Bình giữ nhiệt là vật dụng rất tiện lợi, có thể dùng để giữ đồ nóng hoặc lạnh đều phù hợp. Các loại bình giữ nhiệt hiện nay trên thị trường đa phần được làm từ inox, cách nhiệt và giữ nóng hiệu quả.
Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, cần chú ý những loại đồ uống không thích hợp để đựng trong bình giữ nhiệt, nếu không sẽ gây nên nguy hiểm khó lường.
Thức uống có tính axit
Tuy không nóng chảy khi gặp nhiệt độ nhưng phần ruột bên trong của bình giữ nhiệt có thể bị hỏng nếu gặp axit. Do đó, nhiều người khuyến cáo rằng, không nên dùng bình giữ nhiệt chứa các loại nước có tính axit cao, như nước ép từ các loại trái cây thuộc họ cam, chanh, bưởi...
Không dùng đựng sữa
Để thuận tiện, một số người hay đổ sữa nóng trực tiếp vào bình để giữ ấm và uống dần. Trên thực tế, cách làm này là một hành vi sai lầm.
Bởi vì sữa trong bình sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đó sinh sôi nhanh chóng, thậm chí làm sữa bị hỏng, đổ sữa vào bình giữ nhiệt mà uống ngay sẽ bị tiêu chảy, đau bụng.
Không dùng đựng trà
Trong trà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như tannin và theophylline. Nếu bạn sử dụng cốc giữ nhiệt để pha trà, các chất dinh dưỡng trong trà sẽ bị phá hủy nếu để trà ở nhiệt độ cao và nhiệt độ không đổi trong thời gian dài.
Ngoài ra, để ủ trà trong một thời gian dài dễ làm tiết ra các chất kim loại không tốt với sức khoẻ.
Không dùng đựng thuốc bắc
Có người đổ trực tiếp thuốc bắc đã ngâm vào trong phích nước để tiện cho việc mang thuốc bắc đã đun. Trên thực tế, đây là một minh chứng sai lầm.
Do một lượng lớn các chất chua được hòa tan trong thuốc bắc đã sắc nên khi cho thuốc bắc vào phích sẽ xảy ra phản ứng hóa học, ảnh hưởng xấu đến cơ thể.