Chế độ ăn chay thô là chế độ ăn chay sử dụng các thực phẩm tươi không qua quá trình chế biến. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hạn chế bị biến đổi và được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể. Đối với chế độ ăn chay thông thường có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin A, vitamin B, kẽm, sắt, acid béo omega-3... vốn có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Ở chế độ ăn chay thô, cơ thể được đảm bảo về mặt dinh dưỡng cũng như thanh lọc hiệu quả. Các loại thực phẩm thường được sử dụng gồm: Trái cây, rau, các loại hạt, quả, mầm ngũ cốc, các loại đậu và một số thực phẩm lên men. Ăn chay thô ngoài đem lại ý nghĩa bảo vệ động vật và môi trường còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn chay thô tập trung chủ yếu vào rau củ quả giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Cải thiện cholesterol trong máu và giảm 42% nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da
Ở chế độ ăn thuần chay và ăn chay thô đều hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên ở chế độ ăn chay thô, các chất dinh dưỡng được đảm bảo hơn, không làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay mất sức. Các chất xơ từ rau, trái cây, hạt cũng có tác dụng làm đẹp da.
Cải thiện tiêu hóa
Do không qua chế biến nên hàm lượng chất xơ cao trong rau củ quả có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn và giảm nguy cơ táo bón hoặc mắc các bệnh về đường ruột.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Trong chế độ ăn chay thô sử dụng các loại ngũ cốc nảy mầm giúp giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Các chất xơ có trong rau củ cũng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, việc ăn chay thô cần được tuân theo chế độ ăn uống hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Cần sử dụng hợp lý các loại thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng như sơ chế cẩn thận đối với các thực phẩm nạp trực tiếp vào cơ thể mà không qua chế biến.