Bún mắm nêm là một món ăn ưa thích của người miền Trung nói chung nhưng lại khá đặc biệt ở Đà Nẵng. Món ăn luôn được lòng thực khách bởi hương vị đặc trưng rất đỗi thơm ngon, đậm đà. Vị thơm của mắm, mùi béo ngậy của heo quay hay, heo luộc, mùi của sa tế ngòn ngọt nhưng cũng không kém phần cay xè đặc trưng, quyện với mùi chả bò, thêm một ít các loại rau thơm, đậu phộng rang, tất cả tạo nên món ngon Đà Nẵng rất được lòng thực khách.
Nguyên liệu chính làm nên món bún mắm nêm đó là mắm nêm được chế biến rất công phu. Mắm nêm được làm từ cá cơm, cá trích hoặc cá nục, cá được ướp với muối biển theo công thức đặc biệt cho đến khi chín tới.
Điều đặc biệt là thay vì lọc cá lấy nước mắm trong, thì ở đây vẫn giữ nguyên cá và pha chế với các gia vị khác tạo thành mắm nêm ngon tuyệt hảo.
Bún mắm nêm truyền thống thường có nguyên liệu là thịt ba chỉ luộc cùng với mít non. Hầu hết những tô bún mắm nêm ở miền Trung được trình bày theo một kiểu với lớp rau sống ở dưới rồi đến bún, phần bên trên đủ vị lựa chọn: heo quay cả nạc lẫn mỡ, nem chua, chả bò hoặc heo, tai heo giòn sựt được rưới mắm đều và trên cùng là đậu phộng rang.
Sẽ ngon hơn khi ăn với rau sống, phần rau ngoài xà lách, đu đủ bào, cọng rau muống chẻ, giá sống, mít non luộc thì không thể thiếu lá húng, rau răm, hành tím phi để làm giảm mùi hơi nồng của mắm nêm. Đồ ăn kèm không thể thiếu ớt đỏ xào, ớt xanh nguyên trái, tỏi và một ít chanh để làm dậy mùi thơm và giảm mùi của mắm.
Khi ăn, thực khách dùng đũa trộn đều cho mắm thấm đượm vào các thành phần để có thể cảm nhận được đủ vị mặn, ngọt, cay, chua của món bún mang đặc trưng ẩm thực miền Trung.
Mang đậm văn hóa của người miền Trung nên tô bún mắm nêm thường rất đậm đà cùng vị cay xé lưỡi đặc trưng khiến nhiều thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Không xuýt xoa sao được khi vị ngọt của bún, thịt, vị thanh của dứa, vị thơm của rau sống, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của chanh… kết hợp với vị mắm nêm đặc trưng tạo nên một món ăn cuốn hút.
Khi đặt chân đến vùng đất đầy nắng gió bạn đừng bỏ qua món ngon này trong cẩm nang của mình. Món ngon như đặt vào đó sự bình dị mộc mạc nhưng lại vô cùng thân thiện vương vấn bước chân du khách.