Âm Nhạc

'Phong ba cuộc đời' ca khúc lấy đi nước mắt và sự tiếc nuối của hàng triệu người Việt

T.H
Chia sẻ

Saostar - Cuộc đời của mỗi người ngắn ngủi lắm, nó được xây đắp, bào mòn qua bao nhiêu sóng gió. Và nhạc sĩ Phan Hùng cũng là một trong những người đã trải qua, chứng kiến được những điều ấy. Chính vì thế mà nhạc sĩ Phan Phùng đã dồn hết tâm tư, tình cảm và sự tiếc nuối của bản thân vào ca khúc “Phong ba cuộc đời'.

Nhạc sĩ - thạc sĩ - kỹ sư Phan Hùng sinh ngày 01/09/1969 tại Hội An, Quảng Nam. Lớn lên tại vùng quê Xuân Phú, Xuân Lộc, Đồng Nai, sau đó anh về TP.HCM học đại học, sinh sống và xây dựng sự nghiệp ở đây. Phan Hùng là một trong những người vừa có sự nghiệp và tài năng đáng nể. Anh là một người yêu âm nhạc nhưng lại theo đuổi ngành xây dựng. Hiện tại anh đang là một doanh nhân vừa là giảng viên thỉnh giảng của rất nhiều trường đại học, vừa là nhạc sĩ đầy tài năng.

'Phong ba cuộc đời' ca khúc lấy đi nước mắt và sự tiếc nuối của hàng triệu người Việt Ảnh 1

Giữa những phong ba, bão tố cuộc đời, mới đây nhạc sĩ Phan Hùng đã sáng tác ca khúc “Phong ba cuộc đời”. Ca khúc này đã lấy đi khá nhiều nước mắt của người hát và khán giả.

Tham gia thể hiện ca khúc này là giọng ca quen thuộc cố ca sỹ Phi Nhung, ca khúc được thu âm tại phòng thu Yên Lam. Nội dung của ca khúc khá đặc biệt, bởi ca khúc được viết về số phận của những người nghèo khó, phải sống tha phương, cầu thực, gặp nhiều phong ba bão táp của cuộc đời, không tìm được điểm tựa, điểm đến cho cuộc đời của chính mình mà để lại bao tiếc nuối. Nhiều lần họ muốn bỏ cuộc để trôi nổi theo sóng ra khơi để gặp gió. Nhưng cuối cùng cũng đã định hướng lại cuộc đời của chính bản thân mình và nhờ ánh sáng của cuộc đời mình soi chiếu cho những tháng ngày còn lại để vượt qua những bão tố phong ba này. Dù là biển trời khó khăn phía trước nhưng họ vẫn luôn cố gắng vùng vẫy để vươn lên tìm ra được bến bờ của cuộc đời mình. 

'Phong ba cuộc đời' ca khúc lấy đi nước mắt và sự tiếc nuối của hàng triệu người Việt Ảnh 2

Nhạc sĩ Phan Hùng và cố ca sỹ Phi Nhung cũng là một trong những người vươn lên từ sự gian khó nên họ đã đồng cảm với ca khúc này, một người viết lên nỗi lòng, một người bày tỏ nỗi lòng của mình qua ca khúc này.

'Phong ba cuộc đời' ca khúc lấy đi nước mắt và sự tiếc nuối của hàng triệu người Việt Ảnh 3

Và cũng chính vì điều này mà khi thu âm ca khúc "Phong ba cuộc đời", cố ca sỹ Phi Nhung đã phải thu âm hai lần vì nội dung của bài hát quá giống với cuộc đời đầy bi thương, sóng gió của ca sỹ Phi Nhung. Lần thứ nhất phải hoãn lại vì đang trong quá trình thu âm mà ca sỹ Phi Nhung không cầm được những dòng nước mắt đang lăn trên má cùng đôi mắt đỏ hoe nghẹn ngào của mình. Cho đến lần thứ hai thì mới thu âm được.     

'Phong ba cuộc đời' ca khúc lấy đi nước mắt và sự tiếc nuối của hàng triệu người Việt Ảnh 4

“Đời nhiều phong ba, sóng gió quá lênh đênh, biết bao giờ tôi mới có thể vượt qua. Dòng đời vô tư cứ cuốn xô tôi đi, đi về nơi không bờ bến. Hỏi rằng tại sao số kiếp của đời tôi không giống bao nhiêu người khác. Để rồi quanh năm sống kiếp đơn nghèo, gian khổ và lầm than”.

Cố ca sỹ Phi Nhung vốn là một người vượt qua hàng ngàn sóng gió trong cuộc đời, 10 tuổi cô mất cả cha lẫn mẹ, cô về ở với ông bà ngoại, lớn lên cô phải kiếm tiền phụ giúp gia đình nuôi nấng các em. Sau đó cô đã được sang Mỹ theo diện con lai, bố là người Mỹ mẹ là người Việt. Sau khi sang Mỹ cô đã cố gắng, nỗ lực lênh đênh giữa nơi xứ lạ một thân một mình cố gắng. Cuộc đời của cô là những phong ba nơi đầu sóng ngọn gió không bao giờ kể hết được, nên khi hát ca khúc này cô đã không khỏi xúc động. Cô đã tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng, huy chương. Bên cạnh đó, cô đã thành lập trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi với tên gọi Phi Nhung - Vòng tay dưỡng tử tại chùa Pháp Lạc. 

Ca khúc “Phong ba cuộc đời” chưa kịp phát sóng thì cô đã bạc mệnh ra đi bởi đại dịch Covid 19. Sự ra đi của cô đã để lại bao tiếc thương trong lòng khán giả, người thân. Cô ra đi bỏ lại các con thơ, những đứa trẻ lại một lần nữa phải mồ côi mẹ, tuy bây giờ đã được rất nhiều nhà hảo tâm nhận nuôi và ủng hộ, nhưng làm sao bù đắp được tình yêu thương của cố ca sỹ Phi Nhung.     

Sau sự tiếc nuối ấy, nhạc sĩ Phan Hùng đã viết ra bài thơ: "Phi Nhung đi gặp Chí Tài".

'Phong ba cuộc đời' ca khúc lấy đi nước mắt và sự tiếc nuối của hàng triệu người Việt Ảnh 5

Bài thơ này được viết tại Sài Gòn 29/09/2021. Bài thơ đã lấy đi bao giọt nước mắt của hàng triệu người Việt Nam trước sự tiếc nuối dành cho cố ca sỹ.         

Mời quý độc giả cùng thưởng thức ca khúc “Phong ba cuộc đời” – Sáng tác: nhạc sĩ Phan Hùng, Trình bày: cố ca sỹ Phi Nhung.

https://www.youtube.com/watch?v=F4DnmNwUkfU 

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin liên quan

BÌNH LUẬN