Âm Nhạc

VP Bá Vương: 'Không có nghệ sĩ nào dễ cảm thấy thoả mãn với thành công mà họ có được'

Thủy Tiên - CTV
Chia sẻ

VP Bá Vương đã có những trải lòng về những ngày giãn cách căng thẳng cũng như tâm sự về hành trình lan tỏa cá tính âm nhạc của bản thân.

VP Bá Vương - nam chiến binh "hạng nặng" tại The Heroes đang có những chuỗi ngày "mắc kẹt" ở Sài Gòn vì dịch COVID-19. Song, VP vẫn giữ cho mình một tinh thần lạc quan đến thời điểm hiện tại, dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn cũng như không quên làm nhạc. Trò chuyện nhiều hơn với VP sẽ càng cảm nhận được ngọn lửa tâm huyết với âm nhạc hừng hực trong người chàng ca sĩ đầy chất "điên" này. 

VP Bá Vương

- VP Bá Vương dạo này thế nào? Mọi thứ vẫn ổn giữa mùa dịch chứ? 

Thời gian vừa qua, VP vẫn song song làm nhạc cho cuộc thi ở những vòng tiếp theo và cho cả dự án cá nhân của mình. Đồng thời ở nhà nhiều nên VP có thời gian để ngủ, ăn uống điều độ hơn sau chuỗi ngày chạy The Heroes quần quật. Mọi thứ nhìn chung thì vẫn ổn, nhưng VP cũng nhớ sân khấu nhiều, nhớ gia đình, mong dịch chóng qua để tất cả trở về với nhịp sống trước đây. 

- Có hoạt động đặc biệt nào được bạn chăm chỉ thực hiện trong mùa dịch không? 

Chăm chỉ làm việc nhà hơn, ngày trước tôi hay tất bật lo làm nhạc các thứ nên đôi khi đồ đạc trong nhà dồn 1 đống dọn vào cuối tuần 1 thể. Bây giờ thì ngày nào cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mỗi ngày cố gắng dành ra 30p – 1 tiếng tập thể dục tại nhà (hít đất, cardio...), ăn đủ bữa. Coi vậy chứ làm việc nhà ngốn nhiều thời gian và công sức phết, cứ quần quật cả ngày đến đêm mới hết việc. 

- Trải nghiệm đáng nhớ nhất với VP Bá Vương trong mùa dịch này là gì? 

Chính là việc ở nhà đó mọi người. VP là một người thích đi đây đi đó để tìm nguồn cảm hứng sáng tác, thay đổi trong phong cách âm nhạc. Mỗi năm đều có những chuyến đi cùng bạn bè không nước ngoài thì cũng trong nước, đi phượt vui vẻ khám phá mọi thứ thôi, tâm trạng dễ chịu hơn rất nhiều. Bây giờ thì VP du lịch qua màn ảnh nhỏ (cười) xem nhiều các chương trình, bộ phim mà mình yêu thích, học hỏi thêm được một chút về kinh nghiệm làm nhạc, cuộc sống của các ngôi sao quốc tế thông qua documentary series. 

- Ai là người VP thường tâm sự, chia sẻ về những ngày giãn cách vừa qua? 

VP có một hội bạn thân là các anh em của Lab, thường hay rủ nhau chơi game online, còn tâm sự thì ngày nào cũng tâm sự vì Lab làm nhạc cho các sản phẩm cá nhân của VP xưa giờ, nên VP cũng hay “mè nheo” lắm (cười).

- Kế hoạch của bạn khi hết giãn cách xã hội? 

Về Bến Tre với ba mẹ, hít hà không khí gia đình một tí rồi lại tiếp tục cùng The Heroes. Tạm thời là kế hoạch đó thôi, VP chưa mong mỏi gì nhiều hơn là được gặp ba mẹ, gia đình mình.

 - Cuộc sống của VP Bá Vương có gì thay đổi sau khi gây bão tại The Heroes?

Nhiều niềm vui hơn, VP đọc toàn bộ bình luận mà mọi người dành cho mình, từ góp ý đến ngợi khen, mình đều đọc hết và cố gắng hơn trong các vòng tiếp theo. Cũng có khá nhiều bạn khán giả sau những số phát sóng đã chú ý đến mình, yêu mến và support mình, nên VP rất hạnh phúc. Thú thật, trước đây mình rất ngại chia sẻ trên facebook vì gần như không biết post gì, viết caption như thế nào, cứ bị ngượng. Mà từ khi có mọi người ủng hộ nhiều, trình “thả thính” trên facebook của VP cũng lên cao cao rồi đó (cười).

- Sau các vòng thi tại The Heroes, VP Bá Vương đã nhận được gì và mất gì? 

VP thấy mình nhận được nhiều hơn là mất, được yêu thương, được nhớ mặt đặt tên, được công nhận cho mọi nỗ lực của mình qua từng vòng thi, đó đã là những cái được rất lớn với VP rồi. 

- Đến thời điểm hiện tại, VP Bá Vương có thật sự hài lòng với những phần thi của mình tại The Heroes? 

Nếu như không hài lòng thì tôi đã không trình diễn với khán giả. Tính VP cầu toàn, một khi đã làm thì phải làm đàng hoàng không có thực hiện đại khái, cho có rồi mang đi trình diễn. Thực sự nếu có nhiều thời gian hơn, VP còn đẩy phần hình ảnh đã hơn nữa, nhưng những gì khán giả thấy đều nằm trong nỗ lực hết sức của VP khi thực hiện rồi. VP hài lòng với bản thân, trân trọng cả team của mình vì đã rất cố gắng cùng VP trong cuộc thi này. 

- VP tự đánh giá mức độ “đáng gờm” của mình như thế nào tại The Heroes sau các vòng thi? 

Câu hỏi này, tôi nghĩ nên để các đội đánh giá về team Anti anti Hero cho khách quan. VP thấy bản thân từ đầu chương trình đến giờ vẫn vậy, là “một đứa điên” chơi hết vốn liếng của mình với cuộc thi này. 

- Erik có còn là đối thủ mà bạn muốn đối đầu tại The Heroes? 

Tôi chọn anh Erik là đối thủ mong muốn được đối đầu vì anh ấy mạnh thật sự, từ kinh nghiệm trên sân khấu lẫn các bản hit và sự đầu tư hoành tráng, không có lý do gì mà thay đổi cả (cười). 

- Bạn có đang thỏa mãn với mục tiêu của mình khi đến với The Heroes? 

Nếu nói mục tiêu đặt ra khi đến với The Heroes đã đạt được chưa, thì VP mạnh dạn trả lời là được rồi, đó là khán giả đã nhớ mặt đặt tên mình, biết về dòng nhạc của mình. Còn thoả mãn thì tôi nghĩ không có nghệ sĩ nào dễ cảm thấy thoả mãn với thành công mà họ có được, vì đó là động lực thôi thúc để họ ngày một phát triển hơn trong sự nghiệp không ở lĩnh vực này thì cũng ở một điểm khác, nghệ thuật là phải vận động liên tục mà. Nếu nói “tôi thỏa mãn rồi” cũng là lúc đứng yên một chỗ rồi. 

- Đâu là nguồn cảm hứng sáng tác âm nhạc của VP Bá Vương? 

VP có được học hành bài bản nên việc sáng tác gần như không làm khó được mình, nguồn cảm hứng sẽ từ cuộc sống của VP, quan điểm - cách nhìn nhận của VP với mọi thứ xung quanh mình, về tình anh em, tình yêu,.. tuỳ theo chủ đề mong muốn mà mình sẽ có cách khai thác vấn đề, tìm hiểu thông tin để viết nên. Nhưng chắc chắn tất cả phải đến từ bản thân mình thì mới có sự thuyết phục với khán giả. 

- Theo VP Bá Vương, một sản phẩm âm nhạc thế nào được gọi là thành công? 

Điều này thì khá rộng để hiểu, nhưng ở thời điểm hiện tại thì ca khúc nào tạo được độ viral thì gọi là một sản phẩm âm nhạc thành công. VP thì chưa đủ trình để đưa ra nhận định về “một sản phẩm âm nhạc thành công” như anh Nguyễn Hải Phong hay anh Khắc Hưng và nhiều nhạc sĩ từng có một gia tài các bản hit được. VP chỉ nghĩ rằng ở mỗi thời điểm, âm nhạc sẽ thay đổi, mỗi năm đều có một xu thế thịnh hành khác nhau, mỗi mùa mood nghe nhạc của khán giả khác nhau. Đúng người đúng thời điểm và cân bằng được cái tôi của người viết cùng với thị hiếu của khán giả sẽ mang đến một sản phẩm không tồi. Vì bạn không thể chiều theo cái nư của mình rồi ra nhạc lúc nào thì ra, kệ nó, ra nhạc như vậy vừa có lỗi với sản phẩm của mình, vừa không ai nghe hiểu nổi, VP muốn những ca khúc của mình nó sẽ có một sức sống riêng, khán giả cũng sẽ thấy đồng cảm, vì dù sao âm nhạc cũng là cách mà nghệ sĩ giao tiếp với khán giả, không thể trở thành một cuộc độc thoại nội tâm được. (cười) 

- Điều khiến bạn tự tin, tâm huyết nhất mỗi khi thực hiện một sản phẩm âm nhạc là gì? 

Đó là phần nhạc lẫn phần lời của tôi đều được cân bằng, không có cái nào trội hơn. Có nhiều ca khúc beat hay lời lủng củng, cũng có những sản phẩm ngược lại. Nhưng VP luôn cố gắng cân bằng được cả hai, mình vẫn còn phải học hỏi nhiều hơn nữa để có một gia tài sáng tác đỉnh như đàn anh đàn chị. 

- Bài học lớn nhất mà bạn rút ra được trong hành trình khám phá và lan tỏa cá tính âm nhạc khác biệt của bản thân? 

Muốn người ta hiểu mình, mình phải hiểu người ta trước – đó là bài học VP đã rút ra được.

 - Áp dụng slogan "điên để sáng tạo" xuyên suốt các vòng thi, có bao giờ bạn muốn ngừng “điên” trong âm nhạc của mình? 

Chưa bao giờ, nếu có ngày VP ngừng điên, thì chắc đó cũng là lúc tuổi cao sức yếu không thể chạy theo nổi xu hướng của khán giả rồi. (Cười) 

- Điều VP Bá Vương mong muốn nhất hiện tại? 

Mình mong muốn nhìn thấy lại hình ảnh Sài Gòn kẹt xe, muốn nghe những tiếng ồn ào nói cười mỗi ngày, muốn đọc nhiều hơn những thông tin tích cực thay vì drama tiêu cực. Và mong mỏi nhất là mọi người bình an qua đại dịch, hãy ở yên trong “biệt phủ” của mỗi người và làm tất cả những chuyện chưa từng, giữ sức khoẻ thật tốt để mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường. 

- Cảm ơn VP Bá Vương vì những chia sẻ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và thành công.

Chia sẻ

Bài viết

Thủy Tiên - CTV

Thiết kế

Thủy Tiên - CTV

BÌNH LUẬN