Cùng làm việc và gắn bó với nhau trong một khoảng thời gian dài, việc xảy ra tranh chấp dẫn đến chia tay là điều không ai mong muốn đối với cả nghệ sĩ lẫn công ty quản lý. Tuy nhiên, ở thị trường âm nhạc xứ Kim Chi, điều đó vẫn đôi khi xảy ra mà không hề được báo trước. Một số cuộc chia tay kết thúc trong êm đẹp, nhưng số khác lại phải giải quyết bằng sự can thiệp của tòa án gây chấn động dư luận.

Dưới đây là những vụ kiện trước và sau khi chia tay giữa công ty quản lý cùng nghệ sĩ đình đám nhất làng giải trí xứ Kim Chi trong những năm qua:

JYJ và hợp đồng nô lệ với SM Entertainment

Dù đã xảy ra nhiều năm nhưng vụ kiện về bản hợp đồng nô lệ giữa 3 thành viên DBSK cũ và SM Entertainment vẫn là đề tài bàn tán trong suốt một khoảng thời gian dài. Khi đó, Junsu, Jaejoong và Yoochun đều có chung mong muốn được chấm dứt hợp đồng với SM vì công ty bóc lột, đối xử bất công và có nhiều điều khoản mang tính chất nô lệ. Tuy nhiên, sau thời gian dài theo đuổi vụ kiện, tòa án lại đưa ra phán quyết chứng minh điều ngược lại.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 0

Vụ kiện kết thúc khi tòa yêu cầu SM Entertainment bồi thường cho các thành viên JYJ 650 triệu won (gần 13 tỷ đồng), cũng chính là khoản thu nhập năm 2009 mà họ chưa được nhận do tham gia kiện tụng. Tuy nhiên, đây cũng là khoản tiền duy nhất mà họ được nhận. Toàn bộ những cáo buộc của nhóm dành cho công ty với số tiền đòi bồi thường lên tới khoảng 4,3 tỷ won (khoảng 85 tỷ đồng) đều không được thông qua. Điều này đồng nghĩa với việc pháp luật đã phán quyết rằng hợp đồng giữa JYJ và SM không mang tính chất nô lệ, bất hợp pháp.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 1

Kết quả xét xử gây nên làn sóng phẫn nộ đối với cộng đồng người hâm mộ 3 thành viên DBSK, đồng thời nhóm nhạc 5 thành viên cũng không còn cơ hội được tái hợp từ đó. Mặt khác, điều may mắn là JYJ cuối cùng cũng thoát khỏi SM – nơi mà họ dường như đã “ghét cay ghét đắng” và không muốn ở lại cống hiến thêm giây phút nào.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 2

T-ara và nỗ lực đòi lại bản quyền tên nhóm từ MBK Entertainment

Sau scandal bắt nạt thành viên của T-ara nổ ra cách đây mấy năm, cuối cùng thì nhóm cũng đã được minh oan, bảo vệ sự trong sạch cho chính mình. Tuy nhiên, các cô gái tràn đầy năng lượng trước kia dường như không thể quay trở lại vị trí cũ. Mặt khác, các thành viên còn lại vẫn nhất quyết không quyết định tan rã mà đồng loạt rời công ty quản lý cũ MBK Entertainment và chờ ngày tái ngộ với khán giả.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 3

Tuy nhiên sự việc trở nên rắc rối vì sau khi đã “đường ai nấy đi”, MBK đột nhiên “chơi chiêu” đăng ký tên bản quyền nhóm nhạc T-ara, điều khiến các thành viên không thể danh chính ngôn thuận hoạt động với cái tên đó nữa. Không chịu thua cuộc, các cô gái mạnh mẽ đâm đơn kiện đến cùng quyết đòi lại lẽ phải.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 4

Trong thời suốt thời gian kiện tụng, MBK nhiều lần tung ra tin đồn thất thiệt về các thành viên, đặc biệt là mối quan hệ giữa T-ara và Vương Tư Thông. Ngay lập tức, 4 thành viên của T-ara là Hyomin, Qri, Jiyeon, Eunjung cùng lên tiếng nhắn gửi công khai đến chủ tịch Banana Culture trên mạng xã hội: “Công ty đã tặng cho mỗi thành viên T-ara một chiếc xe sang trọng không? Banana Culture đã được trao cho MBK Entertainment 9 tỷ won? Chúng tôi sẽ đợi bạn trả lời”.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 5

Rất nhiều bằng chứng đã được đưa ra, cộng thêm sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người hâm mộ khiến T-ara càng trở nên mạnh mẽ trong cuộc chiến giành lại tên nhóm. Và cuối cùng, sau thời gian dài tranh đấu, MBK Ent đã chấp nhận thua cuộc và nhường lại cái tên cho chủ nhân đích thực của nó. Đây hẳn là thành công đáng vui mừng và xúc động nhất của người hâm mộ cũng như 4 thành viên đã kiên trì giữ lại thương hiệu nhóm T-ara.

Kang Daniel và quyết tâm thoát khỏi “ách thống trị” của LM Entertainment

Không lâu sau khi hợp đồng của Wanna One kết thúc, các thành viên trong nhóm quyết định “đường ai nấy đi” để lo cho sự nghiệp của riêng mình. Trong đó, anh chàng center quốc dân Kang Daniel vốn được công chúng chú ý lại “bình chân như vại” và chẳng có mấy hoạt động dưới sự quản lý của MBK Entertainment.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 6

Mối quan hệ bất hòa dần hé lộ khi Kang Daniel phàn nàn về việc không thể tự mình quản lý các trang mạng xã hội cá nhân, hay cho rằng bản thân không được hưởng những quyền lợi trong lúc quảng bá tên tuổi như trong hợp đồng cam kết. Kang Daniel đâm đơn kiện, mong muốn được rời khỏi công ty.

Tiếp đó là một màn tranh đấu qua lại giữa công ty và Kang Daniel, khi một bên khăng khăng rằng bản thân không làm sai bất kỳ điều khoản nào của hợp đồng, bên kia lại nhận mình bị đối xử không công bằng, không thu được lợi nhuận và phát triển tài năng xứng đáng với những gì bản thân có.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 7

Giống như MBK, LM được cho là đã tung tin đồn bôi xấu hình ảnh của Kang Daniel, trong đó có việc anh chàng lén sang Mỹ để ký hợp đồng quản lý mới ngay cả khi vụ kiện chưa kết thúc. Tuy nhiên cuối cùng, tòa tuyên án Kang Daniel thắng kiện trong tiếng reo hò ầm ĩ của người hâm mộ. Anh chàng sẽ hoạt động như một nam ca sĩ độc lập, không còn trực thuộc quyền quản lý của LM Ent.

Những vụ kiện giữa công ty quản lý  nghệ sĩ gây rúng động làng giải trí xứ Kim Chi ảnh 8

Việc nghệ sĩ và công ty quản lý xảy ra mối bất hòa là điều fan không hề mong muốn. Tuy nhiên, khi điều đó xảy ra, người hâm mộ cũng mong rằng mọi chuyện sẽ được xử lý đúng, nhanh gọn để tránh làm ảnh hưởng đến 2 bên, đồng thời gây mất hình ảnh chung của Kpop. Với bất kỳ ai thắng hay thua kiện, mong rằng đây sẽ là bài học để tất cả suy nghĩ thật kỹ trước khi ký hợp đồng quản lý đối với bất kỳ công ty hay nghệ sĩ nào.