Bạn là tín đồ mê xíu mại, đặc biệt là xíu mại Đà Lạt. Không cần đến Đà Lạt bạn vẫn thưởng thức được món nổi tiếng này với cách nấu rất dễ dàng ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bánh mì
240g thịt nạc dăm
80g mỡ heo
100g da heo
Tỏi, hành tím
100g hành tây
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn.
Một ít rau thơm như ngò, quế,..
2. Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc, da heo, mỡ heo rửa sạch và thái lát mỏng để dễ xay hơn. Hành tây cắt miếng cau, tỏi và hành tím thì băm nhuyễn
Bước 2: Xay thịt
Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào máy xay, rồi xay nhuyễn và cho ra đĩa.
Bước 3: Ướp thịt và vò viên
Cho tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào đĩa thịt vào xay. Dùng tay trộn đều và ướp trong 30 phút. Sau khi ướp xong thì tiến hành vò thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Nấu xíu mại
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu điều, 100g hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho da heo vào xào săn, đổ thêm 1,5 lít nước. Khi thấy nước sôi thì cho phần thịt vò viên vào nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Sau đó nêm nếm với 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối vào trộn đều lên và nấu thêm 5 phút để thấm gia vị rồi tắt bếp.
3. Thưởng thức món ăn
Nước xíu mại ngọt thanh, viên xíu mại béo béo, giòn giòn thấm vị. Chấm bánh mì vào xíu mại rồi thưởng thức cùng với gia đình. Món này ăn lúc trời mưa hoặc thời tiết lạnh lạnh thì rất tuyệt vời.