Trưa nay 29/7, Bảo Thy làm thịt kho trứng cút. Đây là một trong những món quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Cách làm rất đơn giản với hai loại nguyên liệu phổ biến: thịt ba rọi và trứng cút.
Sau khi chế biến, bạn có ngay nồi thịt kho ăn rất đưa cơm, đặc biệt vào những ngày mưa tầm tã như hôm nay. Ngoài hai thành phần chính ra, bạn cần chuẩn bị thêm vài loại gia vị cơ bản như đường, muối, nước mắm, hành tím, ớt (nếu thích ăn cay) và nước màu.
Bảo Thy chọn phần thịt ba chỉ ít mỡ, nhiều nạc. Thịt kho có mỡ và nạc xen lẫn nhau sẽ không bị khô dù hâm nóng nhiều lần. Nhiều mỡ thì ăn nhanh bị ngấy.
Bạn nên mua miếng thịt săn chắc, phần mỡ và nạc không bị tách rời thì kho sẽ ngon hơn. Trứng cút nên lựa những quả có vỏ cứng cáp, hơi nhám. Có thể kiểm tra trứng tươi bằng cách cho vào nước. Nếu trứng nổi lên là bị ung, ngược lại là còn tốt.
Tương tự nhiều món thịt kho khác, bạn phải khử mùi hôi nếu mua thịt tươi. Rửa sạch bằng nước muối rồi rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo.
Muốn thịt mau thấm vị, bạn có thể chần sơ qua nước sôi, sau đó mới thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt trong khoảng 30 phút với hành tím băm, ớt tươi giã, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột ngọt (mì chính) và nước màu.
Nếu muốn làm thịt kho trứng đúng kiểu miền Tây, bạn sử dụng nước màu thắng từ nước dừa có vị thơm, béo. Còn không thì dùng màu điều thay thế. Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ để sẵn. Mẹo bóc vỏ trứng nhanh là khi luộc, bạn thêm vào một ít giấm và muối. Trứng chín xong bạn cho vào lọ có nắp, sốc đều để vỏ trứng nát, bóc dễ dàng.
Bạn thắng một ít đường cát trắng thành màu cánh gián. Nhớ canh lửa kỹ để không bị cháy, rồi cho toàn bộ thịt vào nồi, xào cho săn chắc lại.
Tiếp đến, bạn đổ nước lọc xâm xấp mặt thịt, cho thêm trứng cút vào, vặn nhỏ lửa và bắt đầu kho trong khoảng 30 phút tới khi thịt mềm, nước kho đặc lại là xong.
Thịt kho thấm vị, rắc thêm tiêu lên trên cho thơm. Món này ăn kèm rau, đậu bắp luộc chấm nước kho là chuẩn.