Bánh canh chả cá Phan Thiết là món đặc sản gây thương nhớ cho du khách khi đến Bình Thuận. Bởi món ăn dân giã này mang đậm hương vị riêng biệt của vùng miền biển. Và đặc biệt món bánh canh chả cá này thường được ăn vào buổi sáng. Vì là món nước nên ăn vào buổi sáng rất đưa miệng. Hơn nữa hương vị lại thơm ngọt từ nước lèo, đậm đà vị chả cá. Cứ nghĩ đến buổi sáng trong thời tiết se lạnh ở Phan Thiết, được thưởng thức một tô cháo canh nghi ngút khói thì không còn gì bằng.
Chả cá Phan Thiết – Linh hồn của món đặc sản
Nếu nói đến vùng biển thì chắc chắn không thể nhắc đến các loại cá đa dạng như cá thu, cá cam, cá chai,…Chính vì nguồn nguyên liệu tươi ngon này đã làm nên món chả cá Phan Thiết trứ danh. Có thể nói rằng chả cả là món ăn không còn xa lạ gì và vùng miền nào cũng có. Nhưng để làm được món chả cá hoàn toàn chuẩn vị Phan Thiết ở nơi khác thì là điều không thể.
Người dân đánh bắt ở đây luôn biết lựa chọn những loại cá cho đến con cá ngon nhất để làm nguyên liệu. Món chả cá Phan Thiết được làm theo công thức gia truyền lâu đời mà ông bà để lại. Để làm được món đặc sản này, người ta phải nghiền nát hỗn hợp thịt cá được lóc ra khỏi xương với một vài miếng mỡ heo được thái hạt lựu. Cách nêm nếm gia vị cũng phải có công thức bí quyết gia truyền. Hỗn hợp này sẽ được chia phần ra rồi dẹt mỏng như một chiếc bánh pizza vậy. Đặc biệt để khi thành phẩm món chả trong được vàng óng đẹp mắt người ta sẽ phết lên miếng chả một lớp trứng tạo độ vàng.
Chả cá Phan Thiết rất dễ ăn và hương vị cực kì thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể ăn chả với cơm nóng hay bỏ chả trong các loại canh. Và đặc biệt nhất thì chính là món bánh canh chả cá Phan Thiết, sự kết hợp giữa chả thơm béo với bánh canh sợi dai dai và nước lèo đậm vị. Đảm bảo sẽ khiến cho bao thực khách phải mê đắm.
Cách làm nên được món bánh canh chả cá Phan Thiết thơm ngon
Một tô cháo canh ngon hay không thì phụ thuộc phần lớn vào phần nước dùng. Đối với bánh canh chả cá Phan Thiết cũng vậy. Phần nước hầm là nước hầm xương được ninh kĩ qua 4-5 tiếng đồng hồ. Phần nước phải được gớt bọt thường xuyên để đảm bảo nước lèo trong, ít váng mỡ. Khi nếm vào nước phải có vị ngọt tự nhiên từ xương, cá và thịt heo. Có các quán ngoài lấy độ ngọt từ xương, họ còn tạo thêm hương vị từ các loại rau củ. Thật tuyệt vời vì lúc này độ ngọt thanh tao kết hợp với vị ngọt đậm đà sẽ đem đến hương vị cân bằng khó cưỡng. Đây mới xứng là tâm điểm của món bánh canh chuẩn vị.
Sợi bánh canh của Bình Thuận đặc trưng là làm từ bột gạo. Người ta nhồi bột rất kĩ để tạo độ dẻo, dai. Bánh canh được cắt ra sợi dày dai nhai rất đã việc. Một tô bánh canh ra đời là sự kết hợp giữa sợi bánh được luộc chín vừa. Thêm vài miếng chả cá Phan Thiết và topping khác. Rưới phần nước lèo trong veo đậm đà và rải thêm nhúm rau thơm, hành lá. Đưa ra bàn mà khói bóc nghi ngút. Không còn gì mãn nguyện hơn mà chỉ biết thưởng thức mọi thứ thật trọn vẹn. Khi ăn bạn có thể thêm các loại gia vị khác như nước mắm, tương ớt, chanh,…tùy theo ý thích của mình.