Sài Gòn là nơi giao thoa ẩm thực của cả ba miền, nói như vậy vì thành phố là bến đỗ của nhiều người tha phương đi lập nghiệp, cũng vì thế mà họ mang cả những món ăn vùng miền nơi quê hương đến với Sài Gòn. Chợ Bà Hoa nằm trên đường Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình nổi tiếng về các loại gia vị và món ăn của người Quảng. Là điểm đến quen thuộc của người miền Trung để họ tìm về những món ăn dân dã quê hương.
Tại sao có tên: chợ Bà Hoa?
Cái tên thân thương: “chợ Bà Hoa” là để nhớ đến người phụ nữ đầu tiên có công khai dựng nên khu chợ này. Những ngày đầu chợ chỉ bán vải nhưng dần về sau càng đông quầy hàng, càng nhiều thêm những đặc sản để cung cấp cho nhu cầu người dân. Không chỉ đến để tìm, mua tất tần tật đặc sản miền Trung, vì đây là chốn tập trung đông nhất cộng đồng người miền Trung - nhiều người còn đến để được nghe chất giọng xứ Quảng.
Có những món ngon gì ở chợ Bà Hoa?
Đến với khu chợ nức tiếng Sài Gòn này bạn tha hồ chọn lựa những món ăn vừa ngon vừa nóng hổi vì được chế biến ngay tại chỗ. Bạn sẽ không thể cưỡng lại những hàng đồ nướng hay xào bởi hương thơm hấp dẫn, thực đơn đa dạng. Nem nướng óng vàng trên than hồng. Lòng xào nghệ nghi ngút khói. Phá lấu, ốc xào nóng hôi hổi. Bò lá lốt cuốn cùng bánh tráng, gỏi bê, gỏi mít non giòn ngon thanh dịu… Bạn sẽ ước gì mình có thể ăn hết thảy!
Bỏ quên đi áp lực cuộc sống, bạn như quay lại chợ quê với những gánh hàng rong, với mẹt tre đầy cây trái. Dễ dàng bắt gặp hình ảnh trái xay rừng, loại trái ăn là nghiền với vị chua chua ngọt ngọt, ngon miệng lại có tác dụng kích thích tiêu hóa. Hay những chiếc xe đạp bán cà rem trong kí ức thửa nào của nay vẫn còn nguyên vẹn.
Tiết trời mà mưa thì ước ngay được ngồi đợi những chiếc bánh xèo nóng hổi, nhỏ nhắn nhưng ngon không cưỡng. Thích hơn nữa là được cùng bạn bè hay gia đình cùng thưởng thức những món ngon, cùng chuyện trò, cùng tận hưởng cái ấm cúng, gần gũi. Bình dị vậy thôi mà khiến ta vui đến lạ.
Cao lầu, mì Quảng cho bạn một hương vị mới. Không giống những món khác, hai món mì này khá ít nước. Nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai món song nó có cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Sợi cao lầu được làm rất kì công nên đến cuối cùng sau khi luộc, chúng vẫn giữ được độ dai nhưng mềm ngon. Một tô cao lầu hấp dẫn vì sự phối trộn các nguyên liệu: Mì dai dai, rau tươi mát, thịt đậm đà, ớt cay thiệt cay, đặc biệt là miếng cao lầu chiên giòn rụm và nước sốt cô lại của thịt rim. Sự hòa quyện tinh tế như đưa bạn về với phố cổ Hội An.
Từ những bước chân đầu tiên vào chợ đã cảm nhận được cái đông đúc nhưng gần gũi. Quán nào cũng thu hút từ hàng đồ ăn đến hàng nước chè. Thật chẳng gì bằng ly chè mát lạnh cho cái nắng Sài Gòn, cho khô đi những giọt mồ hôi đẫm đầy vất vả. Người miền Trung có những món chè đặc như chè đậu trắng, chè đậu xanh… nhưng bạn vẫn có thể tìm được sâm bổ lượng hay bánh flan theo ý thích của mình.
Gia vị đặc biệt
Từ những năm 1954, những người miền Trung di cư và khai hoang vùng đất này, mở ra các hàng buôn bán vẫn còn duy trì đến nay. Ngoài bán đồ ăn ngon, chợ còn bán không thiếu một gia vị gì. Nào củ nén, mắm, đường bát, đường phèn…Chẳng còn mất công đi hay vận chuyển vất vả, khi cần bất kì nguyên liệu hay món ăn quê hương họ đều tìm đến chợ Bà Hoa. Nỗi nhớ nhà như vơi lại, niềm an ủi được đong đầy.