Hủ tiếu gõ là gì?
Hủ tiếu gõ thực chất là một hình thức bán hủ tiếu. Người bán sử dụng một chiếc xe đẩy, đẩy quanh phố để bán hủ tiếu mà không bán cố định tại một chỗ.
Đa phần người bán hủ tiếu là người xứ Quảng. Chính bản thân họ chia sẻ rằng vào những năm 1980, quê hương Đức Phổ, Quảng Ngãi mùa màng thất bát, không trồng trọt, chăn nuôi được. Một số thanh niên liền vào Sài Gòn với mong muốn lập nghiệp. Rồi cuộc sống đưa đẩy, họ học cách nấu hủ tiếu, rồi làm xe đẩy để bán cho tiện đi lại, tiết kiệm tiền thuê quán.
Mỗi bát hủ tiếu được bán với giá rất rẻ nên thu hút nhiều người dân lao động ăn. Thậm chí, giai đoạn “hoàng kim” một xe hủ tiếu gõ có thể bán tới hơn 300 bát.
Tại sao lại là hủ tiếu mà không phải là bún hay miến hay phở? Đơn giản là bởi Sài Gòn vốn đã nổi tiếng với các loại hủ tiếu như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho… nên rất dễ bán. Hơn nữa, sợi hủ tiếu khô, không sợ ẩm, mốc nên bảo quản đơn giản, lâu hỏng hơn.
Đặc điểm của xe hủ tiếu gõ
Xe hủ tiếu gõ thường chỉ bán về đêm, rất nhỏ gọn, dễ dựng lên để di chuyển nhanh chóng. Có thể được “chế” từ xe đạp, xe máy hoặc xe đẩy.
Thường có 2 người đứng bán. Một người đứng chuẩn bị bát hủ tiếu và một cậu bé cầm 2 thanh tre gõ vào nhau tạo ra những âm thanh đặc trưng cho.
Thành phần của 1 tô hủ tiếu rất đa dạng, mỗi thứ một chút, một ít. Một chút hủ tiếu sợi, vài miếng thịt heo luộc thái mỏng, vài miếng huyết, rau xà lách, giá đỗ, hành hẹ trụng sơ, thêm chút tóp mỡ bùi bùi… Ai có “điều kiện” thì ăn thêm giò heo, chả bò. Cuối cùng là chan nước lèo nóng hổi vào và thưởng thức. Nước lèo của món ăn này khá đơn giản với thành phần là xương heo, củ cải trắng, cà rốt gia vị nêm vừa ăn…
Thưởng thức bát hủ tiếu nóng nóng, sợi hủ tiếu dai, quyện cùng miếng thịt heo ngọt, tóp mỡ bùi quả thật là số 1.