Chè bà ba
Chè bà ba còn có tên khác là chè thưng, được nấu từ các nguyên liệu thân thuộc như chuối, khoai, hạt sen, nước cốt dừa… Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của chuối, vị bùi của hạt sen, vị béo của nước cốt dừa, độ dẻo dẻo của khoai… Tất cả hòa quyện tạo nên một chén chè đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.
Chè chuối bột báng
Chè chuối bột báng cũng là một món chè ngon của miền Tây. Chè được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản, dễ tìm là chuối, bột báng, đậu phộng, nước cốt dừa...
Chè chuối bột báng sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước cốt dừa. Nước chè sóng sánh, thơm lừng, chuối thì chín mềm, có độ ngọt vừa phải, còn đậu phộng béo ngậy. Chè có thể ăn lạnh hoặc ăn khi còn nóng đều ngon.
Chè kiểm
Chè kiểm hay còn được nhiều người dân miền Tây gọi với cái tên dân dã là canh kiểm. Đây vốn là món chè được nấu vào những ngày rằm cúng ông bà tổ tiên. Ngày nay, chè kiểm xuất hiện nhiều trong thực đơn chay ở nhà chùa không chỉ trong Nam mà cả ngoài Bắc.
Chè kiểm có nguyên liệu gồm bí đỏ, khoai lang, khoai môn, chuối, đậu phộng... Vị ngọt của chuối, vị bùi của khoai lang và vị béo nhẹ, thanh ngọt của bí đỏ hòa quyện cùng vị ngậy của đậu phộng, vị thơm của nước cốt dừa sẽ mang lại cho bạn một món tráng miệng ngon tuyệt vời trong những ngày nắng nóng.
Chè ỷ
Chè ỷ còn được người miền Tây gọi với cái tên đặc biệt khác là chè lủm chủm. Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa ở Sóc Trăng. Nét đặc biệt của chè ỷ là những viên bột nếp tròn, nhỏ xinh mang lại hương vị ẩm thực ngọt ngào.
Cách chế biến chè ỷ khá công phu với các nguyên liệu gồm bột nếp, bột năng, nước cốt dừa, đậu phộng rang, gừng, lá dứa... Không chỉ ngon miệng, món chè này còn mang ý nghĩa đoàn viên, may mắn.
Chè đậu xanh hột vịt
Chè đậu xanh hột vịt là món ăn chỉ được nấu trong các gia đình miền Tây, hiếm khi được bày bán bên ngoài nên người nơi khác ít khi biết đến. Đúng như tên gọi, sự độc đáo của món chè này nằm ở trứng vịt. Ngoài ra, các nguyên liệu khác như đậu xanh, phổ tai, bột báng và nước cốt dừa đều không quá xa lạ.
Chè đậu xanh hột vịt ngon nhất là ăn khi nóng. Chè sau khi chín có độ sánh vừa phải, đậu xanh chín nhừ, phổ tai giòn sần sật, nước dừa béo ngọt. Đặc biệt, hột vịt chín tới, có lòng đào, ăn vừa bùi vừa ngậy, lại không bị tanh.
Chè đậu xanh nha đam đường phèn
Chè đậu xanh nha đam đường phèn là một trong những món chè đặc sắc của miền Tây. Món tráng miệng này được chế biến từ đậu xanh, nha đam, đường phèn và nước cốt dừa.
Chén chè đậu xanh nha đam có vị ngọt thanh của đậu xanh, dai dai của nha đam, thêm chút đá mát lạnh vào ăn kèm sẽ đem đến cho bạn cảm giác sảng khoái, ngon miệng.
Chè khoai mì
Chè khoai mì là món ăn dân dã của người dân miền Tây. Món tráng miệng này hấp dẫn thực khách bởi độ mềm dẻo của viên khoai mì vo tròn ngập trong nước cốt dừa béo ngậy.
Chè khoai mì có 2 loại gồm chè truyền thống và chè ngũ sắc, loại nào cũng ngon và được nhiều người ưa chuộng.