Nguyễn Hải Phong: Tôi chẳng gọi học trò mình là nhạc sĩ, danh xưng đó còn xa lắm!

Âm nhạc -

Vị HLV "Sing My Song" mùa 1 đã có những chia sẻ cùng Saostar về album của team Nguyễn Hải Phong vừa lên sóng.

Ghi dấu ấn trong vai trò HLV Bài hát hay nhất mùa đầu tiên, lại tất bật “chạy show” với hàng loạt dự án riêng, đến gần 1 năm sau chương trình, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cùng các học trò của mình mới chính thức cho ra mắt album hội ngộ mang tên Sing My Song. Một quá trình khá dài để trình làng sản phẩm chung như thế hẳn sẽ để lại nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh. Và tất cả đã được “vị thuyền trưởng” Nguyễn Hải Phong trải lòng cùng Saostar ngay khi album vừa lên sóng.

- Xin chào Nguyễn Hải Phong, thông thường, mỗi album khi ra đời đều mang một thông điệp, cá tính chung, với album “Sing My Song” của team anh thì đó là điều gì?

Chào độc giả Saostar, tôi chọn những thí sinh trong cuộc thi và đặt họ vào album không ngoài mục đích nâng đỡ tài năng và “khoe” với công chúng một thế hệ nghệ sĩ tài năng mới. Thế nên album Sing My Song không có một thông điệp nào cả, theo đó thì tiêu chí của tôi là chọn những sáng tác, những tác giả đi được đường dài. Khi nghe các sản phẩm, khán giả sẽ ấn tượng với “hơi thở” trẻ trung, hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới để vài năm tới, tên tuổi và tác phẩm của họ sẽ lan toả khắp thị trường.

Đây là album đánh dấu sự hội ngộ của cả team Nguyễn Hải Phong sau thời gian dài “thai nghén”.

- Anh tham gia vào tất cả các khâu từ chọn bài hát, lên ý tưởng làm mới như thế nào, rồi thu âm, hoà âm phối khí, mix&master,… cho từng bài một hay anh chỉ giữ vai trò định hướng, cố vấn để các bạn tự thể hiện sự sáng tạo cho “đứa con tinh thần” của chính mình?

Tôi tất nhiên không làm việc một mình bao giờ, tôi luôn có những cộng sự, những người phối khí, kỹ sư âm thanh giỏi. Tôi tập hợp họ và các học trò trong đội lại vào cùng một dự án, tôi định hướng, phân công và truyền cảm hứng cho họ. Với mỗi bài hát, tôi sẽ chọn một người hoà âm phối khí khác nhau để tạo sự đa dạng màu sắc. Ngoài ra cũng có bài học trò tôi tự chọn người phối và gửi tôi nghe bản demo. Công đoạn vất vả nhất chính là thu âm và mix (làm hậu kỳ), khá phức tạp bởi hầu hết các bài đều xử lí multitrack (từng track nhạc cụ), lại còn bị hạn chế về thời gian do các bạn và tôi đều bận rộn. Cho đến tận tuần trước mới là lần “đóng gói” và hoàn thiện cuối cùng.

- Anh đã mất bao lâu để sản xuất ra album này?

Bạn thấy quy trình làm album phức tạp như vậy đấy, nhưng người ta vẫn hay nghĩ nó đơn giản rằng chỉ cần gom lại những thứ đã có sẵn. Sự thật không phải thế, chúng tôi mất tròn 1 năm đấy.

- Anh hài lòng với bài hát nào nhất trong album này?

Tôi có nhiều bài hài lòng lắm, nhưng xét về bản phối tinh xảo, độc đáo thì tôi thích Con rắn (Dương K phối), Hồi ức (Vũ Minh Tâm phối) và Có chàng trai viết lên cây (Ngô Minh Hoàng phối). Đây là 3 bài tôi ưng ý nhất.

youtube, video, clip

Có chàng trai viết lên cây là ca khúc mà Phan Mạnh Quỳnh đã sử dụng trong vòng chung kết cuộc thi Sing My Song. 

- Có vẻ như hiện tại anh rất bận rộn với nhiều dự án, nếu tiếp tục được mời vào vai trò HLV mùa 2 của “Sing My Song - Bài hát hay nhất” anh có đồng ý hay không, lý do nào thu hút anh đảm nhiệm “chiếc ghế nóng” quyền lực này? 

Tôi thật sự bận rộn với nhiều việc nhưng cũng sẽ không từ chối việc ngồi “ghế nóng” nếu thấy vai trò của mình phù hợp, có ích cho lớp trẻ. Tôi có cảm giác là các bạn trẻ rất lạc lõng khi không có ai đứng về phía họ, bảo vệ và giúp đỡ họ. Bản thân tôi luôn thích công việc truyền cảm hứng, phát hiện, nâng tầm tài năng, với tôi đó là sứ mệnh và sẵn sàng làm việc đó không mệt mỏi, tôi muốn đầu tư vào thế hệ trẻ.

- Nhìn lại “Sing My Song” mùa đầu tiên, dấu ấn của anh và các học trò để lại không hề nhỏ nhưng thật đáng tiếc khi 2 thí sinh cuối cùng trong đội đã trượt tay khỏi ngôi vị quán quân, anh có hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã làm trong cuộc thi?

Đến với những cuộc thi trong vai trò huấn luyện viên, tôi chỉ có một mục đích duy nhất là dẫn dắt các học trò của mình tiến bộ mỗi ngày, dĩ nhiên nếu đạt quán quân thì cũng vui đấy, còn không thì cũng chẳng sao với các bạn ấy. Bật mí một tí, tôi không chỉ hướng dẫn các học trò mình đâu, có nhiều lúc tôi còn “nhiều chuyện” giúp cả các em ở đội khác cơ. Ví như hôm ở trại sáng tác lần 2, tôi đã “lén” cho lời khuyên 2 thí sinh đội anh Đức Trí là Trương Kiều Diễm và Cao Bá Hưng, có khi nhờ cho lời khuyên “chơi” vậy mà Hưng thành quán quân thật đấy! Tôi đùa thôi (cười).

Phan Mạnh Quỳnh và Bùi Công Nam là 2 thí sinh cuối cùng trong team Nguyễn Hải Phong đã chiến đấu với 3 đội còn lại trong vòng quyết định.

- Anh đánh giá như thế nào về con đường hiện tại sau khi bước ra khỏi cuộc thi của các thí sinh đội mình, và anh đặt kỳ vọng nhiều nhất vào những cái tên nào trong đội?

Hiện tại thì thầy trò chúng tôi mặc dù đều có dự án riêng nhưng vẫn thường xuyên giữ liên lạc và hỗ trợ lẫn nhau. Khi các bạn đến với cuộc thi, các bạn chỉ có được chứ không mất gì, đó là khởi đầu thuận lợi. Sau cuộc thi cũng thế, tôi thấy các bạn đều bận rộn hẳn, chứng tỏ sự công nhận và chú ý mà khán giả dành cho các bạn. Đó là bước tiến rõ rệt về sự nghiệp và một lần nữa minh chứng cho giá trị của những “cú gạt cần” từ 4 HLV.

- Nói riêng đôi chút về Bùi Công Nam, với một nhân tố đầy tiềm năng, từng được anh nâng bước trong cuộc thi như vậy, có lẽ anh sẽ có nhiều chiến lược và sự hỗ trợ sát sao hơn là chỉ một sự góp mặt trong album chung của cả team?

Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ nhất sự lựa chọn ở giây cuối cùng dành cho chàng trai trẻ Bùi Công Nam, tôi tự hào, kì vọng rất nhiều vào cậu ấy và công ty tôi hiện tại đang giúp cậu “Chí Phèo” khởi động một dự án mới. Cậu ấy là một tài năng thực sự. Chúng tôi cần thêm thời gian để mang đến cho khán giả một Bùi Công Nam mới mẻ hoàn toàn trong thời gian tới, sớm thôi.

- Theo anh, một cái tên hoàn toàn mới tham gia cuộc thi, chỉ cần sau khi bước ra khỏi “Sing My Song” là đã có thể “đường đường chính chính” được gọi với danh xưng “nhạc sĩ” chưa, hay còn cần phải có yếu tố nào khác? Và anh đánh giá ai trong đội giờ đây đã có thể được gọi với danh xưng đó theo tiêu chuẩn của bản thân anh?

Tôi chẳng gọi ai trong đội mình là nhạc sĩ cả, mà hẳn các bạn cũng không muốn thế. Ở nước ta định nghĩa sai danh xưng này một cách trầm trọng. Không phải cứ sáng tác vài bài hát thì gọi là nhạc sĩ, mà chính xác hơn thì chỉ mới là songwriter (người viết ca khúc) thôi.

Trên thế giới, người ta đặt tên gọi cụ thể cho từng chức danh như: Music producer, arranger, composer, songwriter, musician,… mỗi người đảm nhiệm một công việc khác nhau. Còn ở nước ta chỉ dùng 1 từ cho tất cả - nhạc sĩ. Điều đó không đúng và không công bằng. Tôi cũng dạy cho các học trò của tôi như thế, phải tự ý thức được mình đang là ai, đứng ở đâu và biết mình làm gì. Từ trước đến giờ, các bạn vẫn có những sáng tác cho ca sĩ khác hát, không thì vẫn sáng tác cho chính mình. Cứ thế mà làm thôi, sao phải gọi bằng một danh xưng.

Còn danh xưng nhạc sĩ ư? Xa và mơ hồ lắm!

- Cảm ơn Nguyễn Hải Phong, chúc album “Sing My Song” cũng như những hoạt động sắp tới của anh đạt nhiều thành công!

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật
theo-walcott,theo-walcott-chuyen-di-dau-,theo-walcott-ghi-duoc-bao-nhieu-ban-thang

Tiền đạo Theo Walcott đang trên đường rời Arsenal sau 12 năm gắn bó

Bóng đá -
Theo BBC Sport, Theo Walcott đã đạt thỏa thuận chuyển đến Everton với giá 20 triệu bảng. Tiền đạo 28 tuổi này sẽ kiểm tra y tế tại trung tâm huấn luyện của CLB ở Finch Farm trước khi đặt bút ký hợp đồng 4 năm.
bac-kinh,nha-hang-vit-quay,vit-quay,vit-quay-bac-kinh

Ghé thăm nơi chế biến vịt quay theo phong cách cung đình, nổi danh “ngon nhất Bắc Kinh”

Du lịch -
Từ một khởi đầu khá khiêm tốn, đến nay nhà hàng vịt quay Liqun (Trung Quốc) đã có hơn 26 năm tuổi đời, được mệnh danh là "nơi bán vịt quay ngon nhất Bắc Kinh".
hlv-van-gaal,man-united,tien-ve-anderson

Cựu tiền vệ Man United: ‘Van Gaal như con robot đưa ra mệnh lệnh ngu ngốc’

Bóng đá -
Cựu tiền vệ Man United, Anderson có vẻ vẫn ấm ức vì bị HLV Van Gaal đẩy khỏi Old Trafford.
ca-noc,doc-ca-noc,sieu-ti-ban-ca-noc-cuc-doc

Bán nhầm cá nóc cực độc, siêu thị tá hỏa tìm khách hàng đen đủi

Thế giới -
Chính quyền thành phố Gamagori, Nhật Bản ban hành cảnh báo khẩn cấp sau khi nhiều khách hàng mua phải lô cá nóc chưa được loại bỏ độc tố trong gan từ siêu thị địa phương.
messi-dinh-nghi-an-moi,messi-tron-thue,messi-vi-pham-phap-luat

Barcelona và Messi lại dính nghi án mới

Bóng đá -
CLB Barcelona và tiền đạo Lionel Messi lại được nhắc đến trong một vụ việc khác liên quan đến vấn đề tài chính…
cao-tang-trung-quoc,duong-tang,que-huong-duong-tang

Nghe tên đã lâu, nhưng bạn biết gì về quê hương của Đường Tăng

Thế giới -
Nơi ở và ngôi chùa Đường Tăng nghe giảng kinh từ nhỏ vẫn được bảo tồn hơn 1.000 năm nay.
ali-hoang-duong,duc-phuc,giong-hat-viet-2018,huong-tram,vu-thao-my
The Voice 2018

4 Quán quân The Voice: Đều là 9X và ‘thâu tóm’ đủ 4 nút chọn của vòng Giấu mặt, liệu mùa 5 sẽ khác?

Giải trí -
Xem lại vòng Giấu mặt của các mùa: Không phải ngẫu nhiên mà các tên tuổi trẻ măng có năm sinh từ 1995 đến 1997 lên ngôi, khi Hương Tràm, Vũ Thảo My, Đức Phúc, Ali Hoàng Dương đều nổi bật và... thâu tóm đủ 4 nút chọn của dàn huấn luyện viên ngay từ vòng đầu tiên này.
chen-chuc-nhau-len-xe-buyt,trung-quoc,xe-buyt,zombies

Video: Người chen chúc nhau lên xe buýt không khác gì zombie

Thế giới -
Cảnh chen chúc nhau lên xe buýt của các hành khách trung niên và cao tuổi khiến nhiều người không khỏi liên tưởng tới zombie trong nhiều bộ phim.

Va chạm giao thông liên hoàn, 4 chiếc xe ô tô ‘dồn toa’, hư hỏng nặng trên phố Hà Nội

Tin nóng -
Tối 16/1, tại khu vực số 90 đường Ngọc Hồi, Hà Nội đã xảy ra vụ va chạm giao thông liên hoàn. Tại hiện trường, 4 ô tô đều bị hư hỏng, một số chiếc bị vỡ kính, móp méo phần đuôi sau cú đâm mạnh.
TIN LIÊN QUAN

67 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Trong ba ngày nghỉ Tết Dương lịch (30/12/2017 đến 1/1/2018), toàn quốc xảy ra 124 vụ tai nạn giao thông, làm chết 67 người, bị thương 74 người.
cong-an-quan-nam-tu-liem,sap-gian-giao-3-nguoi-chet,sap-gian-giao-6-nguoi-thuong-vong

Sập giàn giáo kinh hoàng lúc rạng sáng, 6 người thương vong

Tin nóng -
Vụ sập giàn giáo tại công trình đang xây dựng ở đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội rạng sáng 17/1 khiến 3 người chết, 3 người bị thương.
phuong-tu-hoang,quan-hieu-dong,tong-uy-long
Phượng Tù Hoàng

50 sắc thái phồng môi, trợn má của nữ chính Quan Hiểu Đồng trong ‘Phượng tù hoàng’

Phim ảnh -
Mới trải qua 4 tập phim thôi nhưng biểu cảm và sắc thái của Quan Hiểu Đồng thì có thể tổng hợp dài cả trang giấy, biểu cảm chủ yếu của cô là phồng môi, trợn má y như một thiếu nữ chưa 18.

‘Tuần trăng mật’ của Uber, Grab với tài xế đã kết thúc?

Xã hội -
Không còn là "cuộc chiến" vận tải với các hãng truyền thống, mô hình gọi xe công nghệ đang vướng vào những "cuộc nội chiến" của mình khi phúc lợi tài xế nhận được ngày một giảm.
TIN LIÊN QUAN

Khách nam đâm trọng thương tài xế GrabBike rồi cướp xe máy bỏ chạy

Tài xế GrabBike điều khiển xe máy chở theo hành khách đi trên đường. Lợi dụng lúc vắng người, hành khách này rút dao đâm liên tiếp vào tài xế rồi cướp xe máy.

Clip: Kho hàng của công ty Heekcaa bị phát hiện và thu giữ số lượng lớn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

Tin nóng -
Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 (QLTT), Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, hiện đang tạm giữ số lượng lớn nguyên liệu là các loại trà và sữa đặc để pha chế trà sữa không rõ nguồn gốc tại kho hàng của công ty Heekcaa.
TIN LIÊN QUAN

Góc khuất không phải ai cũng biết đằng sau những ly trà sữa trân châu giá rẻ

Tại chợ đầu mối hóa chất Kim Biên quận 5 hay chợ đầu mối Bình Tây - quận 6 (TP. HCM), các quầy hàng trà sữa toàn dùng bột kem, trà túi lọc và siro. Tuyệt nhiên không nơi nào hướng dẫn pha bằng sữa tươi hay sữa đặc. Cộng tất cả các chi phí như ly, đá, ống hút ... chỉ 3.000 nghìn đồng.

Lao xe hạ gục tên cướp giật dây chuyền trên đường phố Sài Gòn

Tin nóng -
Thấy tên cướp giật sợi dây chuyền của một cô gái đang đi bộ trên vỉa hè, anh Khánh phóng xe lao thẳng vào tên cướp khiến anh ta ngã nhào rồi cùng người dân vây bắt.
TIN LIÊN QUAN

Cô gái 21 tuổi giăng bẫy kẻ kề dao giở trò đồi bại, cướp tài sản của mình ở Sài Gòn

Bị nam thanh niên chở vào bãi đất trống dùng dao khống chế giở trò đồi bại, cô gái lập tức tìm cách giăng bẫy lại kẻ hại mình và cùng bạn khống chế bắt giữ giao công an.
my-tam,my-tam-sinh-nhat,tai-san-my-tam

Hài hước chia sẻ ‘không biết có bao nhiêu tiền’ nhưng đây là tài sản ‘khủng’ mà Mỹ Tâm đang sở hữu!

Giải trí -
Luôn là một người kín tiếng trong showbiz, Mỹ Tâm hầu như không bao giờ khoe “xế khủng” hay hàng hiệu đắt tiền. Tuy nhiên, sau gần 20 năm hoạt động nghệ thuật, khối gia tài mà "Họa mi tóc nâu" đang sở hữu cũng khiến không ít người phải ganh tỵ.
ban-dau-gia-trinh-tiet,ban-trinh-de-tra-hoc-phi,nguoi-mau-ban-trinh,rao-ban-cai-ngan-vang

Thiếu nữ 18 tuổi rao bán ‘cái ngàn vàng’ vì lý do không ai ngờ tới

Thế giới -
Cô gái có khuôn mặt ưa nhìn cùng vóc dáng nóng bỏng bán trinh tiết của mình trên mạng với lý do để có tiền trang trải học phí cùng những dự định cá nhân.

Thúy Vi tung bộ ảnh gợi cảm ‘khai trương’ nhà mới bạn trai mua tặng

Đời Sống -
Căn hộ được bạn trai mua cho 100% và Thúy Vi chỉ lãnh trách nhiệm trang hoàng nội thất.
TIN LIÊN QUAN

Thúy Vi hãnh diện khoe nhà mới gần 2 tỷ do bạn trai đại gia tặng

Cô nàng cũng chia sẻ về cảm giác hạnh phúc khi sắp được đón Noel tại căn nhà riêng đầu tiên của mình.
hoa-hau-lien-luc-dia-2017,miss-intercontinental-2017,nguyen-dang-tuong-linh,tuong-linh

Tường Linh được fan quốc tế dự đoán vào Top 5 chung cuộc Miss Intercontinental 2017

Giải trí -
Đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Liên lục địa 2017 - Nguyễn Đặng Tường Linh đang từng bước tạo ấn tượng khi luôn xuất hiện với hình ảnh rạng ngời xinh đẹp. Không chỉ vậy, cô còn được đánh giá không hề thua kém các nhan sắc đến từ những cường quốc hoa hậu và nhiều khả năng tạo bất ngờ tại cuộc thi.