Lễ trao giải âm nhạc Zing Music Awards 2016 diễn ra vào đêm 7/1 đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các nghệ sĩ lẫn hàng ngàn khán giả tham dự. Những giải thưởng được đưa về với chủ nhân của chúng đầy thuyết phục và nhiều phần trình diễn sôi động khiến sân khấu đêm nhạc bùng nổ. Một trong số những cái tên được nhắc đến xuyên suốt chính là Noo Phước Thịnh, người đã ẵm khá nhiều đề cử lẫn giải thưởng và còn “hào phóng” dành tặng khán giả theo dõi đêm nhạc single Xuân hạ thu đông mới toanh, lần đầu được trình diễn trên sân khấu.

Noo Phước Thịnh rinh về giải Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích cho Cause I Love You và chiến thắng tại hạng mục quan trọng Nam nghệ sĩ được yêu thích nhất. Ngoài ra, Noo cũng “phủ kín” các hạng mục giải thưởng bằng loạt đề cử, điều này chứng tỏ 2016 là một năm đầy thành tích của nam ca sĩ. Noo Phước Thịnh rinh về giải Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích cho Cause I Love You và chiến thắng tại hạng mục quan trọng Nam nghệ sĩ được yêu thích nhất. Ngoài ra, Noo cũng “phủ kín” các hạng mục giải thưởng bằng loạt đề cử, điều này chứng tỏ 2016 là một năm đầy thành tích của nam ca sĩ.
Chính ở lễ trao giải lần này, anh chàng đã ưu ái gửi tặng khán giả ca khúc Xuân hạ thu đông - single mới mà anh chưa một lần thể hiện ở sân khấu nào.  Chính ở lễ trao giải lần này, anh chàng đã ưu ái gửi tặng khán giả ca khúc Xuân hạ thu đông - single mới mà anh chưa một lần thể hiện ở sân khấu nào. 

Bên cạnh đó, ở hạng mục giải thưởng chính, Ca khúc của năm đã được trao cho Sau tất cả của ERIK. Dù là tân binh mới toanh nhưng anh chàng ca sĩ đã xuất sắc vượt qua các đối thủ đáng gờm như Noo Phước Thịnh với Cause I Love You, Đông Nhi với Trách ai bây giờ, Hari Won với Anh cứ đi đi, Tiên Cookie với Tâm sự với người lạ. Bản hit này cũng tiếp tục được vinh danh ở hạng mục Ca khúc được chia sẻ nhiều nhất cộng đồng mạng.

Theo các thành viên của HĐNT thì Sau tất cả là ca khúc vừa thỏa mãn yếu tố thị trường vừa đáp ứng yếu tố chuyên môn bởi ca từ, và giai điệu văn minh. Theo các thành viên của HĐNT thì Sau tất cả là ca khúc vừa thỏa mãn yếu tố thị trường vừa đáp ứng yếu tố chuyên môn bởi ca từ, và giai điệu văn minh.
Ekip làm nên thành công của Sau tất cả. Ekip làm nên thành công của Sau tất cả.

Ở hạng mục MV của năm, Gửi anh xa nhớ của Bích Phương đã chinh phục được 9 thành viên của HĐNT bởi sự khác lạ trong trong kịch bản. Giữa một rừng MV mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, Gửi anh xa nhớ nổi bật với câu chuyện tình yêu trong sáng của đôi bạn thanh mai trúc mã lấy bối cảnh làng quê yên bình của nhiều năm về trước.

MV này cũng giành thêm giải MV đứng đầu nhiều tuần nhất trong BXH. MV này cũng giành thêm giải MV đứng đầu nhiều tuần nhất trong BXH.

Vượt lên tất cả sóng gió và thị phi, Hồ Ngọc Hà vẫn tiếp tục hoạt động nghệ thuật miệt mài với 3 liveshow tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, ra mắt 3 ca khúc mới Đừng đi, Keep Me In Love, Gửi người yêu cũ, giới thiệu Album Gửi người yêu cũ - Love Song Collection 3 chất lượng đến người yêu nhạc. Với thành quả này, cô đã xuất sắc giành cú đúp: Nghệ sĩ của nămAlbum của năm.

“Đây là lần thứ 3 tôi nhận giải. Nhưng điều đặc biệt là Thượng đế luôn biết câu chuyện của mỗi người thế nào. Tôi tin mình vẫn xứng đáng với sự yêu thương của mọi người” - Hồ Ngọc Hà chia sẻ khi nhận giải. “Đây là lần thứ 3 tôi nhận giải. Nhưng điều đặc biệt là Thượng đế luôn biết câu chuyện của mỗi người thế nào. Tôi tin mình vẫn xứng đáng với sự yêu thương của mọi người” - Hồ Ngọc Hà chia sẻ khi nhận giải.
Lần đầu tiên lấn sân sang ca hát nhưng Rocker Nguyễn đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng và giới phê bình. Giọng ca Quá khứ còn lại gì chính được bình chọn là Nghệ sĩ mới của năm 2016. Lần đầu tiên lấn sân sang ca hát nhưng Rocker Nguyễn đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng và giới phê bình. Giọng ca Quá khứ còn lại gì chính được bình chọn là Nghệ sĩ mới của năm 2016.
Ở hạng mục giải thưởng yêu thích, không ngoài dự đoán, Đông Nhi và Noo Phước Thịnh tiếp tục là hai cái tên chưa thể thay thế tính đến thời điểm này. Đông Nhi cho biết, Nữ nghệ được yêu thích là giải thưởng thiêng liêng và cao quý nhất vì đó chính là tình cảm của khán giả dành cho cô. Ở hạng mục giải thưởng yêu thích, không ngoài dự đoán, Đông Nhi và Noo Phước Thịnh tiếp tục là hai cái tên chưa thể thay thế tính đến thời điểm này. Đông Nhi cho biết, Nữ nghệ được yêu thích là giải thưởng thiêng liêng và cao quý nhất vì đó chính là tình cảm của khán giả dành cho cô.
Ca khúc đứng đầu nhiều tuần nhất trong BXH: Phía Sau Một Cô Gái - Soobin Hoàng Sơn. Ca khúc đứng đầu nhiều tuần nhất trong BXH: Phía Sau Một Cô Gái - Soobin Hoàng Sơn.
Ca khúc Pop/Rock được yêu thích: Anh cứ đi đi - Hari Won. Ca khúc Pop/Rock được yêu thích: Anh cứ đi đi - Hari Won.
Ca khúc R&B/Soul được yêu thích: Em đã biết - Suni Hạ Linh, R.Tee. Ca khúc R&B/Soul được yêu thích: Em đã biết - Suni Hạ Linh, R.Tee.
Ca khúc Rap/Hiphop được yêu thích: Từng là tất cả - Karik. Ca khúc Rap/Hiphop được yêu thích: Từng là tất cả - Karik.

Tổng kết các hạng mục giải thưởng tại ZMA 2016:

Hạng mục giải thưởng chính

1, Ca khúc của năm: Sau tất cả - ERIK

2, Music Video của năm: Gửi anh xa nhớ - Bích Phương

3, Album của năm: Gửi người yêu cũ - Love Song Collection 3 - Hồ Ngọc Hà

4, Nghệ sĩ mới của năm: Rocker Nguyễn

5, Nghệ sĩ của năm: Hồ Ngọc Hà

Hạng mục giải thưởng theo thể loại nhạc

1, Ca khúc Pop/Rock được yêu thích: Anh cứ đi đi - Hari Won

2, Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích: Cause I love you - Noo Phước Thịnh

3, Ca khúc R&B/Soul được yêu thích: Em đã biết - Suni Hạ Linh, R.Tee

4, Ca khúc Rap/Hiphop được yêu thích: Từng là tất cả - Karik

5, Ca khúc song ca/nhóm ca được yêu thích: Đếm ngày xa em - OnlyC, Lou Hoàng

6, Ca khúc mang âm hưởng dân ca được yêu thích: Duyên phận - Lệ Quyên

Hạng mục giải thưởng được yêu thích

1, Nam nghệ sĩ được yêu thích: Noo Phước Thịnh

2, Nữ nghệ sĩ được yêu thích: Đông Nhi

3, Song ca/Nhóm ca được yêu thích: Khởi My - Kelvin Khánh

Hạng mục giải thưởng theo BXH

1, Ca khúc đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng: Phía sau một cô gái - Soobin Hoàng Sơn

2, Music Video đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng: Gửi anh xa nhớ - Bích Phương

3, Album đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng: Còn trong kỉ niệm - Lệ Quyên

4, Ca khúc được chia sẻ nhiều nhất cộng đồng mạng: Sau tất cả - ERIK

5, Nhạc sĩ có nhiều tác phẩm được yêu thích: Tiên Cookie