saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Ăn chay thô và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời!

Theo Lan Lương
Chia sẻ

Tương tự như ăn thuần chay, ăn chay thô duy trì việc ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên điểm khác biệt ở chủ nghĩa ăn chay thô là chỉ sử dụng thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ đun nóng ở nhiệt độ dưới 48°C.

Chế độ ăn chay thô là chế độ ăn chay sử dụng các thực phẩm tươi không qua quá trình chế biến. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hạn chế bị biến đổi và được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể. Đối với chế độ ăn chay thông thường có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin A, vitamin B, kẽm, sắt, acid béo omega-3... vốn có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. 

Ăn chay thô và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời! Ảnh 1
Ăn chay thô sử dụng các thực phẩm thuần chay mà không qua chế biến.

Ở chế độ ăn chay thô, cơ thể được đảm bảo về mặt dinh dưỡng cũng như thanh lọc hiệu quả. Các loại thực phẩm thường được sử dụng gồm: Trái cây, rau, các loại hạt, quả, mầm ngũ cốc, các loại đậu và một số thực phẩm lên men. Ăn chay thô ngoài đem lại ý nghĩa bảo vệ động vật và môi trường còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn chay thô tập trung chủ yếu vào rau củ quả giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Cải thiện cholesterol trong máu và giảm 42% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Ăn chay thô và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời! Ảnh 2
Chế độ ăn kết hợp nhiều rau củ.

Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da

Ở chế độ ăn thuần chay và ăn chay thô đều hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên ở chế độ ăn chay thô, các chất dinh dưỡng được đảm bảo hơn, không làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay mất sức. Các chất xơ từ rau, trái cây, hạt cũng có tác dụng làm đẹp da.

Ăn chay thô và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời! Ảnh 3
Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Cải thiện tiêu hóa

Do không qua chế biến nên hàm lượng chất xơ cao trong rau củ quả có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn và giảm nguy cơ táo bón hoặc mắc các bệnh về đường ruột.

Ăn chay thô và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời! Ảnh 4
Các chất xơ mang đến hiệu quả cao đối với quá trình tiêu hóa.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Trong chế độ ăn chay thô sử dụng các loại ngũ cốc nảy mầm giúp giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Các chất xơ có trong rau củ cũng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn chay thô và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời! Ảnh 5
Các loại hạt, ngũ cốc giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, việc ăn chay thô cần được tuân theo chế độ ăn uống hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Cần sử dụng hợp lý các loại thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng như sơ chế cẩn thận đối với các thực phẩm nạp trực tiếp vào cơ thể mà không qua chế biến.

Chia sẻ

Theo

Lan Lương

BÌNH LUẬN