Nhật Bản có rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm đắt đỏ. Matsutake - nấm tùng nhung cũng là đặc sản nổi tiếng ở xứ hoa anh đào. Giá của loại nấm này có thời điểm lên tới 2.000 USD/kg (khoảng 46 triệu đồng).
Nấm Matsutake mọc nhiều ở vùng Đông Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, ở Nhật Bản giá trị của loại nấm này được "đẩy giá" lên cao ngỡ ngàng.
Sở dĩ loại nấm này có giá đắt đỏ là vì không thể trồng, nấm chỉ có thể mọc trong rừng trên rễ những cây thông đỏ quý hiếm. Chất lượng nấm cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố thời tiết. Để tìm được loại nấm này cũng không hề dễ dàng.
Loại nấm này chỉ mọc vào một mùa duy nhất trong năm nên càng khiến các thực khách sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua về. Matsutake có thể được chế biến nhiều món khác nhau, thậm chí là ăn sống. Đây được coi như món ăn xa xỉ của mùa thu Nhật Bản.