Nguyên liệu:
Cà na tươi: 1 kg
Muối: 200 gram
Ớt, tiêu: tùy khẩu vị
Đường 50 gram
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cà na
Cà na rửa sạch. Dùng dao xẻ dọc hay xoay đều trái đều được.
Pha 50 gram muối với nước lạnh, xoắn hay xẻ cà na đến đâu, ngâm vào nước đến đó.
Sau khi hết cà na, dùng vật nặng đè lên để cà na ngập trong nước.
Sau một ngày, một đêm thì xả nước, ngâm thêm một ngày một đêm để cà na hết chát (vì không qua công đoạn chà mủ nên chúng ta phải ngâm lâu hơn thông thường nhé). Hết ngày, đêm thứ hai thì xả sạch cà na, để ráo.
Pha 50 gram muối với nước lọc, cho cà na vào hũ to, đổ ngập nước muối loãng. Cất cà na vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Làm muối
Giã nhuyễn 1/4 muỗng cà phê bột ngọt (hoặc không tùy chọn).
Giã dập khoảng 6-10 trái ớt và 20 gram tiêu (ai không ăn cay có thể bớt lại nhé).
Cho bột ngọt, 50 gram muối vào tiêu và ớt, giã đều. Cuối cùng cho 50 gram đường vào muối.
Khi ăn, múc cà na khỏi hũ, rắc muối lên, trộn đều là xong.
Lưu ý: Nếu muốn bảo quản muối được lâu, các bạn hãy rang muối trước khi cho đường vào. Ăn càng sớm sau khi ngâm xong, trái cà na càng giòn. Hơi tốn thời gian một chút thôi nhưng đơn giản, dễ làm và lại vệ sinh nữa.