mùi vị quê hương".

Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 1
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 2
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 3
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 4

Chia sẻ với SAOStar, Tình cho biết: "Ba tôi kể lúc nhỏ làm gì có bánh trái nhiều như giờ. Nội toàn xay gạo thành bột làm bánh này bánh kia để ăn. Ngày xưa, cá đồng nhiều lắm nên cha thích ăn. Khi nấu món này nhà tôi sẽ sử dụng lại cái cối xay hơn 30 năm tuổi rồi. Đó là đồ của nội xài lúc trước, giờ nội mất nó như món đồ kỷ niệm. Mọi lần xài cha với mẹ lại kể về chuyện xưa".

Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 5
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 6
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 7

Được biết, món bánh canh bột xắt được làm khá kì công, đòi hỏi bàn tay khéo léo của người thực hiện. Gạo phải được đem ngâm từ tối hôm trước với nước, sau đó phải xay gạo thành bột bằng cối đá. Nước cốt dừa là phần quan trọng nhất, là nước dùng và là linh hồn của món ăn.

Khi nước cốt dừa sôi, bạn sẽ thả cá vào, sau khi cá chín vớt ra để không bị bể cá.

Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 8
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 9
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 10
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 11
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 12
Chàng trai chụp ảnh 'bánh canh bột xắt' cả nhà cùng làm, dân mạng rưng rưng: Nao lòng người xa xứ! Ảnh 13

Bánh canh bột xắt thì mình sử dụng chai sành và nắn bột xung quanh đó, sau khi nước cốt sôi lên thì cắt bột vừa nắn thành sợi. Đồng thời, cá lóc phải gỡ thịt cá ra, chấm cùng nước mắm.

"Món này ngon ở chỗ sử dụng bột xay từ gạo và cá lóc đồng. Bột từ gạo sẽ có độ sệch chệch và ngon hơn bột chợ và có độ béo từ dừa nữa", Tình nói. Không chỉ đậm đà hương vị, món ăn là thể hiện sự gắn kết tình cảm gia đình. Ba xay bột, mẹ nấu nước cốt dừa. Chính chủ nhân bài đăng cũng cảm thấy hạnh phúc khi chia sẻ khoảnh khắc, câu chuyện đầm ấm của gia đình. 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin mới nhất