Âm Nhạc

Weekend của Taeyeon (SNSD) bị nhận xét là 'sao chép' loạt ca khúc của Doja Cat

Khánh Ngọc - CTV
Chia sẻ

Saostar - Một số chuyên gia âm nhạc nhận định có khá nhiều điểm giống nhau giữa sản phẩm âm nhạc của Taeyeon và Doja Cat.

Mới đây, trên các diễn đàn trực tuyến có nhiều cuộc tranh luận về bài hát mới Weekend của Taeyeon (SNSD). Một số người chỉ ra rằng bài hát nghe như là kết hợp giữa Kiss Me More Say So của Doja Cat. Không chỉ cách hát mà cả phong cách âm nhạc cũng giống. Đặc biệt, font chữ ở design của 2 ca khúc rất giống nhau, đồng thời ca khúc sử dụng tone màu hồng ngọt ngào, nữ tính nên càng dễ liên tưởng hơn.

Một quan chức trong ngành công nghiệp âm nhạc nói: "Rất khó để nói đơn giản rằng bài này "đạo" hay "không đạo". Đương nhiên những thứ như cách hát, phong cách nhạc và artwork là những thứ có thể bị ảnh hưởng bởi người khác. Nhưng lần này, vì tương đồng quá nhiều nên đã gây ra tranh cãi".

Cả Doja Cat và Taeyeon đều chọn màu hồng làm chủ đạo cho sản phẩm của mình.

Nhà phê bình âm nhạc Jung Min Jae nhận xét: "Đối với tôi, ca khúc này đang tham khảo Doja Cat trên nhiều phương diện khác nhau".

Trong khi đó, nhà phê bình âm nhạc Lee Dae Hwa cho rằng: "Bài hát mới của Taeyeon giống như ca khúc kết hợp giữa Kiss Me More và Say So của Doja Cat. Nó kết hợp phong cách disco retro của Say So và phối màu hồng - tím trong MV của Kiss Me More. Kể cả phong cách hát mang chút gợi cảm và nhẹ nhàng của Doja Cat cũng giống".

Netizen Hàn Quốc thể hiện nhiều quan điểm trái chiều về sự việc này. Một số người cho rằng đúng là có sự giống nhau giữa Taeyeon và Doja Cat, nhưng cũng có người bảo rằng đó chỉ là âm nhạc có cùng thể loại, cùng concept, vậy nên mới trông có vẻ giống nhau, chứ thực tế lại khác nhau hoàn toàn.

- Nhưng đúng là hai bài này giống nhau mà...

- Nói gì vậy trời? Bài của Taeyeon không giống tí nào nhé

- Không biết có phải là do thể loại tương đồng hay không, nhưng kể cả nếu concept hao hao nhau thì người ta sẽ thấy giống thôi.

- Chuẩn luôn, tôi cũng thấy nhạc giống nhau.

- Thích khả năng ca hát của Taeyeon nhưng tôi không chắc lắm về định hướng âm nhạc của cô ấy... Hơi đáng tiếc đấy.

- Nhưng nói thật nhá, có phải Taeyeon chưa từng hát mấy bài kiểu này đâu. Nhìn vào danh sách bài hát của Taeyeon đi, có vẻ cuộc tranh cãi này hơi quá đà rồi đấy.

- Đọc bình luận trên Instagram thì biết, người nước ngoài thật sự nghĩ bài của Taeyeon giống của Doja Cat đấy.

- Chả hiểu các ông đang nói cái gì... Các ông nghe nhạc bằng mũi à?

- Giống nhau chỗ nào cơ?

Người hâm mộ tại Việt Nam cũng thể hiện nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này.
Chia sẻ

Bài viết

Khánh Ngọc - CTV