Hẳn bạn còn nhớ, ngay trong buổi họp báo ra mắt album Stardom vừa qua, ngoài việc “nhấn nút” mở màn cho một sản phẩm âm nhạc mới toanh đánh dấu 5 năm sự nghiệp, Vũ Cát Tường còn giới thiệu đến khán giả về live concert sắp tới tại Sân khấu Lan Anh, hứa hẹn quy tụ đến 5,000 khán giả. Ngoài một vị nghệ sĩ nước ngoài đặc biệt được giấu đến tận giờ G, nữ ca sĩ Leader vô cùng phấn khích chia sẻ: đây sẽ là concert đầu tiên của một nghệ sĩ tại Việt Nam sử dụng công nghệ Hologram!

Siêu concert tháng 11 sắp tới của Vũ Cát Tường: Hologram và Mèo ma thuật sẽ làm nức lòng người mộ điệu thế nào? ảnh 0

Vậy, công nghệ Hologram là gì, mà khiến nàng Mèo nhà ta vô cùng phấn khởi, và phải nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại với truyền thông – như một dấu ấn lớn cho concert sắp tới của mình?

Trước hết, chúng ta cần phải biết công nghệ Hologram là ảnh trình chiếu mà ta có thể quan sát được vật thể dưới bất kỳ góc nhìn nào như thể là có đang ở vật thể ấy ở đó mặc dù ta không thể sờ được. Trong một vài trường hợp người ta dịch gọn hologram là toàn ảnh. Nghĩa là, khi trình chiếu hình ảnh một người bằng công nghệ Hologram, hình ảnh nhận được sẽ không khác gì người ấy đang đi đứng, nói chuyện như bình thường, tạo cảm giác như… một người sống đang tương tác trực tiếp, chỉ có điều “con người” ấy không thể sờ vào được. Gọi đây là một kĩ thuật mới thì cũng không hẳn, nhưng nó chỉ được áp dụng rộng rãi tại Hollywood trong vài năm đổ lại đây.

Kĩ thuật nghe qua có phần “rùng rợn” này đã được Hollywood áp dụng khá thành công vào việc tái hiện các nghệ sĩ quá cố trên sân khấu, đưa họ trở lại gần mức “bằng xương bằng thịt” nhằm tôn vinh trong các sự kiện âm nhạc như Michael Jackson, Whitney Houston, Freddie Mecury, TuPac.

Slave to The Rhythm – Michael Jackson tại Billboard Music Awards 2014.

Tại lễ trao giải âm nhạc BIllboard Music Awards 2014, khán giả được một phen sững sờ khi chứng kiến sân khấu Slave to The Rhythm của huyền thoại quá cố Michael Jackson. Ít ai có thể ngờ, sau khi đã qua đời được hơn 5 năm (tính đến thời điểm năm 2014), khán giả lại có thể tiếp tục chứng kiến một “Michael Jackson” cất cao “giọng hát” và thực hiện những “bước nhảy” đi vào huyền thoại của ông. Sự kiện trên đã trở thành một trong những màn biểu diễn ấn tượng nhất của đêm trao giải.

Christina Aguilera và “Whitney Houston” trên sân khấu The Voice U.S

Whitney Houston là nghệ sĩ quá cố tiếp theo được tái hiện bằng công nghệ Hologram, “trở về” với khán giả tại sân khấu The Voice U.S. Lúc đầu, khán giả chỉ tưởng đó là một màn hát tôn vinh bình thường của Christina Aguilera dành cho diva quá cố, nhưng ngay giữa màn trình diễn, giọng ca I Will Always Love You kinh điển bất ngờ xuất hiện. Rất nhiều khán giả đã không kềm được nước mắt trước sự xuất hiện của nữ ca sĩ tài hoa bạc mệnh.

“Freddie Mecury” trở về tại tour lưu diễn của Queen năm 2017.

Freddie Mecury, nam ca sĩ quá cố của nhóm nhạc huyền thoại Queen cũng đã một phần “sống dậy” nhờ công nghệ Hologram. Trở về với khán giả, với những thành viên trong ban nhạc, và lại cất cao tiếng hát đã đi vào huyền thoại làng nhạc thế giới.

“TuPac” xuất hiện tại Coachella 2012.

TuPac, rapper quá cố, một tượng đài nhạc rap thực thụ là nghệ sĩ đầu tiên được tái hiện bằng công nghệ Hologram. Cụ thể vào năm 2012, tại đại nhạc hội Coachella, TuPac đã “trở về” sân khấu với các hậu bối của ông là Snoop Dog và Dr. Dre.

Ngành công nghiệp Kpop cũng không hề kém cạnh, cũng có không ít sự kiện và nghệ sĩ sử dụng công nghệ hiện đại này. Tiêu biểu ta có PSY và 2NE1. Cả hai đã mang đến cho khán giả một sân khấu thực sự ảo diệu, khiến cho khán giả không biết đâu là hư, đâu là thực!

PSY mang công nghệ Hologram lên sân khấu Gangnam Style

2NE1 cũng không kém cạnh khi thực hiện điều này từ năm 2013, tại một sân khấu ở London.

Nhìn về phía Việt Nam, công nghệ Hologram cũng đã được du nhập từ khá lâu và sử dụng tại một số sự kiện công cộng, tuy nhiên, mức độ các sự kiện vẫn còn ở quy mô chưa lớn, chưa gây được tiếng vang thực sự.

Một ví dụ ngắn về ứng dụng công nghệ Hologram tại Việt Nam

Như vậy, với việc tiên phong sử dụng công nghệ hiện đại này, Vũ Cát Tường chính là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên đem công nghệ Hologram lên sân khấu live concert của mình! Quả thật, với cô nàng trời sinh ba chữ này, đã không làm thì thôi, một khi đã làm thì cũng phải “máu” hết mình như vậy! Đến đây, nhà FM chắc chắn không khỏi tò mò rằng: liệu Vũ Cát Tường sẽ biến hóa sân khấu kiểu nào với Hologram đây? CÓ khi cùng một lúc trên sân khấu xuất hiện tầm… 10 cô nàng Vũ Cát Tường nữa cũng nên!